Ứng dụng của trà xanh trong cuộc sống hiện đại

Khi nói đến đồ uống có lợi cho sức khỏe, trà xanh luôn được gọi tên đầu tiên. Giàu các chất chống oxy hóa, các vitamin thiết yếu cho cơ thể, cùng một số axit amin quý giá, trà xanh được mệnh danh là “thần dược”. Đặc biệt, trong cuộc sống hiện đại, khi con người phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm, nguy cơ bệnh tật cao hơn thì trà xanh là một thực phẩm tuyệt vời để hỗ trợ sức khỏe.

Trà xanh từ hàng trăm năm trước đã được sử dụng như một thức uống trong nghi lễ và thờ cúng một cách trang trọng. Tại Nhật Bản hay Trung Quốc, trà đạo đã có lịch sử lâu đời, trong đó trà chính là trung tâm, là thức uống được coi trọng hàng đầu.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, trà xanh là một đồ uống mang lại sự tĩnh tâm cho con người, giúp chúng ta sống chậm lại, thong thả suy ngẫm, trân trọng thưởng thức những giá trị tinh hoa. Về mặt khoa học, trà xanh chứa chất L-Theanine, có tác dụng giảm lo âu căng thẳng, cải thiện khả năng nhận thức và khả năng tập trung.

Không chỉ tác động đến sức khỏe và tinh thần, trà xanh còn có tác dụng đáng kể trong lĩnh vực làm đẹp. Thành phần của trà xanh rất giàu các chất chống oxy hóa và các vitamin, mang đến khả năng chống lão hóa, dưỡng trắng, trẻ hóa làn da. Đó là lý do vì sao ngày càng nhiều thương hiệu mỹ phẩm sử dụng chiết xuất trà xanh trong sản phẩm của mình.

Những khả năng tuyệt vời của trà xanh đối với sắc đẹp có thể kể đến: Chống nắng, hạn chế tác hại của tia UV đến làn da; làm dịu da, ngừa viêm, kháng khuẩn; trị mụn, giảm sưng đỏ; ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa da như nếp nhăn, nám, da kém săn chắc; cung cấp vitamin, chất chống oxy hóa để cải thiện làn da từ bên trong.

Thói quen người tiêu dùng thay đổi trong đại dịch Covid-19

Đại dịch toàn cầu đã thay đổi tất cả các khía cạnh của cuộc sống bình thường, và mở ra một kỷ nguyên mà sức khỏe thể chất và tinh thần là những động lực quyết định tối quan trọng cho tương lai gần, đặc biệt là khi lựa chọn thực phẩm và đồ uống.

Louise Pollock, Chủ tịch của Pollock Communications cho biết: “Một năm chỉ ở nhà và nấu nướng nhiều hơn đã ảnh hưởng đến việc người tiêu dùng phải suy nghĩ lại về các lựa chọn thực phẩm và dinh dưỡng của họ. Trong năm 2020, ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống đã chứng kiến sự gia tăng doanh số bán các sản phẩm như trà xanh, cũng như sự chú ý mới đến các loại thực phẩm dễ chịu, bổ dưỡng như sữa và thực phẩm lên men lành mạnh như sữa chua.

Dự báo trong thời gian tới, xu hướng chuyển tiếp thực phẩm sẽ tiếp tục phát triển, cũng như nhu cầu về nhãn sạch. Các phát hiện trong khảo sát về xu hướng của các chuyên gia phản ánh những thay đổi đáng kể do Covid-19 gây ra sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến thói quen ăn uống và ngành công nghiệp thực phẩm trong nhiều năm tới. Theo đó, các chuyên gia dinh dưỡng dự báo người tiêu dùng sẽ săn lùng các nhãn và thành phần tự nhiên, sạch như cannabidiol (CBD), collagen và gai dầu.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Do ảnh hưởng của đại dịch, 78% các chuyên gia dinh dưỡng tin rằng thói quen ăn uống của người tiêu dùng đang chuyển từ chế độ ăn ba bữa truyền thống mỗi ngày sang ăn vặt thường xuyên hơn. Ngoài ra, với sự lo lắng về sức khỏe thể chất, tinh thần và nền kinh tế đầy thách thức luôn hiện hữu trong tâm trí người tiêu dùng, các chuyên gia dự đoán các động lực mua hàng của năm 2021 sẽ là đồ uống và thực phẩm với tiêu chí: Tăng cường sức đề kháng; giá cả phải chăng, dựa trên giá trị; thúc đẩy sự thoải mái và tình cảm hạnh phúc.

Bên cạnh đó, đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy cuộc cách mạng thực phẩm lành mạnh, các loại thực phẩm và đồ uống có lợi cho sức khỏe thể chất và tinh thần mạnh mẽ, đôi khi được gọi là "siêu thực phẩm" đã trở nên thống trị trong các lựa chọn của người tiêu dùng để giúp hỗ trợ khả năng miễn dịch.

Từ việc tăng cường sức khỏe đường ruột bằng các loại thực phẩm lên men đến tận dụng các lợi ích của chất chống oxy hóa với quả việt quất và giảm viêm nhiễm với trà xanh, đây là 10 siêu thực phẩm hàng đầu mà các chuyên gia dinh dưỡng dự đoán người tiêu dùng sẽ tìm kiếm vào năm 2021: Thực phẩm lên men, quả việt quất, trà xanh, trái cây ngoại lai, các loại hạt, trái bơ, rau chân vịt và rau lá xanh, cải xoăn, quả hạch, cá hồi.

Những thành phần trong trà xanh giúp tăng cường hệ miễn dịch

Các nhà khoa học đã tìm thấy trong trà xanh chứa những chất chống oxy hoá và cả hợp chất có lợi cho sức khỏe con người điển hình như polyphenol và một số loại flavonoid khác có tác dụng tốt trong việc kháng viêm, chống oxy hoá giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng cường hệ miễn dịch, chống lại các tác nhân gây bệnh cho cơ thể.

Flavanoid: Nghiên cứu của các nhà khoa học Viện Hóa học (thuộc Viện KH&CN Việt Nam) cho thấy, các flavanoid chiết xuất từ lá trà có thể dùng làm thuốc chữa các bệnh tim mạch, huyết áp cao, chống viêm, chống ôxy hóa, tăng cường hệ miễn dịch và giảm tần suất mắc ung thư tiền liệt tuyến…

Ngoài ra, trà xanh giàu epigallocatechin gallate, EGCG và cũng là một nguồn axit amin L-theanine tốt, có thể hỗ trợ sản xuất các hợp chất chống vi trùng trong các lympho T hiệu quả.

Polyphenol (Tanin): Tanin là một loại hợp chất hóa học thuộc một nhóm hợp chất lớn hơn được gọi là polyphenol. Trà xanh cũng có chứa một lượng lớn polyphenol (Tanin). Hương vị chát và đắng đặc trưng của trà được tạo nên từ chính nguồn cung cấp tannin dồi dào của chúng.

Đây là một nhóm bioflavonoids, đã được chứng minh là có đặc tính chống oxy hóa, chống ung thư, kháng khuẩn và chống vi rút. Hầu hết các polyphenol trong trà xanh là catechin. Catechin, chất chống oxy hóa tự nhiên, cũng đã được chứng minh có chức năng như chất chống viêm và chống ung thư. Một trong những catechin chính trong trà xanh đã được chứng minh là tác nhân hiệu quả nhất chống lại viêm da và thay đổi ung thư trên da.

Có rất nhiều loại tanin khác nhau được tìm thấy trong trà như: Epigallocatechin gallate, Theaflavins và thearubigins... nhiều nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng một số chất tanin trong trà có đặc điểm tương tự như các chất polyphenol khác, giúp ngăn ngừa bệnh tật bằng cách cung cấp các lợi ích chống oxy hóa và kháng khuẩn.

Ngoài các nhóm flavonoid và polyphenol nêu trên, trà xanh còn chứa các chất có giá trị khác như tinh dầu, các carotenoid, vitamin, các chất khoáng vi lượng, và caffein. Tùy theo từng chủng loại, chè có 1,5 - 5% caffein. Trong y học, caffein được dùng rộng rãi với paraacetamol làm thuốc hạ sốt.

Dinh Dinh