Vĩnh Phúc: Đảm bảo An toàn vệ sinh thực phẩm tại trường Mầm non Trung Nguyên

Trường Mầm non Trung Nguyên (huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc) bước vào năm học 2020 - 2021 với nhiều mục tiêu, kế hoạch cụ thể, trong đó việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đồ uống cho trẻ mầm non là đặc biệt quan trọng.

Trước thực tế vấn nạn mất an toàn vệ sinh thực phẩm ngày càng gia tăng, các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm kém chất lượng  ngày càng nhiều, khó kiểm soát, để đảm bảo các bữa ăn cho 654 trẻ ăn bán trú tại trường, Ban giám hiệu trường Mầm non Trung Nguyên đã phân công cán bộ nhà trường trực tiếp là Phó Hiệu trưởng phụ trách dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trong đó, quan trọng là kiểm soát thực phẩm đầu vào, tất cả các hợp đồng cung cấp lương thực, thực phẩm, thịt cá, trứng, sữa… đều được cung cấp trong ngày, và có sự kiểm tra, giám sát trực tiếp của nhân viên y tế nhà trường. Đặc biệt, sữa uống dùng trong khẩu phần ăn của trẻ được ký hợp đồng cung cấp với các cá nhân, tổ chức có tư cách pháp nhân, đủ điều kiện cung ứng sữa đảm bảo chất lượng uy tín ...

Vĩnh Phúc: Đảm bảo An toàn vệ sinh thực phẩm tại trường Mầm non Trung Nguyên - Ảnh 1

Bếp ăn bán trú của nhà trường được xây dựng rất khang trang rộng rãi có khu tiếp nhận thực phẩm, khu sơ chế, khu chế biến, khu nấu ăn, khu chia thức ăn; được thiết kế và tổ chức theo dây chuyền hoạt động một chiều đảm bảo thông thoáng, sạch sẽ, với đầy đủ các đồ dùng thiết bị cho nhà bếp như: tủ hấp cơm, tủ bảo quản thực phẩm, tủ sấy bát, tủ dựng xong nồi bát đĩa…; đội ngũ nhân viên nhà bếp luôn sử dụng khẩu trang, mũ, găng tay khi làm việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định.

Với mỗi giờ ăn của học sinh, nhà trường luôn khuyến khích các bậc cha mẹ đại diện phụ huynh học sinh vào thăm quan, giám sát nhà bếp, từ khâu bảo quản, chế biến thực phẩm đến khâu chia thức ăn cho các cháu nhằm công khai, minh bạch các khoản thu chi, đồng thời cũng sẵn sàng tiếp thu những ý kiến đóng góp của phụ huynh học sinh để bếp ăn của nhà trường ngày càng đáp ứng tốt hơn nhiệm vụ chăm sóc trẻ...

Vĩnh Phúc: Đảm bảo An toàn vệ sinh thực phẩm tại trường Mầm non Trung Nguyên - Ảnh 2

Trong những năm học vừa qua nhà trường chưa để xảy ra bất cứ trường hợp mất an toàn vệ sinh thực phẩm nào. Nhờ đó đóng góp rất lớn vào nhiệm vụ chăm sóc, giáo dục trẻ, hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệu vụ được ngành, địa phương giao…

Tiêu chuẩn bếp ăn trong trường mầm non:

Quy định về cơ sở vật chất khối phòng nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ em / Tiêu chuẩn cơ sở vật chất đối với khối phòng hành chính quản trị của trường mầm non / Tiêu chuẩn cơ sở vật chất mức độ 2 của trường mầm non

Theo Khoản 3 Điều 6 Tiêu chuẩn cơ sở vật chất các trường mầm non, TH, THCS, THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học Ban hành kèm theo Thông tư 13/2020/TT-BGDĐT (có hiệu lực từ 11/07/2020), nhà bếp, kho bếp của trường mầm non phải đáp ứng tiêu chuẩn sau:

- Nhà bếp: độc lập với các khối phòng chức năng khác; gồm có khu sơ chế, khu chế biến, khu nấu ăn, khu chia thức ăn; được thiết kế và tổ chức theo dây chuyền hoạt động một chiều;

- Kho bếp: phân chia riêng biệt kho lương thực và kho thực phẩm; có lối nhập, xuất hàng thuận tiện, độc lập và phân chia khu vực cho từng loại thực phẩm; có thiết bị bảo quản thực phẩm.

Xuân Hậu – Thế Dương