Các thành phần chính của trà
Trà xanh chứa nhiều chất có hoạt tính sinh học, bao gồm chất chống oxy hóa, tác động có lợi đến cơ thể chúng ta. Đặc biệt, nhiều lợi ích sức khỏe được cho là đến từ các chất catechin trong trà xanh.
Epigallocatechin-3-gallate (EGCG) là catechin có mặt nhiều nhất trong trà xanh và chiếm 50-75% tổng lượng catechin. EGCG là chất chống oxy hóa mạnh nhất và tác dụng của chất này đã được thử nghiệm kĩ lưỡng trong vài năm gần đây để làm rõ khả năng chống ung thư.
Kết quả của những nghiên cứu khoa học chỉ rõ rằng EGCG và các chất chống oxy hóa trong trà xanh khác là “chất độc” đối với tế bào ung thư trong thứ nghiệm. Nghiên cứu cũng cho thấy tại sao những chuyên gia sức khỏe rất lạc quan về việc sử dụng chúng trong liệu pháp trị ung thư trong tương lai gần.
Vai trò phòng chống ung thư của trà xanh
Polyphenol trong trà xanh bao gồm nhiều hợp chất như EGCG, ECG, EGC và EC. Trong trà đen cũng có các chất có hoạt tính chống oxy hóa, chẳng hạn như thearubigin và theaflavins. Những hóa chất này, nhất là ECG và EGCG có khả năng ngăn ngừa những gốc tự do có hại và bảo vệ những tế bào khỏi tổn thương DNA do các loại oxy phản ứng gây ra.
EGCG ngăn chặn tế bào ung thư phát triển: Tế bào ung thư được hình thành khi tế bào trong cơ thể chúng ta phá vỡ chu kì phát triển thông thường và phát triển một cách không kiểm soát, trở thành các khối u ở các bộ phận khác nhau, gây hại cho sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng. EGCG và các chất chống oxy hóa khác trong trà xanh hoạt động theo một cách rất đặc biệt để ngăn chặn tế bào ung thư phát triển. Điều này có thể giải thích cho tác dụng chống ung thư của trà xanh.
- EGCG hạ thấp cấu tạo của một loại protein có tên cyclin D1, vốn cần cho tế bào ung thư để chúng phát triển. ECGC cũng chặn các enzyme duy trì tế bào ung thư trong chu kì tế bào của chúng. Bới những tác dụng này mà ECGC ngăn chặn được tế bào ung thư phát triển, thường là vĩnh viễn.
- EGCG cũng tăng mức độ của các protein quan trọng khác khiến tế bào ung thư khó phát triển hơn.
EGCG tiêu diệt tế bào ung thư: Trong một dự án đầy hứa hẹn, EGCG đã cho thấy khả năng tiêu diệt nhiều loại tế bào ung thư khác nhau trong điều kiện phòng thí nghiệm. Một trong những cách EGCG làm điều đó là tác động đến hoạt động tự hủy của các protein, khiến tế bào ung thư tự tiêu biến.
Trong một nghiên cứu về điều trị tế bào ung thư vú, EGCG hủy hoại nhiều tế bào ung thư, đến mức các nhà nghiên cứu có thể nhận thấy kích cỡ khối u giảm đi đáng kể. Nói cách khác, không chỉ ngăn ngừa tế bào ung thư phát triển mà EGCG và các chất chống oxy hóa khác trong trà xanh còn tiêu diệt chúng.
EGCG ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của các mạch máu mới trong khối u: Việc các mạch máu mới bắt đầu hình thành và phát triển trong một khối u được gọi là tạo mạch máu. Tạo mạch máu cho phép các tế bào ung thư phát triển nhanh hơn và lan đến các khu vực khác của cơ thể bằng cách cung cấp các chất dinh dưỡng và oxy cần thiết cho chúng. Các nghiên cứu chỉ ra rằng EGCG ngăn ngừa các yếu tố cần để một mạch máu mới hình thành và phát triển. Bằng cách đó, EGCG ngăn ngừa tế bào ung thư phát triển đột ngột và lan sang các bộ phận cơ thế khác.
Hơn nữa, polyphenol có trong trà cũng được chứng minh là có khả năng ức chế sự tăng sinh tế bào khối u, chống lại những thiệt hại do bức xạ tia cực tím (UVB) gây ra, đồng thời điều chỉnh các chức năng của hệ thống miễn dịch trong cơ thể. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, các catechin trong trà có tác dụng ngăn chặn sự hình thành mạch và sự xâm lấn của các tế bào ung thư.
Cơ thể con người liên tục tạo ra những chất oxy hóa, hay còn được gọi là gốc tự do. Đây là những phân tử không ổn định, do đó để trở nên ổn định hơn, các gốc tự do sẽ “đánh cắp” các điện tử electron từ những phân tử khác. Điều này đã làm hỏng các vật chất di truyền và các tế bào protein trong cơ thể. Chính sự tổn thương này đã làm tăng nguy cơ ung thư của các tế bào.
Mặt khác, các chất chống oxy hóa là những chất giúp cơ thể có thể lọc và thu giữ chất oxy hóa gây hại. Tương tự như các chất chống oxy hóa khác, catechin có trong trà đóng vai trò là chất giúp ức chế một cách chọn lọc những hoạt động của enzym gây ra ung thư. Ngoài ra, chúng cũng góp phần sửa chữa những sai lệch của DNA do các gốc tự do gây ra.
Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, khi bạn ngâm hoặc pha trà xanh / trà đen với nước nóng trong vòng năm phút, nó sẽ tiết ra khoảng hơn 80% catechin. Tuy nhiên, lượng catechin có trong trà đá thường không đáng kể.
Các nghiên cứu khác trong phòng thí nghiệm đã chỉ ra rằng, các catechin có trong trà có tác dụng như một chất ức chế mạnh mẽ đối với sự phát triển của ung thư. Chúng giúp loại bỏ các gốc tự do trước khi gây ra những tổn thương tế bào, đồng thời làm giảm tỷ lệ và kích thước của các khối u do hóa chất gây ra, từ đó làm kìm hãm sự phát triển của ung thư. Chất chống oxy hóa có trong trà được cho là có thể ngăn ngừa một số bệnh ung thư sau: ung thư miệng, ung thư vòm họng, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng, ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư phổi hoặc ung thư da.
Các chuyên gia sức khỏe tin rằng những hoạt tính này của EGCG và các chất chống oxy hóa chính là lý do cho lợi ích chống ung thư đầy tiềm năng của trà xanh. Mặc dù kết quả của các nghiên cứu trên chưa được hoàn toàn rõ ràng như các chuyên gia mong muốn, nhưng tất cả các bằng chứng đã có cho thấy việc tiêu thụ 2-3 cốc trà xanh/ngày có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc ung thư mà không gây tác dụng phụ gì.
Di Linh