Chỉ vài thao tác đơn giản, ngâm trà vào nước sôi là bạn có thể ngay lập tức sử dụng luôn mà vẫn giữ được hương vị trà đặc trưng. Không chỉ tiện lợi, dễ sử dụng, túi lọc trà còn có nhiều công dụng trong làm đẹp, chữa lành vết thương, giúp phát triển cây xanh mà ít ai có thể ngờ tới.
Thông thường chúng ta hay sử dụng trà xanh tươi, sau đó sản phẩm trà xanh được chế biến, sản xuất và đựng trong 1 túi lớn khi bảo quản sẽ khó khăn hơn. Hiện nay với sự cải tiến của khoa học hiện đại đã phát minh ra sản phẩm trà túi lọc rất tiện lợi cho người sử dụng. Việc làm này giúp mọi người có thể dễ dàng vận chuyển cũng như sử dụng trà xanh túi lọc ở bất cứ nơi nào tùy thích. Trà túi lọc chứa những lá trà đã được chế biến và sấy khô, sau đó đặt 1 lượng trà vừa đủ vào túi và trải qua quá trình chế biến, những túi trà này sẽ được bảo quản đến khi mang ra sử dụng mà không hề làm mất đi hương thơm và chất dinh dưỡng trong trà.
Uống trà là thói quen của rất nhiều người, uống trà xanh cũng là một cách tốt để bảo vệ sức khỏe vì trong trà có chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể. Tuy vậy, trà xanh túi lọc cũng có rất nhiều loại và hương vị vì thế cũng khác nhau. Để chọn được trà tốt, thơm ngon, chất lượng thì bạn nên chọn mua trà có nguồn gốc uy tín, rõ ràng.
Theo các chuyên gia về trà, để chọn trà xanh túi lọc ngon thì nên chọn trà có màu xanh tự nhiên, hương thơm nhẹ, không hắc mùi hoặc đậm mùi, khi sử dụng thì có vị chát nhẹ, hậu vị ngọt. Ngoài ra, nên chọn loại túi lọc trà sinh học hay túi lọc kim tự tháp để an toàn sử dụng khi pha trà.
Ưu điểm và những tác dụng mà trà túi lọc mang lại ai cũng có thể tìm hiểu và biết được. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách uống trà để có tác dụng tốt nhất. Nếu bạn không uống đúng cách nó còn mang đến những tác dụng có hại cho sức khỏe. Dưới đây là những lưu ý bạn cần biết khi uống trà túi lọc:
- Nhiệt độ nước dùng để pha trà: Để pha được một ly trà ngon và chất lượng thì nhiệt độ của nước cũng vô cùng quan trọng. Nhiệt độ thích hợp để pha trà thường từ 52 - 62 độ C. Ở nhiệt độ này những chất và mùi vị có trong trà sẽ vẫn còn nguyên vẹn nhờ nhiệt độ nước không quá cao.
Nếu sử dụng nước ở nhiệt độ cao pha trà sẽ làm cho hệ tiêu hoá của bạn gặp rắc rối. Còn nếu pha trà với nước lạnh sẽ không tốt cho cổ họng vì nó sẽ hút đờm làm cho cổ họng thấy khó chịu.
- Uống ngay sau khi pha: Trà sau khi pha xong vẫn còn nguyên vẹn các thành phần chất có trong đó, vì vậy bạn nên sử dụng ngay.
Trà túi lọc để càng lâu ngoài không khí, càng dễ bị oxy hoá. Lúc này các chất có lợi đã bị biến mất và thay vào đó nó sẽ sản sinh ra các chất có hại cho sức khỏe. Đặc biệt, tuyệt đối không được sử dụng trà để qua đêm, để bảo đảm có một sức khỏe tốt.
- Pha theo hướng dẫn: Nhiều người thích uống trà đặc nên thường pha cùng lúc 2 gói trà, với lượng nước ít. Đây là thói quen gây hại cho sức khoẻ mà họ không hề hay biết.
Khi sử dụng trà quá đặc, nó sẽ làm cho các khu thần kinh bị kích thích, gây nên tình trạng mất ngủ. Ngoài ra, nó còn làm ảnh hưởng xấu tới hệ tiêu hoá do sự kết tủa protein ở dạ dày. Vì vậy, để đảm bảo cho sức khỏe, bạn nên pha trà với lượng nước tương đương được hướng dẫn trên gói trà.
- Uống ở mức độ vừa phải: Do trà túi lọc sử dụng nhiều hương vị khác nhau như: Vị dâu, cam, chanh… nên chúng ta rất thích uống nhiều và điều này đã vô tình làm ảnh hưởng đến sức khoẻ.
Nếu như uống quá nhiều trà, nó sẽ làm cho cơ thể không dung nạp được caffeine, làm ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hoá, gây nên tình trạng khó tiêu. Đối với trà túi lọc, bạn chỉ nên sử dụng khoảng 4 - 5 tách mỗi ngày để bảo vệ tốt cho sức khỏe.
Nhân Lê