Uống trà đúng cách trong mùa dịch

Trà được xem là kho vũ khí mạnh mẽ của Vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hoá và axit amin, giúp tăng hệ miễn dịch cho cơ thể. Từ đó sẽ giúp cơ thể bạn tăng khả năng chống lại dịch bệnh. Tuy nhiên, một thói quen uống trà hoặc một cách pha không đúng sẽ làm giảm lợi ích hoặc gây ra một số phiền toái cho sức khoẻ.

Uống trà đúng cách trong mùa dịch
Uống trà đúng cách trong mùa dịch

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 như hiện nay, bác sĩ khuyến cáo người dân nên tăng cường ăn rau xanh, trái cây tươi… đặc biệt là uống đủ nước. Việc uống đủ nước, đặc biệt là nước ấm sẽ rất tốt cho cơ thể, việc thường xuyên uống nước có thể giúp làm trôi các virus xuống dạ dày nếu chúng tồn tại trong hầu, họng.

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm - nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết “thức uống trà xanh giúp bổ sung vitamin C, tăng cường sức đề kháng, đặc biệt hợp chất EGCG - là yếu tố chống oxy hoá có trong sản phẩm giúp nâng cao miễn dịch, tăng sức đề kháng, giảm mệt mỏi căng thẳng”.

Trà rất tốt cho sức khoẻ, nhưng ngoài các tác dụng tốt đó, nếu uống trà không đúng cách thì lại gây hại, vì thế, khi uống trà cần tránh những điều sau:

Đun hoặc hãm trà ở nhiệt độ cao

Khi đó, chất tanin trong trà bị hòa tan trong nước nhiều, chất dầu thơm bị bốc hơi, đồng thời vitamin C, cũng như các dưỡng chất khác bị phân hủy, gây hại cho sức khỏe. Nước pha trà chỉ nên khoảng 80 độ C. Nhiều người có sở thích uống một chén trà nóng, mà không biết rằng nhiệt độ quá cao của trà có liên quan đến nguy cơ ung thư thực quản. Ngược lại, bạn không nên để trà đã nguội lạnh rồi mới uống, dễ gây lạnh bụng.

Uống trà đặc

Trà đặc đồng nghĩa với lượng tanin rất cao. Khi thường xuyên nạp tanin với lượng lớn sẽ dẫn tới thiếu vitamin B, làm co thắt niêm mạc dạ dày, gây kết tủa protein, ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa. Trà đặc còn làm giảm khả năng hấp thụ chất sắt trong thức ăn, lâu ngày dẫn đến bệnh thiếu máu. Trà đặc giàu caffeine còn gây đau đầu và mất ngủ.

Uống trà lúc đói

Sẽ làm loãng dịch vị, giảm thấp chức năng tiêu hóa, dễ gây viêm dạ dày. Hơn nữa, trong khi dạ dày trống rỗng, nếu uống trà, chất chát trong trà sẽ đi vào tạng phế và làm lạnh tì, vị.

Uống trà trước và ngay sau bữa ăn

Protein và chất sắt trong thức ăn gặp acid tanna sẽ kết tủa, gây khó tiêu, giảm thấp khả năng hấp thụ protein và chất sắt. Lý do này mà trước và sau bữa ăn 20 - 30 phút không nên uống trà.

Uống nước trà để lâu

Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học trường Đại học London và Hội Khoa học Anh cho thấy nếu uống trà khi vừa pha mà không để nguội trong ít nhất 5 phút sẽ không chỉ làm mất đi hương vị của trà, mà còn gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Giải thích vấn đề này, Henry Sharpe, phẫu thuật viên tai mũi họng của bệnh viện East Kent, cho biết hơi nước nóng từ tách trà chưa để nguội có thể gây chảy máu cam vì “Nó có thể làm yếu hoặc làm vỡ các mạch máu, gây chảy máu mũi. Những người dễ bị chảy máu mũi đặc biệt nhạy cảm, vì thế hãy để đồ uống thật nguội”. Vì vậy, “Nếu bị chảy máu cam, tránh uống nước nóng trong ít nhất 24 giờ vì các mạch máu cần khoảng thời gian như vậy để ổn định lại”.

Bên cạnh đó, khi trà để lâu, lượng caffeine và tanin trong nước trà tăng lên, tác dụng kích thích cao, gây khó chịu và không tốt với người bị bệnh gout và bệnh tăng acid uric. Trà ngâm quá lâu còn tiết ra polyphenyles tạo ra quá trình oxy hóa tự nhiên, làm giảm hàm lượng dưỡng chất có trong trà. Không những thế, nếu trà hãm trong nước ấm quá lâu còn làm tăng số lượng vi sinh vật (vi khuẩn và nấm), dễ sinh bệnh cho con người.

Dùng nước trà để uống thuốc

Trong trà có nhiều dưỡng chất, đặc biệt là chất tannin khi kết hợp với các dược chất sẽ xảy ra phản ứng hóa học, làm cho thuốc kém hiệu quả và khó hấp thu. Khi uống nước trà phải cách xa giờ uống thuốc có sắt, có alcaloid (như mã tiền, cà độc dược...), có aspirin, ibuprofen, warfarin, paracetamol, phenylpropanolamin, ephedrin, phenytoin, methotrexat. acid folic, nadolol.

Để phòng chống Covid-19, ngoài việc tăng cường sức đề kháng bằng việc ăn uống, tập thể dục, các chuyên gia khuyến cáo người dân nên: Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi; cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp…

Dinh Dinh