Trà xanh sencha - Thức uống dưỡng nhan được phụ nữ Nhật tin dùng

Nhắc đến trà Nhật Bản, người ta thường nghĩ đến matcha đầu tiên, bởi bột trà xanh matcha hoàn toàn khác biệt với hầu hết các loại trà trên thế giới. Tuy nhiên, bên cạnh trà xanh matcha, một loại trà dưỡng nhan khác được rất nhiều phụ nữ Nhật Bản tin dùng để có làn da đẹp không tì vết đó là trà xanh sencha.

Khác với matcha thường được thưởng thức trong văn hóa trà đạo, sencha  (煎茶 - hay còn gọi là tiễn trà) là một thức uống hàng ngày của phụ nữ Nhật và được xem là trà dưỡng nhan, cùng với các loại trà khác như gyokuro (ngọc sương trà) và bancha (lão trà).

Gyokuro được làm từ lá của những cây trà được che phủ trong bóng râm khoảng 3 tuần cuối trước khi thu hoạch, còn bancha là loại trà được thu hoạch từ những lá trà có tuổi thọ từ 3 năm trở lên. Trong khi đó, lá trà sencha không trải qua công đoạn che phủ như gyokuro, cũng không ở trên cây thời gian dài như bancha. Lá trà sencha được hấp thụ đầy đủ ảnh sáng và thường được thu hoạch vào nhiều đợt trong năm.

Đợt đầu tiên diễn ra vào khoảng tháng 4 hoặc tháng 5. Ở giai đoạn này, lá trà rất tươi non và có hương vị tuyệt hảo vì cây trà đã dành suốt mùa đông để tích tụ dưỡng chất. Sang đến mùa xuân, những lá non bắt đầu xuất hiện và được thu hoạch.

Trà xanh sencha - Thức uống dưỡng nhan được phụ nữ Nhật tin dùng - Ảnh 1

Lá trà sencha có hình thuôn dài, vẫn còn giữ được màu xanh. Khi pha, nước có màu vàng lục thiên xanh và rất trong. Khác với trà xanh của những quốc gia khác, trà xanh sencha Nhật Bản không chát mà có vị nhẹ, thơm dịu.

Công dụng của trà dưỡng nhan sencha

Ngăn ngừa lão hóa sớm: Mặc dù tình trạng da chủ yếu là do di truyền, nhưng chúng ta có thể ngăn ngừa lão hóa sớm và giữ cho làn da tươi trẻ lâu hơn. Rất dễ dàng, một tách trà sencha trong bữa ăn hàng ngày sẽ giúp chống oxy hóa cho da, từ đó bảo vệ da khỏi bị tổn thương bởi các gốc tự do - nguồn gốc của nếp nhăn và các đốm nâu, tàn nhang… Nhờ vậy, làn da sẽ duy trì được vẻ nhẵn mịn, tươi trẻ lâu hơn. Theo nghiên cứu, hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong trà xanh sencha cũng có thể làm trẻ hóa tế bào da, mang lại làn da sáng khỏe tự nhiên.

Giảm nhờn: Trà xanh sencha rất giàu tannin - các phân tử sinh học đặc biệt có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất bã nhờn, mang lại làn da láng mịn không bóng dầu tự nhiên. Các chuyên gia cho biết, hầu hết các sản phẩm chăm sóc da dành cho da dầu chỉ loại bỏ bã nhờn dư thừa trên bề mặt da, nhưng trà xanh sencha thực sự có thể nhắm vào gốc rễ của vấn đề và khiến các tế bào da giảm tiết dầu. Điều này rất có lợi cho sức khỏe tổng thể của làn da, vì dầu thừa có thể làm tắc nghẽn các lỗ chân lông, từ đó có thể dẫn đến mụn trứng cá và nổi mụn.

Giảm mụn: Các bác sĩ thường kê đơn thuốc kháng sinh hoặc kem đặc trị để nhắm mục tiêu mụn nhọt và da bị kích ứng, và một số phương pháp điều trị này có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn. Trong khi đó, nếu bạn dùng trà sencha, những nốt mụn đáng ghét sẽ từ từ biến mất nhờ vào hợp chất kháng viêm EGCG.

Giảm sưng và mờ quầng thâm mắt: Theo nghiên cứu, sencha chứa caffeine có thể làm co mạch máu, giúp giảm bớt tình trạng sưng húp và quầng thâm mắt. Ngoài ra, nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa cao, trà xanh giúp loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể, từ đó giúp vùng da quanh mắt của bạn khỏe mạnh hơn và giảm tình trạng quầng thâm.

Bảo vệ da: Uống một cốc trà sencha mỗi ngày có thể giảm thiểu tác hại do tia UV gây ra. Do chứa nhiều axit benzoic, bạn hoàn toàn có thể dùng trà sencha như một loại kem chống nắng tự nhiên và điều trị một số tình trạng da do cháy nắng.

Ngăn ngừa gàu: Mặc dù gàu thường được coi là một vấn đề về tóc, nhưng nó thực sự là một vấn đề về da, vì da đầu quá nhờn hoặc quá khô sẽ sinh ra những vảy gàu bong tróc. Sencha có thể làm dịu và nuôi dưỡng da đầu của bạn, đồng thời bảo vệ da khỏi vi khuẩn và gàu. Nó cũng có thể giúp ngăn ngừa rụng tóc và bảo vệ vùng da cổ khỏi tình trạng ngứa và kích ứng.

Cách pha trà sencha "chuẩn Nhật"

Trà sencha nên được pha với nước tinh khiết với nhiệt độ là 80 - 85 độ để giữ được hương vị nguyên bản.

Cách pha: Đun sôi nước tinh khiết, sau khi nước sôi thì đợi 2 - 5 phút để nước nguội bớt. Sau đó, tráng ấm trà bằng nước nóng (để có phong cách uống trà chuẩn Nhật, chúng tacó thể dùng ấm kyushu) và cho vào ấm khoảng 4 g sencha.

Rót vào bình đựng trà một ít nước nóng, sau đó lắc nhẹ rồi đổ nước đi. Tiếp tục, rót nước vào ẩm, tùy theo sở thích uống trà đặc hay loãng mà cho lượng nước thích hợp.

Đậy nắp ấm và đợi trong khoảng 3 - 4 phút để trà có thể hòa vào với nước. Cuối cùng, rót vào cốc và thưởng thức.

Lưu ý khi dùng trà xanh sencha: Cũng giống như các loại trà khác, sencha chứa nhiều caffeine, tannin có thể làm giảm khả năng hấp thụ sắt, chóng mặt, làm trầm trọng thêm vấn đề trào ngược axit dạ dày… nếu uống quá nhiều. Vì vậy các chuyên gia khuyên rằng, bạn chỉ nên uống không quá 3 cốc mỗi ngày, lý tưởng nhất là 1 cốc trà sau khi ăn khoảng 30 phút.

Di Linh