Trình làng vẻ đẹp cặp linh vật rồng “song long chầu ngọc” tại Quảng Bình

Cặp linh vật rồng ‘song long chầu ngọc’ được trưng bày tại Quảng trường Hồ Chí Minh (TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) với thần thái oai vệ giữa không gian rực rỡ sắc hoa đã thu hút người dân đến chiêm ngưỡng.

Cặp mô hình linh vật rồng của Quảng Bình mang chủ đề "song long chầu ngọc" mới được bố trí trưng bày tại Quảng trường Hồ Chí Minh, thành phố Đồng Hới. Mô hình linh vật rồng với thần thái oai vệ, uy nghi trong không gian đầy hoa càng trở nên sinh động.
Cặp mô hình linh vật rồng của Quảng Bình mang chủ đề "song long chầu ngọc" mới được bố trí trưng bày tại Quảng trường Hồ Chí Minh, thành phố Đồng Hới. Mô hình linh vật rồng với thần thái oai vệ, uy nghi trong không gian đầy hoa càng trở nên sinh động.

Đến 0 giờ ngày 3-2, các công nhân vẫn đang miệt mài hoàn tất những khâu trang trí cuối cùng cho cặp linh vật rồng tại Quảng trường Hồ Chí Minh ở TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình - sau bao ngày chờ đợi trong sự hồi hộp, mong ngóng.

Rồng mang viên ngọc biểu tượng cho sức mạnh và đem đến những điều tốt lành.
Rồng mang viên ngọc biểu tượng cho sức mạnh và đem đến những điều tốt lành.

Linh vật rồng có chiều dài 7,3 m, cao 4,3 m. Thân rồng tạo hình bằng khung thép và ốp nhựa PVC xuyên sáng phía ngoài, bên trong được đặt đèn Led tạo màu sắc cho linh vật này vào ban đêm. Cùng với đó, nhà thiết kế đã sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường.

Chủ đề chính của phương án trang trí hoa và đèn led chiếu sáng Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 tại Quảng trường Hồ Chí Minh là cặp linh vật
Chủ đề chính của phương án trang trí hoa và đèn led chiếu sáng Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 tại Quảng trường Hồ Chí Minh là cặp linh vật "Song long chầu ngọc".

Cụ thể, mỗi linh vật rồng được tạo hình bằng khung thép, sử dụng hơn 2.450 mảnh PVC cắt ghép thủ công. Mỗi tấm PVC có khả năng xuyên sáng nên sử dụng đèn Led chiếu âm kết hợp Led pha để làm nổi bật các chi tiết của linh vật rồng. Hai linh vật rồng này sẽ được hoàn thiện vào ngày 04/02 tại Quảng trường Hồ Chí Minh, là điểm đến phục vụ người dân và du khách vui Xuân đón Tết.

Tại Quảng trường Hồ Chí Minh mô hình bánh chưng cũng được trang trí tại đây, mang tính truyền thống bao đời của ngày tết Nguyên đán.
Tại Quảng trường Hồ Chí Minh mô hình bánh chưng cũng được trang trí tại đây, mang tính truyền thống bao đời của ngày Tết Nguyên đán.

Nhà điêu khắc Lương Anh - đến từ thị xã Quảng Trị (tỉnh Quảng Trị) - chính là "cha đẻ" chế tạo ra cặp linh vật rồng của Quảng Bình năm nay và đây cũng là lần đầu tiên nhà điêu khắc trẻ này "bén duyên" với chế tác linh vật.

"Để cặp linh vật rồng ra mắt công chúng trong hình ảnh hoàn mỹ nhất, chúng tôi đã ấp ủ thời gian dài và thi công ròng rã trong vòng 1 tháng. Hiện các công nhân đang tiếp tục hoàn thiện những khâu trang trí cuối cùng trong tối nay và sẽ hoàn thiện, giới thiệu hình ảnh đến với người dân Quảng Bình" – ông Lương Anh nói.

ối 2/2, ông Hồ An Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình tới kiểm tra, động viên những người thợ tạo tác linh vật và đánh giá cao về chất lượng của tác phẩm này.
Tối 2/2, ông Hồ An Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình tới kiểm tra, động viên những người thợ tạo tác linh vật và đánh giá cao về chất lượng của tác phẩm này.

Theo đánh giá của nhiều người, hình ảnh hai con rồng đối xứng, chầu ngọc hướng mặt ra biển Đông đầu rồng vươn cao tỏ rõ khát vọng một Quảng Bình vươn lên phát triển trong năm mới Giáp Thìn 2024.

Ngoài ra, đây cũng thể hiện sự cân bằng âm dương, vũ trụ biểu tượng cho quyền lực, vinh hoa phú quý và hạnh phúc viên mãn.

Bùi Tuấn