Trà xanh, được chế biến từ lá của cây Camellia sinensis, có nhiều loại khác nhau và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nó giúp tinh thần tỉnh táo, giảm triệu chứng tiêu hóa và đau đầu, đồng thời hỗ trợ quá trình giảm cân. Các thành phần trong trà xanh, đặc biệt là epigallocatechin-3-gallate (EGCG), đã được nghiên cứu và cho thấy có tác dụng bảo vệ, có khả năng chống lại bệnh tim và ung thư.
Theo thống kê, trà là loại đồ uống phổ biến thứ hai trên thế giới, chỉ sau nước lọc, với trà xanh là một trong những loại được ưa chuộng nhất. Trà xanh có thể được thưởng thức nóng hay lạnh, hoặc kết hợp với các nguyên liệu khác để tạo ra nhiều thức uống hấp dẫn như trà chanh, trà sữa, trà tắc và trà trái cây, phù hợp với khẩu vị của nhiều người.
Bên cạnh hương vị thơm ngon, uống trà xanh mỗi ngày sẽ mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho cơ thể. Trà chứa chất kích thích, có tác dụng làm minh mẫn tinh thần, thư giãn. Với những ai cần tập trung làm việc hoặc học tập, một tách trà thơm ngát sẽ vô cùng hiệu quả
Uống trà một cách có chừng mực có thể giúp duy trì sự tỉnh táo, nâng cao hiệu quả học tập và tăng năng suất làm việc. Phân tích thành phần cho thấy trà xanh và nhiều loại trà khác đều chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao, giúp ngăn chặn quá trình lão hóa và bảo vệ hệ tim mạch. Ngoài ra, việc uống trà đều đặn hàng ngày còn hỗ trợ kiểm soát cân nặng và giảm tình trạng tích lũy mỡ thừa. Chính vì những lợi ích này, nhiều sản phẩm trà giảm cân hiện nay thường được bổ sung thêm trà xanh hoặc các loại trà khác để tăng cường hiệu quả.
Lá trà xanh có thể được đun hoặc hãm để lấy các tinh chất, tuy nhiên không nên đun quá lâu vì sẽ làm mất đi hoạt tính của một số chất có trong lá trà xanh. Lượng lá trà và lượng nước có thể điều chỉnh theo sở thích đậm nhạt của bạn nhưng không nên uống đậm quá sẽ bị chát và không tốt cho sức khỏe của bạn. Nước trà xanh được sử dụng như các loại nước giải khát thông thường, có thể uống nóng hoặc lạnh, và nên sử dụng trong ngày.
Chuyên gia dinh dưỡng Leema Mahajan, nhà tư vấn dinh dưỡng nổi tiếng người Ấn Độ đã chia sẻ 5 mẹo uống trà tốt nhất cho sức khỏe như sau:
Uống tối đa 2 tách mỗi ngày: Chuyên gia Leema Mahajan khuyên nên giới hạn ở mức hai tách mỗi ngày để tạo ra sự cân bằng, cho phép bạn tận hưởng những lợi ích.
Uống cách xa bữa ăn: Uống trà ngay trước hoặc sau bữa ăn có thể cản trở quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng. Tốt nhất nên uống cách bữa ăn ít nhất 30 phút. Cách này cho phép cơ thể bạn hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thức ăn một cách hiệu quả.
Tránh uống trà sát giờ ngủ: Trà có thể cản trở giấc ngủ và quá trình tiêu hóa nếu uống quá gần giờ ngủ. Để đảm bảo có một đêm ngon giấc, tránh uống trà trong vòng vài giờ trước khi đi ngủ.
Không uống trà khi bụng đói: Uống trà khi bụng đói có thể làm tăng nồng độ axit trong hệ thống tiêu hóa, có khả năng dẫn đến khó chịu về tiêu hóa. Nên uống trà sau khi ăn nhẹ chút gì lành mạnh để ngăn chặn tác dụng phụ đối với dạ dày.
Uống nước trước và sau khi uống trà 30 phút: Giữ nước rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể. Chuyên gia Leema Mahajan gợi ý: Để giảm tác dụng phụ của trà, hãy uống một cốc nước khoảng 30 phút trước và sau khi uống trà. Cách này giúp duy trì mức độ hydrat hóa thích hợp và hỗ trợ tiêu hóa, theo Health Shots.