Các thành phần của trà được sử dụng trong ẩm thực
Nước trà: Nước trà thường được dùng trong các món mặn trong bữa cơm. Cách làm khá đơn giản: Bạn chỉ cần pha loại trà mà mình yêu thích và dùng chúng để chế biến nước ướp cho món ăn. Chẳng hạn như thịt gà và cá hồi sẽ thơm ngon hơn nếu được ướp với một ít nước trà. Trà rất thích hợp với các loại thịt, mang lại cho thịt mùi vị thơm ngon, lạ miệng đồng thời còn giúp thịt có độ ẩm và nhiều nước hơn.
Có thể sử dụng bất kỳ loại trà nào bạn thích để pha chế. Tuy nhiên, trà xanh và trà đen thông thường chính là những lựa chọn phù hợp nhất trong trường hợp bạn muốn dùng trà cho việc nấu nướng, chế biến món ăn. Ngoài ra, cần tránh những loại trà đã được ướp hương như trà lài hoặc trà vani vì chúng sẽ tác động đế hương vị của protein trong món ăn. Trà chanh hay một số loại trà trái cây cũng có ảnh hưởng tương tự.
Lá trà khô: Bạn có thể kết hợp loại trà khô yêu thích cùng với muối hoặc ớt bột hay bất kỳ loại gia vị nào mà bạn thích. Sau khi đã trộn lẫn các gia vị với nhau, hãy dùng chúng để ướp các loại thịt heo hoặc bò.
Theo các đầu bếp, bạn có thể dùng chày và cối để giã nát lá trà đã được phơi khô. Máy xay cà phê hoặc xay tiêu cũng có thể giúp xay nát loại trà khô vốn khá giòn và mềm này. Bạn có thể nghiền trà khô riêng hoặc trộn chung với những gia vị khác như tiêu, ớt hoặc những loại thảo mộc hoặc gia vị như húng quế... Sau khi xay nát, cần cho chúng vào lọ kín để bảo quản và dùng dần. Những hỗn hợp gia vị này thường được dùng để tẩm ướp cho các món thịt nướng.
Ứng dụng của trà xanh trong việc nấu ăn
Tăng hương vị cho món luộc: Sau khi đun sôi nồi nước luộc, bạn cho lá trà xanh khô hay nước trà xanh có sẵn vào nồi, chờ thêm vài phút rồi cho trứng, mì, bún… vào nồi luộc. Các thực phẩm này sau khi luộc chín sẽ có mùi thơm thoang thoảng của trà xanh, tăng vị thơm ngon.
Ngoài dùng trà xanh để luộc, bạn còn có thể dùng nước trà để nấu cơm, hương vị món cơm sẽ ngon, hấp dẫn hơn đấy.
Ướp thịt mềm ngon: Khi ướp thịt với trà xanh, món thịt nướng của bạn sẽ không bị cháy đen, thịt chín mềm ngon và có hương vị hấp dẫn, gợi cảm giác thèm ăn.
Để dùng trà xanh ướp thịt, sau khi rửa sạch, cắt thịt xong, bạn cần đổ một ít nước trà lên thịt, thêm các gia vị ướp khác, để trong vài phút đến vài giờ cho trà và gia vị ngấm vào thịt. Sau đó đem đi nướng, món thịt sẽ chín ngon như ý.
Nấu cơm bằng trà xanh: Nước trà có thể loại bỏ mỡ, làm sạch miệng, hỗ trợ tiêu hóa... Theo các nhà nghiên cứu, sử dụng các loại nước trà khác nhau để nấu cơm có thể đem đến các lợi ích phòng bệnh khác nhau. Trường kỳ dùng nước trà nấu cơm rất có lợi trong kiểm soát cholesterol máu, tăng huyết áp, và kiểm soát đường huyết cao.
Món hầm, súp đậm đà hơn: Muốn món hầm, súp hay nước dùng cho món phở, bún đậm đà hơn, bạn hãy cho một ít lá trà xanh khô hay đổ nước trà vào nồi đang nấu món hầm, súp, nước dùng.
Ngoài ra, trà xanh đặc biệt thích hợp để tăng hương vị cho món ăn nấu từ nguyên liệu thịt gà, hải sản. Lưu ý là sau khi nấu món hầm, súp, nước dùng xong, bạn nên lấy lá trà ra ngoài rồi thưởng thức món ăn.
Nhân Lê