Ứng dụng công nghệ mới giúp nâng tầm giá trị chè Shan Việt Nam

Mới đây, các nhà khoa học đã sử dụng công nghệ nhận diện chè Shan thuần chủng và thành phần hoạt chất theo vùng trồng để mở rộng sản phẩm từ cây chè Shan, góp phần nâng cao giá trị kinh tế cây chè này.

Việt Nam là một trong bốn nước nằm trong vùng nguyên sản cây chè của thế giới. Trong đó có giống chè Shan bản địa nổi tiếng có từ hàng nghìn năm trước mọc ở độ cao trên 1600m so với mặt nước biển (có nhiều ở vùng núi phía Bắc Việt Nam). Đặc điểm nổi bật của chè Shan là thân gỗ, sinh trưởng khỏe, lá to, gồ ghề, răng cưa sâu, búp chè to có nhiều lông tuyết trắng, năng suất cao, chất lượng tốt. Điểm khác biệt chỉ có ở những cây chè Shan cổ thụ sống ở độ cao hàng nghìn mét chính là cánh chè sau khi chế biến sẽ còn vương lại một lớp phấn mỏng giống như tuyết.  

Nghiên cứu của nhiều nhà khoa học về giống chè này xác định, chè Shan Việt Nam có đặc điểm hình thái, hoa quả, hàm lượng các hợp chất catechin, anthocyanin có giá trị trong phân loại thực vật về chè Shan và chế biến các sản phẩm có chứa hợp chất catechin, anthocyanin có nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người.

Tuy nhiên, chế biến chè Shan mới chỉ cho ra những sản phẩm truyền thống, như: Chè xanh, chè đen, chè Phổ Nhĩ. Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn cần phải đa dạng hóa sản phẩm chè, góp phần nâng cao giá trị kinh tế cây chè Shan núi cao Việt Nam, tạo các sản phẩm góp phần bảo vệ sức khỏe con người, nhiệm vụ nghiên cứu KHCN cấp quốc gia “Nghiên cứu khai thác sử dụng nguồn tài nguyên chè Shan ở Việt Nam” đã được triển khai và đem lại nhiều đóng góp mới, thiết thực.

Ứng dụng công nghệ mới giúp nâng tầm giá trị chè Shan Việt Nam - Ảnh 1

Đây là nhiệm vụ nghiên cứu khoa học công nghệ (KHCN) cấp quốc gia do các nhà khoa học Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc phối hợp với Viện Nghiên cứu khoa học Chè - Trường Đại học Nông nghiệp Nam Kinh (Trung Quốc) thực hiện. Theo đó, các nhà nghiên cứu đã phân loại các giống chè Shan ở Việt Nam và xây dựng các quy trình phân tích, thu nhận catechin thành phần và anthocyanin trong chè.

Qua nghiên cứu, khảo sát, các nhà khoa học phát hiện, chỉ có 30% chè Shan hiện nay là thuần chủng, còn lại 70% diện tích là cá thể lai. Nếu để phát triển tự phát, nguồn gene quý của chè Shan sẽ dần mai một. Bài toán đầu tiên là phải chọn ra được các cá thể cây đầu dòng làm giống. Sử dụng các biện pháp mô tả hình thái kết hợp với công nghệ sinh học, nhóm nghiên cứu đã chọn ra được 23 cây chè có tuổi từ 300 – 600 năm để làm nguồn nhân giống.

Các mẫu chè Shan đầu dòng sau đó cũng được thu thập ở Hà Giang, Điện Biên và Yên Bái... để phân loại và phân tích các thành phần. Thông tin được tìm kiếm ở trong các mẫu chè là hàm lượng catechin (tác dụng hàn chế các bệnh tim mạch, tiểu đường...), tannin (có tác dụng ngăn ngừa oxy hóa và kháng khuẩn), anthocyanin (chống oxy hóa, hạn chế tế bào ung thư phát triển)... Nhóm nghiên cứu cũng tìm cách tách chiết các hợp chất quý này để ứng dụng vào các sản phẩm khác.

Khi phân tích hàm lượng tannin trong búp chè Shan núi cao ở các điểm điều tra cho kết quả, trồng ở độ cao hàm lượng tannin cao hơn. Trong đó, mẫu chè ở Cao Bồ - Hà Giang có hàm lượng tannin cao nhất (30,45%), mẫu ở Suối Giàng - Yên Bái thấp nhất (29,27%).

Hàm lượng catechin tổng số trong búp chè Shan một tôm hai lá ở các điểm điều tra cũng tuân theo quy luật cao nhất là Cao Bồ - Hà Giang (153,25 mg/gck), tiếp đến Tủa Chùa - Điện Biên (141,02 mg/gck) và thấp nhất là Suối Giàng - Yên Bái (138,53 mg/gck). Số liệu cho thấy hàm lượng catechin trong búp chè luôn thay đổi, phụ thuộc vào giống và điều kiện vùng sinh thái.

Ứng dụng công nghệ mới giúp nâng tầm giá trị chè Shan Việt Nam - Ảnh 2

Nhóm nghiên cứu đã tách chiết các hợp chất quý này trong chè, làm nguyên liệu cho dược phẩm, chế biến thực phẩm chức năng, đa dạng hóa sản phẩm, nâng cao giá trị cho cây chè Shan núi cao Việt Nam. Hiện nhóm nghiên cứu đã ứng dụng các sản phầm chè hòa tan, các loại bánh kẹo, kem, sữa rửa mặt... Hai sản phẩm chủ đạo của đề tài nghiên cứu là chè Shan túi lọc cốm gạo lứt và chè xanh bột hòa tan cốm gạo lứt.

Theo các nhà nghiên cứu, các sản phẩm này được bổ sung hàm lượng catechin và có giá bán trung bình từ 450.000 - 500.000 đồng/kg, cao hơn các sản phẩm thông thường khác từ 50 - 100.000 đồng/kg. Sản phẩm này có thể cạnh tranh với các sản phẩm chè hiện có trên thị trường.

Theo TS Lê Tất Khương, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng, Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, đây là công trình khoa học đầu tiên ứng dụng công nghệ sinh học phân loại chè Shan đặc sản của vùng núi cao Việt Nam. Nghiên cứu này là cơ sở cho công tác chọn giống, khai thác chế biến sâu, tạo ra các sản phẩm mới, có giá trị gia tăng cao từ chè Shan và chè nói chung. Việc xây dựng quy trỉnh phân tích catechin thành phần và anthocyanin cho chè Shan phục vụ cho việc nghiên cứu chế biến các sản phẩm chè cao cấp, đặc biệt là chế biến, sản xuất các sản phẩm chức năng như đồ uống, mỹ phẩm.... từ chè.

Dựa trên các kết quả này, nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục phát triển thực hiện lai chéo giống chè Shan giữa các vùng, xa hơn là lai chéo chè Shan với giống chè khác để chọn ra những tính trạng tốt nhất phục vụ sản xuất. 

Thực tế, cây chè có vai trò quan trọng trong cơ cấu cây trồng của vùng Trung du và miền núi phía Bắc. Sản phẩm của nhiệm vụ nghiên cứu KHCN cấp quốc gia “Nghiên cứu khai thác sử dụng nguồn tài nguyên chè Shan ở Việt Nam” sẽ là cơ sở để các ngành, địa phương xây dựng giải pháp phát triển và khai thác tối đa hiệu quả kinh tế từ cây chè Shan. Việc làm này không chỉ giúp nâng cao hiệu quả kinh tế từ cây chè Shan, mà còn tạo công ăn việc làm cho một lượng lớn người lao động vùng Trung du miền núi phía Bắc, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện và ổn định đời sống của người làm chè ở vùng cao.

Không những thế, nếu công nghệ tách chiết hợp chất catechin thành phần và anthocyanin được xây dựng thành công, có khả năng ứng dụng cao, cho phép thu chế phẩm có hàm lượng giàu catechin và anthocyanin. Từ đó góp phần đa dạng hóa sản phẩm từ chè Shan ở lĩnh vực thực phẩm chức năng, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của con người. Không chỉ thị trường trong nước, sức cạnh tranh của sản phẩm giàu catechin, anthocyanin trên thị trường thế giới cũng rất cao, là cơ hội chè Việt Nam phát triển được đúng với tiềm năng vốn có của mình.

Bảo An (t/h)