Vinamilk (VNM): Kì vọng thị trường nội địa tăng trưởng lợi nhuận trở lại từ quý IV

Theo AGR, doanh thu nội địa CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk, mã chứng khoán VNM - sàn HOSE) hồi phục qua từng quý với quý III/2022 đạt 13.775 tỷ đồng, tăng nhẹ 0,2% so với nền cao cùng kỳ và tăng 10% so với quý trước đó.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trong báo cáo phân tích danh mục khuyến nghị tháng 12/2022 mới được cập nhật, Chứng khoán Agribank (AGR) cho biết, sau khi sắp xếp lại, từ quý III/2022 hoạt động của kênh phân phối truyền thống dần ổn định và hiệu quả. Bên cạnh đó VNM cũng tăng độ hiện diện khi mở mới thêm 600 điểm lẻ. Theo Ban lãnh đạo, các ngành hàng chủ lực (sữa đặc có đường, sữa chua ăn, sữa nước) tiếp tục tăng trưởng tốt và dẫn đầu thị phần.

Báo cáo phân tích của AGR cũng cho biết, giá nguyên vật liệu giảm hỗ trợ biên lợi nhuận. Cụ thể, hiện giá nguyên liệu đang có xu hướng giảm, giá sữa bột gầy đã điều chỉnh từ vùng đỉnh 4.600 USD/tấn vào đầu tháng 4 xuống còn 3.250 USD/tấn. Qua đó, VNM có thể tận dụng các hợp đồng mua nguyên liệu với giá thấp hơn.

Cũng theo AGR, doanh thu các chi nhánh nước ngoài tăng mạnh. Cụ thể, quý III/2022, doanh thu của các chi nhánh nước ngoài đạt 1.117 tỷ đồng (tăng 26,1% so với cùng kỳ năm ngoái). Trong đó, Driftwood tăng gần 30% và Angkormilk tăng trên 20%.

VNM đang có kế hoạch đầu tư thêm 42 triệu USD vào thị trường Campuchia để xây dựng trang trại bò sữa hướng tới mục tiêu cho sữa trong vòng 2-3 năm tới và mở rộng diện tích nhà xưởng tại Angkormilk, nâng công suất sản xuất lên 90 triệu lít các loại mỗi năm. Chúng tôi kỳ vọng doanh thu thị trường nước ngoài sẽ tiếp tục tăng trưởng hai chữ số trong các quý tới bù đắp cho hoạt động xuất khẩu trực tiếp ảnh hưởng bởi lạm phát.

Tại thời điểm 30/9/2022, số dư tiền ròng là 12.000 tỷ đồng, chiếm 25% tổng tài sản, giúp VNM hưởng lợi trong môi trường lãi suất tăng.

Do đó, AGR khuyến nghị tích cực dành cho cổ phiếu VNM với giá mục tiêu 92.000 đồng/CP.