Yên Bái là tỉnh miền núi có diện tích đất sản xuất nông nghiệp ở vùng còn điều kiện tự nhiên khá lớn, chịu tác động của ô nhiễm môi trường rất thấp, nguồn nước, đất, không khí đều tốt. Ngoài ra, mức độ sản xuất trên địa bàn tỉnh chưa phải cơ giới hóa quá nhiều, chưa ứng dụng thâm canh quá cao. Đó chính là điều kiện hết sức cơ bản để thúc đẩy sản xuất sạch, nông nghiệp xanh, giúp các sản phẩm nông nghiệp của tỉnh thích ứng với xu hướng tiêu dùng mới, nâng cao chất lượng tăng trưởng, giá trị gia tăng, năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững.
Các cơ sở và diện tích được chứng nhận, sản xuất theo tiêu chuẩn chứng nhận, quản lý chất lượng tiên tiến đã giảm thiểu được hóa chất bảo vệ thực vật, đặc biệt là đảm bảo truy xuất được nguồn gốc sản phẩm, mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần bảo vệ môi trường, sản xuất, chế biến ra các thực phẩm sạch, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Từ đó, tạo tiền đề quan trọng để tỉnh định hướng phát triển nền nông nghiệp thân thiện với môi trường.
Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ phát triển nông nghiệp thành phố Yên Bái cho biết, các cán bộ của đơn vị thường xuyên đến các hộ gia đình chăn nuôi hoặc trồng trọt có diện tích, quy mô chuồng trại lớn và vừa để tập trung tuyên truyền các quy trình sản xuất, đặc biệt là quá trình chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh trên cây trồng, dịch bệnh trên đàn vật nuôi, đảm bảo không phải sử dụng đến thuốc hóa học, thuốc bảo vệ thực vật, kháng sinh cho vật nuôi để hướng tới sản xuất các sản phẩm an toàn, sạch theo tiêu chuẩn VietGap.
Bên cạnh đó, theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Yên Bái, cả trước mắt cũng như lâu dài ngành nông nghiệp chú trọng vào việc chọn tạo, giới thiệu các loại giống, nhất là giống cây trồng có ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chọn lọc, nhân giống và có khả năng chịu được các loại sâu, bệnh hại đã có hoặc mới phát sinh. Từ đó, giảm thiểu việc phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.
Ngành nông nghiệp tỉnh tiếp tục ứng dụng các công nghệ mới trong xử lý chất thải chăn nuôi để tạo ra nguồn phân bón hữu cơ, sử dụng tại chỗ, giảm thiểu sử dụng phân bón hóa học để cho sức khỏe cây trồng tốt hơn, tăng khả năng chống chịu với các loại sâu bệnh. Cùng với đó, gắn với các giải pháp kỹ thuật, các tiêu chuẩn sản xuất và thực hành nông nghiệp tốt để tạo ra những sản phẩm nông nghiệp hữu cơ, hướng đến nền sản xuất nông nghiệp xanh, sạch, an toàn, bền vững.
Văn Hiếu / VPTB