Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu dữ liệu của hơn 1000 người tham gia trên 85 tuổi, được thu thập từ năm 2006 đến năm 2020. Mục tiêu chính của họ là tìm kiếm bằng chứng cho thấy uống trà đen bảo vệ chống lại chứng mất trí nhớ.
Cuối cùng, họ phát hiện ra rằng uống nhiều trà hơn có thể cải thiện đáng kể khả năng chú ý, cùng với khả năng thực hiện các nhiệm vụ phức tạp (tốc độ tâm lý). Tuy nhiên, họ không tìm thấy bất kỳ mối liên hệ nào giữa việc uống trà và chức năng ghi nhớ tổng thể.
Đồng thời, Tiến sĩ Edward Okello, người đứng đầu dự án Trung tâm Nghiên cứu Dinh dưỡng Con người tại Đại học Newcastle (Úc), đã làm rõ rằng sự gia tăng khả năng nhận thức không chỉ nhờ vào hợp chất có trong đồ uống mà còn do cách thức pha một ấm trà hoặc chia sẻ trò chuyện bên tách trà cũng đóng một vai trò quan trọng.
Mối quan hệ giữa người cao tuổi và trà
Mọi người đều biết rằng, sức khỏe con người theo thời gian sẽ bị hao mòn, sức đề kháng giảm dần khiến người già dễ mắc các bệnh mãn tính hơn. Bởi thế, việc quan tâm tới sức khỏe nhiều hơn khi lớn tuổi là việc làm cần thiết để người cao tuổi sống lâu, sống vui - khỏe - có ích chứ không phụ thuộc vào giường bệnh.
Tăng tốc độ phản ứng: Một nghiên cứu nổi tiếng của giới khoa học mới đây đã chỉ ra rằng người cao tuổi nếu uống 5 tách trà/ngày sẽ có mức độ phản ứng nhanh và chính xác hơn so với người cùng tuổi nhưng không uống trà. Người tham gia vào khảo sát của nghiên cứu đều hơn 85 tuổi.
Gia tăng chức năng nhận thức: Tạp chí The National (Scotland) đã công bố kết quả khảo sát chứng minh người cao tuổi uống trà thường xuyên có khả năng gia tăng nhận thức, thông qua hành động ghép hình hay lái xe.
Edward Okello thuộc Đại học Newcastle - tiến sĩ thực hiện nghiên cứu nhận thức của người cao tuổi gia tăng nhờ uống trà còn khẳng định, việc cải thiện nhận thức này không chỉ do các hợp chất trong trà tác dụng mà còn do việc người cao tuổi pha trà, trò chuyện cùng bạn trà khi uống trà cũng giúp tinh thần phấn chấn, khả năng nhận thức tốt hơn.
Chống mất trí nhớ: Các nhà nghiên cứu khoa học đã thu thập thông tin và khảo sát ở diện rộng 1000 người cao tuổi từ 85 tuổi trở lên, từ năm 2006 tới năm 2020 và kết luận, trà xanh có tác dụng hỗ trợ người cao tuổi chống lại chứng mất trí nhớ, gia tăng khả năng tập trung chú ý và hoàn thành các công việc phức tạp.
Giảm mức độ trầm cảm: Các nhà nghiên cứu ở Đại học Quốc gia Singapore (NUS) và Đại học Phúc Đán ở Thượng Hải (Trung Quốc) chỉ ra rằng uống trà thường xuyên giúp người cao tuổi chống chọi lại triệu chứng trầm cảm, giảm mức độ trầm cảm. Cũng không phủ nhận, ấm trà chính là cầu nối tốt đẹp để thứt chặt các mối quan hệ, gia tăng sự tương tác giữa người với người hơn, từ đó, cũng góp phần làm giảm mức độ trầm cảm xuống mức tốt cho cơ thể và tinh thần.
Lưu ý khi người cao tuổi uống trà
Dù trà là thức uống tốt cho sức khỏe và tinh thần, hạn chế và giảm thiểu bệnh tật theo nhiều nghiên cứu tin cậy của các nhà khoa học nhưng “cái gì nhiều quá cũng không tốt”, người cao tuổi cần chú ý một số điểm sau khi uống trà để mang lại lợi ích tối đa:
- Nên uống trà trước hoặc sau bữa ăn ít nhất 1 tiếng đồng hồ, không uống sát bữa ăn quá. Vì uống trà liền bữa ăn sẽ khiến cơ thể hạn chế hấp thụ sắt và protein.
- Không hãm trà với nước sôi sùng sục 100 độ C. Nên pha nước 80 độ C thôi. Không uống trà khi nước trà còn quá nóng.
- Không uống trà quá đặc như trà cắm tăm, dễ gây mất ngủ và đau dạ dày.
- Không uống trà khi đang đói, làm đau dạ dày.
- Không uống thuốc cùng với trà: người cao tuổi không tránh được việc dùng thuốc phòng hay điều trị bệnh gì đó. Nhưng tuyệt đối, uống thuốc cùng nước trắng chứ đừng uống với trà. Một số hợp chất trong nước trà dễ tác động phản ứng cùng dược tính hóa học của thuốc, gây phản ứng không mong muốn.