Lợi ích của việc uống trà
Trà xanh không chỉ mang lại vô vàn lợi ích cho sức khỏe mà còn đem đến cho bạn sự tỉnh táo cần thiết để tập trung và nắm bắt mọi việc. Không chỉ người lớn tuổi chăm chút bản thân, mà người trẻ hiện nay cũng thưởng thức trà như một thức uống để nạp lại năng lượng và thư giãn.
- Trà là một cách ngon miệng giúp bạn uống đủ 2 đến 2,5 lít chất lỏng được khuyên dùng hàng ngày. Nguyên liệu đầu tiên của trà là nước, cơ thể bạn cần nước để có thể hoạt động tốt. Trà chứa 99,5% là nước, do đó trà cũng cấp nước và làm mát giống như nước.
- Tiêu thụ ít nhất 400mg flavonoid hàng ngày có thể giúp duy trì một trái tim khỏe mạnh như một phần trong chế độ ăn tuân theo hướng dẫn về ăn uống. Một cốc trà chứa khoảng 150 mg flavonoid so với 37 mg flavonoid trong một cốc nước cam tươi.
- Trà có ít caffeine hơn cà phê. Đối với những người muốn đồ uống ít caffeine hơn thì họ nên biết rằng trà xanh chỉ chứa lượng caffeine bằng một phần ba cà phê và giữ cho bạn không bị mất nước.
- Trà không đường không chứa calo: Chọn các loại đồ uống không đường thay vì dùng đồ uống có đường có thể tạo thành một chế độ ăn uống lành mạnh phù hợp với hướng dẫn về chế độ ăn uống.
Một số loại trà giúp bổ sung năng lượng và thư giãn
Trà hoa cúc - Thức uống giảm căng thẳng hiệu quả: Hoa cúc là vị thuốc quý trong Đông y. Theo ghi chép, hoa cúc có vị ngọt dịu, mùi thơm, tác dụng an thần, làm dịu căng thẳng và ngủ ngon giấc. Chính vì vậy, thảo dược này không chỉ được người lớn tuổi tin dùng mà những người trẻ cũng sử dụng để cải thiện tình trạng lo âu, căng thẳng quá mức.
Hiện nay, hiệu quả giảm stress của hoa cúc đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu khoa học. Cụ thể, hoạt chất apigenin trong thảo dược này thật sự có tác dụng an thần và gây buồn ngủ. Sử dụng trà hoa cúc vào ban đêm có thể cải thiện tình trạng khó ngủ, mất ngủ, ngủ chập chờn do căng thẳng thần kinh quá mức.
Với tác dụng an thần và giảm stress hiệu quả, trà hoa cúc còn được sử dụng như một liệu pháp hỗ trợ điều trị lo âu và trầm cảm. Các chất chống oxy hóa trong thảo dược này có khả năng chống viêm và bảo vệ các tế bào thần kinh của não bộ. Ngoài ra, sử dụng trà hoa cúc thường xuyên còn giúp duy trì sức khỏe tim mạch và tăng cường hệ miễn dịch.
Trà xanh giúp diệt khuẩn, tăng cường hệ miễn dịch: Trà xanh chứa các chất chống oxy hóa khác gọi là catechin. Các catechin này, đặc biệt là epigallocatechin gallate (EGCG) and epicatechin gallate (ECG), có thể ngăn cản sự phát triển của nhiều loài vi khuẩn. Những catechin này gắn kết với nhau thành lớp màng bao quanh vi khuẩn. Bằng cách chui vào lớp ngoài của vi khuẩn, EGCG và ECG ngăn vi khuẩn phát huy tác hại gây bệnh.
Đặc biệt, trà xanh chứa nhiều chất Polyphenol có tác dụng chống oxy hóa mạnh, tăng cường miễn dịch, phòng tránh bệnh truyền nhiễm trong mùa lạnh và giúp cơ thể trở nên khỏe mạnh hơn nhờ tăng cường hoạt động của các tế bào gamma-delta T.
Ngoài ra, uống trà xanh mỗi ngày còn giúp bạn phòng tránh nguy cơ bị dị ứng. Nó không chỉ có tác dụng ngăn chặn hắt hơi, sổ mũi và chảy nước mắt mà còn hạn chế sự sản sinh chất histamine và immunoglobulin E được cho là các tác nhân gây dị ứng.
Trà bạc hà giảm stress, căng thẳng thần kinh: Bạc hà là thảo dược có vị cay the và mùi thơm đặc trưng nên thường được sử dụng để gia tăng hương vị món ăn và chế biến nhiều loại thức uống như trà, sinh tố, cocktail… Trà bạc hà không chỉ được ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon mà còn mang đến nhiều công dụng hữu ích đối với sức khỏe.
Hoạt chất menthol trong bạc hà có tác dụng giải độc, giảm căng thẳng và làm dịu hệ thần kinh trung ương. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa trong thảo dược này còn có hiệu quả chống viêm, điều hòa huyết áp và sát khuẩn tốt. Mùi thơm the mát từ bạc hà còn giúp tăng sự tỉnh táo và mức độ tập trung.
Để giải tỏa căng thẳng, nhiều bạn trẻ thường dùng 1 tách trà bạc hà ấm vào giữa thời gian học tập và làm việc. Hoặc có thể sử dụng trước khi đi ngủ khoảng 2 giờ đồng hồ. Ngoài hiệu quả giảm stress, trà bạc hà còn giúp thư giãn các cơ và tạo cảm giác ngủ ngon, sâu giấc hơn.
Trà hoa hồng chống lại các tác nhân gây lão hóa: Cánh hoa hồng có chứa rất nhiều vitamin A và E có thể giữ ẩm và làm săn chắc da, hạn chế sự xuất hiện của quầng thâm và nếp nhăn. Ngoài ra, hoa hồng còn là nguồn cung cấp vitamin C vốn được biết đến với đặc tính chống oxy hóa. Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng vitamin được hấp thụ qua thực phẩm tốt hơn nhiều so với nguồn vitamin C bằng viên uống.
Bên cạnh đó, uống trà hoa hồng cũng hỗ trợ tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch và thúc đẩy quá trình sản xuất collagen, loại protein giúp da và tóc khỏe đẹp. Loại trà này cũng có chứa chất kháng viêm và ngăn ngừa vi khuẩn hình thành mụn trứng cá. Các tinh chất trong trà cũng có thể cải thiện tình trạng da bị tổn thương do ánh nắng mặt trời hay trị da bị dị ứng và đỏ rát.
Khi chúng ta ăn, cơ thể phải chuyển đổi thức ăn thành năng lượng. Kết quả là quá trình này sản sinh ra các phụ phẩm gọi là gốc tự do. Những chất hóa học này khá độc hại và có thể gây tổn thương cho cơ thể thông qua quá trình gọi là oxy hóa. Về mặt lí thuyết, các gốc tự do này chính là tác nhân gây lão hóa.
Trong những thí nghiệm lâm sàng được công bố bởi Hiệp hội dinh dưỡng Mỹ, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng việc uống trà mỗi ngày có thể mang đến những tác dụng tích cực cho sức khỏe. Những giả thuyết đó đến từ việc trà hoa hồng chứa hàm lượng cao các chất flavonoid, chất chống oxy hóa có khả năng dọn dẹp bọn gốc tự do.
Di Linh