Uống 2 tách trà mỗi ngày có thể cải thiện sức khỏe hiệu quả

Các loại trà thật – chẳng hạn như trà đen và trà xanh – đã được phát hiện là có nồng độ flavan-3-ol cao nhất trong tất cả các loại thực phẩm và đồ uống.

Theo nghiên cứu mới nhất được công bố trên tạp chí Advances in Nutrition đã ngoại suy dữ liệu từ nghiên cứu đã công bố để hình thành các khuyến nghị về chế độ ăn uống đối với lượng flavan-3-ol. Nghiên cứu và hướng dẫn này là đỉnh cao của sự hợp tác giữa Viện Phát triển Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng , một hội đồng chuyên gia quốc tế và Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng , để đưa ra các khuyến nghị về lượng flavan-3-ol cụ thể nên tiêu thụ hàng ngày để gặt hái những lợi ích sức khỏe.

Flavan-3-ols là gì?

Có một thứ được pha trong trà mà một số người tiêu dùng có thể không biết: flavan-3-ols. Dữ liệu cho thấy tiêu thụ 400-600mg flavan-3-ols mỗi ngày (khoảng hai tách trà xanh hoặc đen đã pha) có thể giúp cải thiện huyết áp, cholesterol và lượng đường trong máu.

Flavan-3-ols là các hợp chất thực vật được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm và đồ uống, chẳng hạn như trà, quả mọng, nho khô, táo và sô cô la đen. Các loại trà thật – chẳng hạn như trà đen và trà xanh – đã được phát hiện là có nồng độ flavan-3-ol cao nhất trong tất cả các loại thực phẩm và đồ uống được đánh giá.

Uống 2 tách trà mỗi ngày có thể cải thiện sức khỏe hiệu quả - Ảnh 1

Trong nhiều thập kỷ, nghiên cứu đã liên tục chứng minh khả năng của flavan-3-ols giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến chế độ ăn uống như bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường loại 2 bằng cách giúp cải thiện huyết áp, lưu lượng máu, mức cholesterol và lượng đường trong máu. Flavan-3-ols thậm chí đã được chứng minh là giúp bảo vệ các tế bào của cơ thể khỏi bị hư hại khi chúng ta già đi.

Flavan-3-ols và bệnh liên quan đến chế độ ăn uống

Những hướng dẫn mới này có thể tác động đến các khuyến nghị về chế độ ăn uống rộng hơn và cải thiện đáng kể sức khỏe của người Mỹ. Để thiết lập các hướng dẫn này, dữ liệu được đánh giá từ 157 thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên và 15 nghiên cứu đoàn hệ như một phần của tổng quan hệ thống và phân tích tổng hợp được công bố gần đây.

Khi được hỏi về tầm quan trọng của các hướng dẫn, trưởng nhóm nghiên cứu Tiến sĩ Kristi Crowe-White, giải thích: “Chúng tôi biết flavan-3-ols có trong thực phẩm thực vật có thể tác động đến sức khỏe chuyển hóa tim mạch bằng cách giúp cải thiện huyết áp, lưu lượng máu, mức cholesterol. và lượng đường trong máu khiến các khuyến nghị về lượng tiêu thụ của chúng tôi là chìa khóa để ngăn ngừa và cải thiện bệnh tật. Thực phẩm giàu Flavan-3-ol, chẳng hạn như trà, dễ tiếp cận, giá cả phải chăng và thực sự có thể có tác động tích cực đến sức khỏe chuyển hóa tim mạch. Những hướng dẫn này là một khuôn khổ cho hướng dẫn chế độ ăn uống rộng hơn và cho thấy tác động mạnh mẽ của thực phẩm đối với sức khỏe.”

Uống 2 tách trà mỗi ngày có thể cải thiện sức khỏe hiệu quả - Ảnh 2

Các bệnh liên quan đến chế độ ăn uống không chỉ tác động tiêu cực đến sức khỏe của cá nhân mà còn cả nền kinh tế. Trên thực tế, bệnh tim là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho nam giới, phụ nữ và những người thuộc hầu hết các nhóm chủng tộc và dân tộc ở Hoa Kỳ và khiến Hoa Kỳ phải trả khoảng 229 tỷ đô la mỗi năm. Ngoài ra, 37,3 triệu người Mỹ (khoảng 1/10) mắc bệnh tiểu đường và 96 triệu người Mỹ trưởng thành (hơn 1/3) mắc bệnh tiền tiểu đường. Bệnh tiểu đường là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ bảy ở Hoa Kỳ, chi phí y tế hàng năm, mất việc làm và tiền lương ước tính khoảng 327 tỷ đô la .

Trà có phải là chìa khóa?

Khi người tiêu dùng tìm cách cải thiện sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tật thông qua chế độ ăn uống, điều quan trọng là họ phải biết loại thực phẩm và đồ uống nào chứa lượng chất dinh dưỡng cao nhất để thu được nhiều lợi ích nhất. Trà đã được phát hiện có nồng độ flavan-3-ols cao nhất trong tất cả các loại thực phẩm và đồ uống được đánh giá.

Crowe-White cho biết: “Các loại trà như xanh lá cây và đen là những loại trà chứa flavan-3-ol. Thật thú vị khi một thứ như trà, thứ mà rất nhiều người đã tiêu thụ và thưởng thức, đồng thời dễ tiếp cận và giá cả phải chăng, lại có thể cung cấp cho chúng ta lượng flavan-3-ol tối ưu.”

Hướng dẫn mới nêu rõ có bằng chứng vừa phải ủng hộ việc bảo vệ chuyển hóa tim mạch khi tiêu thụ 400-600mg flavan-3-ol mỗi ngày. Theo những hướng dẫn này, nghiên cứu cho thấy lợi ích sức khỏe có thể được nhìn thấy từ việc tiêu thụ khoảng hai tách trà xanh hoặc đen mỗi ngày. Điều quan trọng, những hướng dẫn này là khuyến nghị dựa trên thực phẩm, có nghĩa là flavan-3-ol nên được tiêu thụ thông qua thức ăn và đồ uống và không phải là khuyến nghị áp dụng cho chất bổ sung flavan-3-ol.

Peter Goggi, chủ tịch Hiệp hội Chè Hoa Kỳ cho biết: “ Nghiên cứu luôn chỉ ra rằng trà vốn là một loại đồ uống tốt cho sức khỏe, nhưng với hướng dẫn mang tính đột phá này, giờ đây chúng tôi có các khuyến nghị có thể thực hiện được về lượng trà nên uống để thấy được lợi ích sức khỏe. Chỉ cần uống hai tách trà thật mỗi ngày, mọi người sẽ có thể cải thiện sức khỏe của mình. Khoa học cho thấy trà là thức uống chính cần tiêu thụ nếu bạn muốn sống lâu và khỏe mạnh.”

Thông tin về nghiên cứu mới được thúc đẩy bởi Hội đồng Chè Hoa Kỳ, một hiệp hội phi lợi nhuận được thành lập vào năm 1950 với tư cách là quan hệ đối tác chung giữa các nhà đóng gói chè, nhà nhập khẩu và các ngành công nghiệp đồng minh ở Hoa Kỳ và các quốc gia sản xuất chè lớn. Họ hoạt động như một cánh tay quảng cáo của ngành chè với mục tiêu chính là nâng cao nhận thức chung về chè bằng cách cung cấp thông tin về nhiều thuộc tính tích cực của chè. Một trong những mục tiêu chính của Hội đồng là phổ biến các phát hiện khoa học quan trọng về trà cho công chúng.

Bảo An (t/h)

Từ khóa: