Gừng vừa là gia vị vừa là thuốc, ngoài việc tạo thêm hương vị cho một số món ăn, gừng có thể giúp ngăn ngừa được nhiều chứng bệnh. Nhất là thời điểm giao mùa, uống trà gừng thường xuyên có tác dụng kháng virus và kháng khuẩn, có lợi cho đường hô hấp, giúp xoang thông suốt, long đờm, hạn chế chất gây nhờn làm tắc nghẽn đường khí thở.
Gừng chứa gingerols, đã được chứng minh tác dụng kháng khuẩn và có đặc tính chống viêm tương tự như các loại thuốc chống viêm không steroid. Gừng đã được chứng minh khả năng giảm đau và điều trị chứng viêm trong nhiều thế kỷ. Trà gừng có thể được sử dụng giúp giảm các cơn đau: Đau đầu và đau nửa đầu, đau bụng kinh, giảm đau do viêm khớp, do thoái hóa khớp gối, đau cơ và các loại đau khác: ngoài việc uống, bạn cũng ngâm các khớp bị viêm với trà gừng.
Lợi ích khi uống trà gừng
Tăng cường hệ miễn dịch: Gừng rất giàu chất giúp tăng cường miễn dịch như gingerols và gingerdiol, có vai trò kháng virus, kháng nấm và kháng khuẩn. Một ly trà gừng mỗi ngày sẽ giúp cơ thể bạn tăng cường hệ thống miễn dịch, cho phép cơ thể chống lại nhiễm trùng và ngăn ngừa cảm cúm, cảm lạnh.
Cải thiện hệ tiêu hoá: Chất gingerol và shogaol chứa trong gừng giúp tăng hấp thu chất dinh dưỡng trong cơ thể. Do đó, việc uống trà gừng mỗi ngày hoàn toàn có khả năng cải thiện chức năng tiêu hóa nói chung.
Cải thiện lưu thông máu: Nếu bạn bị huyết áp cao, cholesterol cao thì uống trà gừng sẽ giúp chống lại các dấu hiệu này của bệnh tim mạch. Gừng cũng có khả năng làm sạch động mạch từ sự tích tụ mảng bám, ngăn ngừa đột quỵ và đau tim.
Phòng chống ung thư: Với khả năng kháng viêm mạnh mẽ, sử dụng trà gừng sẽ giúp ngăn chặn các tế bào ung thư cũng như ngăn chặn sự phát triển, tính di căn của tế bào ung thư. Uống trà gừng cũng có khả năng chống lại một số loại ung thư như ung thư gan, tuyến tiền liệt, tuyến tụy, phổi, đại trực tràng, vú, da và bàng quang.
Cải thiện chức năng não: Gừng bảo vệ não khỏi sự căng thẳng, cải thiện chức năng bộ nhớ và nhận thức nhờ khả năng kháng viêm, bảo vệ tế bào. Vì thế trà gừng chính là một thức uống đặc biệt có lợi cho phụ nữ trung niên trong việc nâng cao khả năng nhận thức của họ.
Giảm bớt căng thẳng: Trà gừng có đặc tính làm dịu căng thẳng, giúp giảm stress. Điều này là do sự kết hợp của hương thơm mạnh, ấm nồng dễ chịu và các đặc tính chữa bệnh của gừng. Người ta tin rằng chất chống oxy hóa trong gừng có thể giúp giảm căng thẳng.
Một số gợi ý kết hợp gừng để có một thức uống ngon, tốt cho sức khỏe
Trà gừng, mật ong và chanh: Trộn mật ong với ít nước chanh thêm chút gừng băm nhỏ cuối cùng thêm chút quế vào cốc trà của bạn. Nhưng lưu ý đừng nên dùng nước quá nóng vì khi đó sẽ làm mất hết các tính năng của mật ong và chanh.
Trà gừng cam thảo: Nếu bạn chỉ muốn dùng trà, thức uống này là sự lựa chọn thông minh. Gừng tươi làm dịu chứng đau rát cổ họng khi bị cảm lạnh, còn cam thảo làm cho tách trà của bạn thơm ngon, hấp dẫn hơn.
Tuy gừng có tác dụng tốt cho sức khỏe, nhưng các chuyên gia cho rằng không nên quá lạm dụng gừng vì không phải ai cũng dùng được và nếu sử dụng nhiều gừng có thể gây ra một số tác hại nghiêm trọng ảnh hưởng cho cơ thể và sức khỏe.
Hương Trà (t/h)