Trà xanh mùa dịch: đẹp dáng sáng da, pha đúng cách

Nước trà tươi là một thức uống tuyệt vời, với nhiều công dụng. Song, không ít người băn khoăn về việc có phải vò lá chè xanh lâu trước khi đổ nước sôi vào sẽ không tốt bằng vò và đổ nước sôi luôn không…

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trong lá trà xanh tươi có chứa rất nhiều thành phần chống oxy hoá. Những thành phần này còn được gọi là catechin. Và chính catechin chính là lý do mà lá trà xanh tươi có rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Nhiều người xem lá trà xanh chính là một trong những siêu thực phẩm tốt nhất và dễ mua.

Theo chị Thu Hiền, Tiến sĩ chuyên ngành Công nghệ thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết: Khi nấu trà tươi nên chuẩn bị nước sôi trước khi vò lá chè. Bởi trong lá chè có chất chống oxy hóa EGCG, viết tắt của hợp chất Epigallocatechin 3 gallate. Nếu vò lá chè và để chờ nước sôi quá lâu thì quá trình oxy hóa EGCG sẽ xảy ra trong lá và làm tiêu hủy phần lớn chất này. Trong khi đổ nước sôi vào ngay sau khi vò, chỉ cần 5 - 10 phút EGCG sẽ được tan ra hoàn toàn trong nước để uống. Vì thế, đổ nước khi vừa vò chè giúp nước chè ngon và tốt hơn cách để lá chè vò lâu.

Bác Ngọc (bán nước ở quận Đống Đa) chia sẻ kinh nghiệm 15 năm chuyên pha trà xanh thì, mỗi người có bí quyết riêng. Nhưng tôi thường mua chè ở chỗ người quen. Chè xanh chọn lựa những lá bánh tẻ, không quá non, không quá già. Non quá sẽ kém vị và không thơm. Già quá nước pha sẽ có vụn trà và chát.

Điều đặc biệt, mọi người cũng lưu ý là, lá chè khi mua về nên nấu ngay, tránh để lâu ngày như nhiều người vẫn làm là mua chè về để tủ lạnh dùng dần. Thay vào đó, nên mua ngày nào uống ngày đó, tức lá chè tươi mới hái chứ không phải được hái từ ngày hôm trước. Bởi càng để lâu, chất oxy hóa càng mất dần, bác Ngọc nói.

Tác dụng của lá trà xanh tươi bao gồm: giảm cân, đẹp da, tốt cho hệ tiêu hóa, tim mạch, tăng cường chức năng não, ngăn ngừa một số bệnh ung thư, kéo dài tuổi thọ… Uống lá trà xanh giảm cân rất hiệu quả. Có thể nói là trà xanh là một trong những loại trà giảm cân hiệu quả nhất. Lý do là những thành phần chống oxy hoá trong lá trà xanh giúp bạn tăng cường quá trình chuyển hoá năng lượng. Giảm tích tụ mỡ. Và làm giảm cảm giác thèm ăn.

Trong những nghiên cứu của Nhật Bản thì những người được cho uống trà hay chiết xuất trà xanh có thể giảm đến 3.5 kg trong 12 tuần. Trà xanh rất được ưa chuộng ở Nhật Bản. Và quốc gia này cũng chính là một trong những đất nước có tỷ lệ béo phì thấp nhất thế giới.

Vì vậy pha đúng cách để có thể thưởng thức một ấm trà đúng chuẩn dinh dưỡng là điều mà mỗi người hết sức lưu ý.

Thiên Trù