Uống bốn tách trà mỗi ngày có thể giúp giảm bệnh tiểu đường tuýp 2

Uống trà hàng ngày làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường Loại 2, một nghiên cứu cho thấy trên một triệu đối tượng. Mỗi tách trà xanh, đen hoặc trà ô long tiêu thụ hàng ngày làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường Loại 2 khoảng 1%.

Một đánh giá có hệ thống và phân tích tổng hợp 19 nghiên cứu thuần tập liên quan đến hơn một triệu người trưởng thành từ tám quốc gia đã phát hiện ra rằng những người uống một đến ba tách trà mỗi ngày giảm 4% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Những người tiêu thụ ít nhất 4 cốc mỗi ngày giảm được 17% nguy cơ mắc bệnh trong vòng 10 năm. 

Tác giả nghiên cứu thuộc Đại học Khoa học và Công nghệ Vũ Hán ở Trung Quốc cho biết: “Kết quả của chúng tôi rất thú vị bởi vì cho thấy rằng mọi người có thể làm điều gì đó đơn giản như uống bốn tách trà mỗi ngày để giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2."

Theo các nhà nghiên cứu, các nghiên cứu thuần tập và phân tích tổng hợp trong quá khứ đã báo cáo những phát hiện không nhất quán về mối quan hệ giữa bệnh tiểu đường loại 2 và việc uống trà. Tuy nhiên, các nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra những lợi ích sức khỏe khác khi uống trà.  

Phân tích đã tìm thấy mối liên hệ tuyến tính giữa việc uống trà và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, trong khi nếu một người tăng lên, thì người kia sẽ giảm xuống. Nhiều nghiên cứu đã phải được thực hiện để tạo ra mối liên hệ này.

Uống bốn tách trà mỗi ngày có thể giúp giảm bệnh tiểu đường tuýp 2 - Ảnh 1

Nghiên cứu cho thấy uống 4 tách trà mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Tuy nhiên, trong một nghiên cứu thuần tập, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người uống trà có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường Loại 2 tương tự so với những người không uống. 

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu 5.199 người lớn (2.583 nam và 2.616 nữ) được tuyển vào năm 1997 và theo dõi cho đến năm 2009. Các đối tượng này không có tiền sử bệnh tiểu đường loại 2 và có độ tuổi trung bình là 42. 

46% người tham gia cho biết họ đã uống trà và vào cuối cuộc nghiên cứu, 10% người tham gia đã phát triển bệnh tiểu đường loại 2. Từ kết quả tổng thể của phân tích tổng hợp, kết quả có ý nghĩa hơn khi tiêu thụ trà hàng ngày nhiều hơn. Kết luận phù hợp từ các nhà nghiên cứu là chỉ một lượng trà đáng kể mới có tác động tiềm tàng. 

Uống bốn tách trà mỗi ngày có thể giúp giảm bệnh tiểu đường tuýp 2 - Ảnh 2

“Mặc dù cần phải thực hiện thêm nhiều nghiên cứu để xác định chính xác liều lượng và cơ chế đằng sau những quan sát này, nhưng phát hiện của chúng tôi cho thấy rằng uống trà có lợi trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, nhưng chỉ ở liều lượng cao (ít nhất 4 tách mỗi ngày), chuyên gia nói. 

Các nhà khoa học đã nghiên cứu nhiều biến số khác nhau có thể ảnh hưởng đến kết quả.

Họ đã khám phá tác động tiềm ẩn của các loại trà khác nhau (trà xanh, trà ô long và trà đen), tần suất uống trà, giới tính (nam và nữ) và vị trí (Châu Âu, Châu Mỹ và Châu Á) đối với nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 . 

Trà có các hợp chất chống oxy hóa, chống viêm và chống ung thư. Tất cả những thứ này đều có thể mang lại lợi ích sức khỏe đáng kể nếu tiêu thụ với số lượng lớn.  Có thể các thành phần cụ thể trong trà, chẳng hạn như polyphenol, có thể làm giảm lượng đường trong máu, nhưng có thể cần một lượng đủ các hợp chất hoạt tính sinh học này để có hiệu quả. 

Các nghiên cứu khác đã gợi ý mối liên hệ giữa trà và lượng đường trong máu thấp hơn. 

Vào tháng 6, nghiên cứu từ Đại học Penn State  và Đại học Bang Ohio tiết lộ rằng tiêu thụ chiết xuất trà xanh trong bốn tuần có thể làm giảm lượng đường trong máu.

Tháng trước, Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ báo cáo rằng những người tiêu thụ hai tách trà đen mỗi ngày có nguy cơ tử vong sớm thấp hơn từ 9% đến 13% so với những người không uống trà. 

Một số thành phần trong trà cũng đã được chứng minh là có lợi ích làm dịu tâm trí. L-theanine, một axit amin hỗ trợ thư giãn và hỗ trợ phản ứng căng thẳng lành mạnh bằng cách có khả năng làm giảm mức cortisol, được tìm thấy trong trà. 

Bảo An (theo foodingredientsfirst)

Từ khóa: