Trà hoa hồng
Một tách trà hoa hồng thơm dịu giúp giảm căng thẳng, thư giãn tinh thần sau một ngày dài mệt mỏi. Chiết xuất hoa hồng có tác dụng tương đương với diazepam - một loại thuốc an thần có hiệu quả giảm căng thẳng, lo âu và kích động.
Ngoài ra, thường xuyên uống trà hoa hồng có thể giúp cải thiện sự trao đổi chất của cơ thể, loại bỏ độc tố, kích thích khí huyết lưu thông, hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Những cánh hoa hồng giàu vitamin C và E, là nguồn chống oxy hóa dồi dào để nuôi dưỡng và trẻ hóa làn da, giúp da hồng hào và tươi trẻ hơn.
Trà mộc lan
Trà mộc lan được tạo ra bằng cách sử dụng búp, vỏ và thân cây mộc lan đã khô. Loại trà này thường được áp dụng trong lĩnh vực y học cổ truyền với khả năng hỗ trợ tự nhiên và sâu giấc ngủ.
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng cây mộc lan chứa chất magnolol và honorkiol, cả hai đều là những hợp chất có tác dụng an thần. Trong nhóm phụ nữ sau khi sinh con, việc sử dụng trà mộc lan đã ghi nhận mức cải thiện đáng kể về tình trạng trầm cảm cùng việc tăng cường chất lượng giấc ngủ. Nhiều phụ nữ còn báo cáo rằng, việc uống trà mộc lan đã giúp giảm thiểu tình trạng rối loạn giấc ngủ tại giai đoạn mãn kinh.
Trà tim sen
Trà tim sen cũng nằm trong danh sách các loại trà được cho là hỗ trợ giấc ngủ tốt và cải thiện chất lượng giấc ngủ. Ban đầu, khi uống trà tim sen, có thể cảm nhận một chút đắng, nhưng sau đó lại xuất hiện hậu ngọt kết hợp với hương thơm độc đáo, đặc biệt thu hút người lớn tuổi có vấn đề về giấc ngủ.
Theo quan niệm Đông y, tim sen được xem như một loại thảo dược hàn có khả năng thanh nhiệt, tiêu độc, an thần và ổn định tâm trạng, tạo cảm giác buồn ngủ. Nghiên cứu hiện đại cũng cho thấy, tim sen chứa nhiều hợp chất như alkaloid và các chất như Nuciferin hay Asparagine. Những chất này tác động trực tiếp lên hệ thần kinh trung ương, giúp thư giãn các dây thần kinh và đồng thời kích thích sự giãn nở của mao mạch, góp phần điều hòa huyết áp Điều này không chỉ hỗ trợ cải thiện chất lượng giấc ngủ mà còn giúp giảm các triệu chứng lo âu, mệt mỏi và lo lắng trong tâm trạng người sử dụng.
Trà hoa cúc
Trà hoa cúc La Mã là một thức uống hỗ trợ giấc ngủ phổ biến với khả năng thư giãn thân thể và tâm trí. Những bông hoa cúc sấy khô đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ như một liệu pháp tự nhiên chữa chứng mất ngủ.
Nghiên cứu đã chứng minh, những người uống 2 tách trà hoa cúc La Mã mỗi ngày (tương đương 270mg chiết xuất), trong vòng 28 ngày có thể giảm ⅓ thời gian thức giấc về đêm và chìm vào giấc ngủ nhanh hơn 15 phút so với những người không uống trà.
Ở Việt Nam, cúc vàng - cùng họ với cúc La Mã được sử dụng phổ biến và có hiệu quả hỗ trợ giấc ngủ tương đương.
Trà hoa cúc vàng có mùi thơm nhẹ, vị thanh và lành tính. Hiện nay, loại trà thảo mộc này đã trở thành một thức uống lý tưởng trước khi ngủ, an toàn. Một tách trà hoa cúc vàng thơm và ấm, thêm một ít mật ong (tùy khẩu vị) có thể giảm căng thẳng và lo lắng, giúp bạn dễ dàng chìm vào giấc ngủ sâu.
Trà hoa oải hương
Những cánh hoa oải hương tạo nên thức trà màu tím nhạt, mùi hương chữa lành và đặc tính xoa dịu tuyệt vời. Không chỉ mang đến giấc ngủ ngon, trà hoa oải hương còn có hiệu quả thư giãn tinh thần, giúp bạn giảm căng thẳng và lo lắng nhanh chóng. Đây là thức uống hỗ trợ giấc ngủ quen thuộc, an toàn đối với nhiều đối tượng. Trong một nghiên cứu, những phụ nữ sau sinh uống 1 tách trà mỗi ngày (khoảng 237ml) trong vòng 2 tuần cho thấy hiệu quả giảm mệt mỏi, lo âu và cải thiện giấc ngủ.
Bên cạnh đó, đốt tinh dầu oải hương trong phòng ngủ mang đến hương thơm nồng nàn, tạo cảm giác thư giãn và dễ dàng chìm giấc ngủ sâu. Những cánh hoa oải hương sấy khô có thể làm thành túi thơm hoặc đặt dưới gối cũng có tác dụng tương tự. Ngoài ra, pha loãng tinh dầu oải hương và xoa lên các khu vực bị đau trên cơ thể có tác dụng giảm các cơn đau hiệu quả, như đau đầu, đau cơ, đau bụng kinh nguyệt.
Trà rễ cây nữ lang
Cây nữ lang là một loài thực vật có hoa, thường được sử dụng như một nguồn trà thảo mộc hoặc thực phẩm bổ sung. Trong đó, rễ khô của cây được ưa chuộng để tạo ra trà valerian có tác dụng hỗ trợ việc tự nhiên hóa giấc ngủ.
Tuy vẫn chưa được hiểu rõ về cơ chế hoạt động của rễ cây nữ lang, nhưng có lẽ nó liên quan đến khả năng tăng cường hoạt động của axit gamma-aminobutyric (GABA), một dạng truyền thần kinh, giúp giảm căng thẳng, thúc đẩy giấc ngủ sâu và tự nhiên hơn.
Trà táo đỏ kỷ tử
Táo đỏ và kỷ tử là hai vị thuốc được ứng dụng khá nhiều trong y học cổ truyền, làm thuốc, thực phẩm và trà thảo mộc.
Trong táo đỏ và kỷ tử có chứa các chất chống oxy hóa, flavonoid và acid amin. Các chất này giúp ngủ ngon, giảm căng thẳng, cải thiện tâm trạng, xoa dịu cơn đau và giúp bạn đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn.
Trà hoa đậu biếc
Hoa đậu biếc có tên khoa học là Clitoria ternatea, được sử dụng phổ biến vì sở hữu nhiều dược chất tốt cho sức khỏe. Trong y học cổ truyền, hoa đậu biếc có tác dụng an thần, giảm căng thẳng và lo âu. Thưởng thức 1-2 tách trà hoa đậu biếc trước khi ngủ (5-10 hoa tươi hay 1-2 gam hoa khô) có thể giúp bạn thư giãn tinh thần và dễ dàng chìm vào giấc ngủ ngon.
Hoa đậu biếc là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tự nhiên, giúp tăng cường sức khỏe của da và tóc. Ngoài ra, hoa đậu biếc có thể được sử dụng làm thuốc nhuộm thực phẩm và hàng dệt may vì sở hữu màu xanh tự nhiên. Một mẹo thú vị là bạn có thể thêm vài lát chanh vào tách trà hoa đậu biếc để tận hưởng vẻ đẹp của nước trà biến đổi từ màu xanh sang màu tím đẹp mắt.
Lưu ý khi pha trà thảo mộc: Nước quá nóng sẽ ảnh hưởng đến hương vị của trà và chất lượng của thảo mộc. Ngoài ra, cũng có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và răng lợi. Nhiệt độ thích hợp để pha trà là khoảng 75 độ C, tức là nước đun sôi để nguội 10 phút. Thời gian ủ thảo mộc tốt nhất là trong khoảng 10-15 phút.