Vụ chè xuân – Mùa vụ mong đợi nhất của người làm chè

Các loài thực vật nói chung đều bị ảnh hưởng rất lớn bởi sự thay đổi của thời tiết và khí hậu, cây chè cũng không ngoại lệ. Phẩm chất của chè vào mỗi mùa vụ, tiết khí khác nhau sẽ tạo nên nét đặc trưng riêng cả về hình thức lẫn hương vị. Chè xuân là vụ chè được mong đợi nhất trong năm bởi đặc tính “dày hương đượm vị”.

Xuân chè là vụ chè được thu hoạch vào mùa xuân, bắt đầu từ Tết Nguyên đán và kéo dài trong 3 tháng đầu năm. Tính theo dương lịch, vụ chè xuân tính từ giữa, cuối tháng Hai đến đầu tháng Năm. Tùy theo thổ nhưỡng, thời tiết, mỗi vùng sản xuất trà có thời gian thu hái khác nhau. Thông thường, tháng 4 là thời điểm thu hoạch chè vụ xuân nhộn nhịp nhất. 

Vụ chè xuân – Mùa vụ mong đợi nhất của người làm chè - Ảnh 1

Mỗi loại chè xuân có thời điểm thu hái và cách thức sản xuất khác nhau. Điều này tạo nên những hương vị đặc trưng riêng biệt, tăng thêm sự phong phú cho thức chè xuân. Những mầm xanh non mơn mởn, từng nõn trà săn chắc, mang chút vẻ đẹp xuân quyến rũ, ẩn chứa bên trong những nội chất tuyệt hảo. So với chè mùa hạ và chè mùa thu, chè vụ xuân hầu như không có vị đắng. Nó thiên về một hương vị tinh tế, với một chút dư vị ngọt ngào, thanh mát, xanh trong mà khó có mùa nào sánh kịp.

Chè vụ xuân có chất lượng tốt nhất, chứa thành phần dưỡng chất dồi dào và được đánh giá là “dày hương, đượm vị”. Sau một mùa đông lạnh buốt, cây trà có thời gian để nghỉ ngơi và ngủ đông nên đã hấp thụ những gì quý giá nhất từ thiên nhiên. Mùa xuân là thời cơ để mầm trà mập mạp vươn lên, bởi thế chè vụ xuân với hương vị thanh khiết và ngon nhất trong năm rất phù hợp với nhu cầu của cơ thể con người.

Chỉ cần một lần thưởng thức trà xuân thì chắc chắn ấn tượng hương vị rất khó phai mờ. Cũng vì lý do này mà cứ mỗi độ xuân về, những người yêu trà lại mong ngóng lửa trà xuân đầu tiên để thưởng thức. Những người làm trà cũng háo hức để thu hoạch được mẻ trà ngon nhất trong năm

Hương vị của trà ngon và thơm phụ thuộc rất lớn đến nguồn axit amin trong trà. Khí hậu mùa xuân ấm áp hơn, nắng xuân nhè nhẹ nhưng vẫn có sự chênh lệch giữa ngày và đêm, giữa sáng và tối. Do vậy axit amin có tốc độ phân hủy chậm hơn so với lượng chúng tạo ra hàng ngày. Trà vụ xuân có lượng dưỡng chất axit amin nhiều nhất trong năm và có hương vị đặc trưng nhất. Nhờ những lợi thế vượt trội, các búp trà vụ xuân luôn căng tràn sức sống, mang trong mình hương thơm tươi mới với sắc nước đậm đà và dư vị sâu lắng. Đó là lý do xuân trà luôn là mùa vụ được nhiều người quan tâm và mong chờ.

Hoài An (t/h)