Uống nước, trà hoặc cà phê có thể giảm 20% biến chứng tiểu đường loại 2

Nghiên cứu mới này cho thấy, thay vì uống soda, hãy uống một tách cà phê thực sự có thể giúp những người mắc bệnh tiểu đường type 2 sống lâu hơn. Các loại đồ uống như cà phê, trà, sữa ít béo và nước lọc ít có nguy cơ tử vong sớm.

Một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Y học Anh (British Medical Journal) cho thấy người lớn mắc bệnh tiểu đường loại 2 có thể sống lâu hơn và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch bằng cách chuyển từ đồ uống có đường sang nước lọc, cà phê hoặc trà.

Khi xem xét một nhóm gồm hơn 15.000 người trưởng thành mắc bệnh tiểu đường loại 2 trong thời gian theo dõi trung bình là 18 năm, các nhà nghiên cứu từ Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan ở Boston đã báo cáo rằng những người tiêu thụ nhiều đồ uống có đường nhất thường xuyên có nguy cơ tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào cao hơn 20% so với những người uống ít loại đồ uống này nhất.

Ngoài ra, những người uống nhiều đồ uống có đường nhất có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn 25% và nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch cao hơn 29%.

Uống nước, trà hoặc cà phê có thể giảm 20% biến chứng tiểu đường loại 2 - Ảnh 1

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng những người tiêu thụ đồ uống có đường nhiều nhất trung bình uống nhiều hơn một loại đồ uống có đường mỗi ngày trong khi những người tiêu thụ ít nhất có ít hơn một khẩu phần mỗi tháng.

Tiến sĩ Pouya Shafipour , một bác sĩ y học gia đình và bệnh béo phì tại Trung tâm Y tế Providence Saint John cho biết: “Đồ uống có đường có chứa sự kết hợp của fructose hoặc xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao và glucose làm tăng lượng đường trong máu một cách nhanh chóng và gây ra sự gia tăng nhanh chóng lượng đường trong máu và insulin. california.

Ông chia sẻ: “Điều này sẽ tác động tiêu cực đến việc kiểm soát bệnh tiểu đường, làm trầm trọng thêm tình trạng gan nhiễm mỡ, viêm mạch máu và dẫn đến nguy cơ [tim mạch] cao hơn và các bệnh khác có liên quan trực tiếp đến bệnh tiểu đường được kiểm soát kém”.

Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng cũng có mối liên hệ tích cực giữa việc tăng lượng uống một số loại đồ uống như cà phê, trà và nước.

Những người uống tối đa sáu ly cà phê, trà hoặc nước mỗi ngày có nguy cơ tử vong thấp hơn lần lượt là 26%, 21% và 23% trong thời gian nghiên cứu. Những người tiêu thụ nhiều sữa ít béo cũng có tỷ lệ tử vong thấp hơn 12%.

Tiêu thụ nhiều cà phê và sữa ít béo cũng có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn 18% và 12%.

Ông giải thích: “Bệnh tiểu đường là một yếu tố nguy cơ độc lập đối với [bệnh tim mạch]. “Cà phê, trà và nước lọc không làm tăng lượng đường trong máu hoặc mức insulin. Caffeine trong cà phê và trà có liên quan đến việc giảm lượng đường trong máu và được chứng minh là có lợi cho việc kiểm soát gan nhiễm mỡ, do đó làm giảm tình trạng kháng insulin.”

Nghiên cứu này dựa trên các cuộc khảo sát bệnh nhân và tự báo cáo, nghĩa là không thể thiết lập mối liên hệ nhân quả trực tiếp giữa việc tiêu thụ đồ uống và sức khỏe của những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Tuy nhiên, các hiệp hội được đưa ra có vẻ hợp lý, theo Tiến sĩ Mert Erogul , một chuyên gia về bệnh béo phì và bác sĩ điều trị béo phì tại Trung tâm Y tế Maimonides ở Brooklyn, New York.

Ông nói với Medical News Today: “Đây có lẽ là nghiên cứu tốt nhất mà người ta có thể hy vọng về dịch tễ học dinh dưỡng, một bộ dữ liệu mạnh hơn dữ liệu quan sát điển hình cho lĩnh vực này. “Một thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát trong tương lai ở quy mô này không phải là một lựa chọn thực tế.”

Những người thay đổi thói quên uống đồ uống có đường lấy đồ uống có hàm lượng calo thấp, ngọt nhân tạo cũng được tính đến trong nghiên cứu.

Đồ uống có đường nhân tạo cũng có liên quan đến tỷ lệ tử vong thấp hơn, nhưng ở mức độ thấp hơn - chỉ thấp hơn 4% về tổng thể.

Nghiên cứu trước đây cho thấy đồ uống dành cho người ăn kiêng, gần như tất cả đều được làm ngọt nhân tạo, cũng có liên quan đến bệnh tim, các vấn đề về trao đổi chất và các vấn đề về gan .

Ngoài ra, một số chất làm ngọt nhân tạo có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư .

Shafipour lưu ý: “Đồ uống có đường nhân tạo cũng được chứng minh là vẫn giải phóng insulin, gây đói và làm trầm trọng thêm tình trạng kháng insulin.

Bảo Anh ( theo Medicalnewstoday)

Từ khóa: