Uống cà phê như một thói quen ăn kiêng

Một nghiên cứu mới cho thấy rằng tiêu thụ vừa phải cà phê và caffeine thường xuyên có thể có lợi để ngăn ngừa các bệnh như tiểu đường loại 2, bệnh tim mạch vành và đột quỵ.

Nghiên cứu mới này cho thấy, so với những người hoàn toàn không uống caffeine hoặc uống ít hơn 100 miligam (mg) mỗi ngày, những người uống ba ly cà phê mỗi ngày hoặc 200 đến 300 mg caffeine mỗi ngày có 48,1%. hoặc giảm 40,7% nguy cơ mắc các bệnh chuyển hóa tim mạch mới khởi phát.

Các nghiên cứu trước đây đã đánh giá lợi ích tiềm tàng của cà phê, trà và caffeine, nhưng vai trò của chúng trong việc ngăn ngừa bất kỳ bệnh chuyển hóa tim nào vẫn chưa được xác định rõ ràng. Kết quả của nghiên cứu này cũng cho thấy mối liên hệ hơn là mối quan hệ nhân quả.

Uống một lượng vừa phải cà phê hoặc caffeine như một thói quen ăn kiêng. Ảnh nguồn IT
Uống một lượng vừa phải cà phê hoặc caffeine như một thói quen ăn kiêng. Ảnh nguồn IT

Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu, mối liên hệ này có thể có ý nghĩa đối với sức khỏe, vì những người mắc một bệnh chuyển hóa tim có thể có nguy cơ tử vong cao gấp đôi so với những người không mắc bất kỳ bệnh chuyển hóa tim nào.

Hơn nữa, những người mắc bệnh đa bệnh lý về chuyển hóa tim cũng có thể có nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân cao hơn tới bảy lần. Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng tình trạng đa bệnh về chuyển hóa tim có thể gây nguy cơ mất chức năng thể chất và căng thẳng tinh thần cao hơn so với những người mắc một bệnh đơn lẻ.

Trong một thông cáo báo chí, Chaofu Ke, MD, PhD, thuộc Khoa Dịch tễ học và Thống kê sinh học, Trường Y tế Công cộng tại Đại học Y Tô Châu thuộc Đại học Soochow, ở Tô Châu, Trung Quốc, và là tác giả chính của nghiên cứu, đã lưu ý rằng: “Những phát hiện này nhấn mạnh rằng việc uống một lượng vừa phải cà phê hoặc caffeine như một thói quen ăn kiêng đối với những người khỏe mạnh có thể mang lại những lợi ích sâu rộng trong việc ngăn ngừa bệnh đa bệnh tim mạch chuyển hóa”./.

Bùi Quốc Dũng