Nguồn gốc của bột matcha
Bột trà xanh matcha có màu xanh tươi mát, hương vị thơm ngon và lại nhiều lợi ích cho sức khỏe cũng như làm đẹp. Đồng thời đây là loại bột độc tài, niềm tự hào của xứ sở hoa anh đào.
Lịch sử từ xa xưa cho rằng nguồn gốc xuất hiện bột trà xanh matcha là ở Nhật Bản, tuy nhiên trà xanh xuất hiện từ ngàn năm trước ở Trung Quốc, người dân ở đây đã biết hái lá trà xanh và nghiền ra thành bột để uống. Đây là loại thức uống bổ sung và trả lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Dần dần thì truyền thống công nghệ này lan truyền ra nhiều nước và cũng chính vì vậy Việt Nam đã được du nhập, từ đó bột matcha trà xanh phổ biến trên thị trường ngày càng nhiều.
Điều đặc biệt, tại Nhật Bản mang nét văn hóa uống trà đạo và họ coi đó là nghi thức không thể thiếu. Trà đạo không đơn thuần là con đường, là phép tắc uống trà mà trên hết là một phương tiện hữu hiệu nhằm làm trong sạch tâm hồn bằng cách: trước tiên, hòa mình với thiên nhiên, để từ đây tu sửa tâm, nuôi dưỡng tính và đạt tới giác ngộ.
Đặc điểm của bột matcha
Matcha có hương thơm ngọt ngào và vị chỉ hơi chát nhẹ khác hoàn toàn với các loại bột trà xanh khác có vị chát rất đặc trưng. Nó có màu xanh ngọc trong khi các loại trà xanh khác thường có màu vàng nâu do khi xay ma xát đã được giảm thiểu rất nhiều nhằm giữ lại chất diệp lục cho các lá trà điều mà các loại bột trà xanh khác không có.
Matcha trà xanh có chứa các axit amin quan trọng nhất là L-theanine có tác dụng làm mềm đặc tính caffine mạnh có trong trà làm giảm kích thích không tốt cho não bộ và cơ thể.
Bột trà xanh có hàm lượng chất dinh dưỡng nhiều và tốt hơn bột trà xanh nên rất nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, bột trà xanh Việt Nam chất lượng cũng không hề kém và giảm các trường hợp bột làm giả hơn, giá thành rẻ hơn so với bột matcha.
Ngoài ra nó còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng đem lại lợi ích lớn như chất chống oxy hóa, theo nghiên cứu trong các loại bột matcha trà xanh thông thường hàm lượng chất chống oxy hóa tìm thấy là 30% nhưng trong matcha hàm lượng chất chống oxy hóa chiếm 70%.
Người Nhật vốn có nét văn hóa và phong tục lễ nghi khác với các nước khác, họ luôn coi trọng hình thức. Họ gọi Matcha trà xanh Nhật Bản là “thần dược” bởi vì bột này có quá nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, được ví như nguồn thuốc quý.
Tác dụng "thần kỳ" của bột matcha
Bột matcha có công dụng giảm căng thẳng, mệt mỏi, giúp tinh thần tỉnh táo, sảng khoái và luôn tạo cảm giác tốt cho sức khỏe.
Chống lão hóa, làm đẹp da: Đặc tính chống lão hóa của trà vốn dĩ đã tốt, bột trà xanh Nhật Bản còn tốt hơn nhờ có giai đoạn chăm sóc đặc biệt dưới bóng râm, cách ly khỏi ánh nắng mặt trời, làm sản sinh ra lượng chất chống oxy hóa trong Matcha cao gấp 137 lần. Chất chống oxy hóa trong Matcha có tác dụng bảo vệ da khỏi những ảnh hưởng nguy hại của các gốc tự do, vốn làm cho da dễ bị nhăn và già đi. Đó là lý do Matcha trở thành vị thuốc đặc biệt hấp dẫn với các cô gái.
Chống ung thư: Matcha giàu chất chống Oxy hóa, đặc biệt là chất EGCG. Chất này giúp điều chỉnh, hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư. Chất chống oxy hóa trong bột trà xanh Matcha hữu hiệu gấp vitamin C 100 lần và vitamin E 25 lần. Điều này sẽ giúp bạn bảo vệ được những tế bào hư hại gắn liền với ung thư.
Tuy nhiên, không phải loại Matcha nào trên thị trường cũng có thể mang lại hiệu quả. Chỉ khi sử dụng bột Matcha Nhật Bản đạt chuẩn thì người tiêu dùng mới có thể được hưởng lợi từ các giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của sản phẩm thiên nhiên vốn được coi là "thần dược" này.
Trong bối cảnh có quá nhiều loại bột trà xanh không rõ nguồn gốc được bán và quảng cáo bùi tai, người tiêu dùng rất dễ bị mua phải hàng kém chất lượng. Để mua được sản phẩm matcha tốt, khách hàng nên tìm đến nhà cung cấp Matcha nguyên chất uy tín.
Matcha Nhật Bản giúp giảm cân nhanh hơn 4 lần: Matcha giúp đốt cháy calo rất hiệu quả. Nhiều nghiên cứu khoa học và dinh dưỡng đã chỉ ra rằng, nếu đưa một lượng 3-5g bột trà xanh Matcha Nhật Bản vào chế độ ăn kiêng hàng ngày thì sẽ giảm được hơn 25% cân nặng so với việc không dùng Matcha. Đặc biệt là, Matcha không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào. Matcha không hề ảnh hưởng đến tim mạch và huyết áp.
Thải độc cơ thể: Bột Matcha Nhật Bản có tác dụng thải độc cơ thể rất tốt. Matcha có hàm lượng chất diệp lục (Chlorophyll) rất cao. Chất này có tác dụng giúp làm sạch máu, duy trì độ kiềm trong máu và các mô. Chúng loại bỏ các kim loại nặng, chất độc hóa học, và giảm các rối loạn nội tiết tố. Diệp lục còn giúp loại bỏ các chất độc hại bám vào thành ruột ra khỏi cơ thể.
Tăng cường tập trung và tạo cảm giác thư thái: Từ xa xưa, các thiền sư Nhật Bản đã phát hiện ra tác dụng này của Matcha: không chỉ giúp tĩnh tâm, tăng cường tập trung, mà Matcha còn mang lại trạng thái thư dãn, giảm stress cho cơ thể, đặc biệt là uống trước khi tập Yoga và tập Thiền. Khoa học đã phát hiện ra rằng tác dụng này có được là do hợp chất L-theanine trong bột Matcha Nhật Bản – đây được coi là hợp chất đặc biệt chỉ có thể tìm thấy trong lá trà tự nhiên.
Ngăn ngừa bệnh tim và tai biến mạch máu não: Matcha giúp tránh bệnh tim và tai biến mạch máu não bằng cách hạ thấp mức cholesterol. Trong trà xanh còn chứa những chất giúp kích thích cơ thể bổ sung cholesterol tốt. Matcha còn ngăn chặn các tế bào khỏi bị chết và làm tăng sự hồi phục của chúng.
Hương Trà (t/h)