Tưởng lạ mà quen với trà lá cà phê

Quả cà phê được coi là bộ phận quan trọng nhất của cây. Tuy nhiên, có thể nhiều người chưa biết rằng lá của cây cà phê được hái, ủ cho ra thành phẩm được gọi là trà lá cà phê. Loại thức uống này đã có từ rất lâu đời và được một số nơi trên thế giới ưa chuộng.

Tưởng lạ mà quen với trà lá cà phê - Ảnh 1

Nguồn gốc và đặc điểm của trà lá cà phê

Trà lá cà phê đã được sử dụng phổ biến ở Sumatra, Ethiopia, Jamaica, Ấn Độ, Java, Hà Lan và Sudan trong nhiều thế kỷ qua. Từ thế kỷ 16 đến thế kỷ 19, cà phê của nông dân Ethiopia thu hoạch được thường dành để buôn bán hoặc tiêu thụ trong các ngày lễ đặc biệt. Đun sôi lá cà phê trong nước nóng càng lâu càng đậm tinh chất, đôi khi thêm vào chút muối hoặc đường cho ra thành phẩm được gọi là “kuti”. Thay vì uống cà phê, hằng ngày họ thưởng thức kuti.

Vào thế kỷ 19, công nhân trên các đồn điền cà phê thường sử dụng loại thức uống được gọi là “kawa daun”. Kawa daun được làm từ lá cà phê phơi dưới ánh nắng để giảm vị đắng, sau đó đem đi hun khói, rang trong vài giờ và ngâm trong nước sôi. Sở dĩ, công nhân dùng kawa daun thay vì cà phê bởi thực dân Hà Lan bị cấm tiêu thụ cà phê mà họ thu hoạch được. Ngày nay, để tăng thêm hương vị của kawa daun, người ta thêm vào chút đường, sữa đặc và gừng.

Kawa daun thường được đựng trong gáo dừa
Kawa daun thường được đựng trong gáo dừa

Trà lá cà phê có một số đặc điểm tương tự như trà xanh, tuy nhiên lượng caffeine thấp hơn so với trà xanh. Nhờ có hàm lượng chất chống oxy hóa cao, người ta tin rằng trà lá cà phê có thể làm giảm các triệu chứng cảm lạnh hay ngăn ngừa khả năng mắc bệnh, tránh sự xâm nhập của các loại vi khuẩn, nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể.

Ngoài ra, một số kết quả nghiên cứu cho rằng, hàm lượng phytochemical, total polyphenol content, antioxidant, và hoạt động kháng viêm có trong trà sẽ bị thay đổi tùy thuộc vào tuổi đời của lá cà phê và thời gian pha trà. Bên cạnh đó, sử dụng trà lá cà phê còn có thể làm giảm nguy cơ tăng huyết áp, và khả năng mắc các bệnh tim mạch.

Hương vị đặc biệt của trà lá cà phê

Trà làm từ lá cà phê vì vậy hầu hết người tiêu dùng sẽ nghĩ ngay mùi vị của lá sẽ đắng giống như hạt, và đây chính là rào cản lớn nhất đối với những người chưa từng thử qua trà lá cà phê. Mặc dù là lá trên cây cà phê nhưng mùi vị hoàn toàn khác cà phê, phụ thuộc hầu hết vào nơi và cách nó được trồng. Trà lá cà phê có vị nhẹ nhàng, ngọt dịu của mật ong, đặc biệt là hoàn toàn không có vị đắng cho dù được ngâm lâu trong nước.

Tưởng lạ mà quen với trà lá cà phê - Ảnh 2

Lợi ích trà lá cà phê mang lại cho người nông dân

Trong một năm, hạt cà phê chỉ có thể được thu hoạch 1 lần, mỗi lần kéo dài vài tháng, tùy thuộc vào mùa thu hoạch của từng quốc gia. Điều này khiến những người nông dân hay các nhà sản xuất và công nhân của họ không có việc làm, đồng nghĩa với không có thu nhập suốt một khoảng thời gian dài trong năm, không đảm bảo được chất lượng cuộc sống. Trong khi đó, lá cà phê hoàn toàn có thể được thu hoạch quanh năm mà không hề gây ra bất kì ảnh hưởng nào đến chất lượng của cây hay hạt cà phê. Việc đưa lá cà phê trở thành một loại đồ uống có thể giúp người dân nơi đây có công việc và thu nhập ổn định quanh năm, từ đó cải thiện chất lượng cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.

Minh Huyền

Từ khóa: