20 năm khơi nguồn sức mạnh Việt Nam

Chương trình Vinh quang Việt Nam năm 2024 với chủ đề “20 năm khơi nguồn sức mạnh Việt Nam” diễn ra chiều 19/05 tại Hà Nội. Sự kiện tôn vinh 20 tập thể, cá nhân đã dấn thân “phụng sự dân tộc, phụng sự Tổ quốc”; lan tỏa năng lượng tích cực trong xã hội với một khát vọng vươn lên, xây dựng xã hội ấm no, hạnh phúc.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang bày tỏ lời cảm ơn các điển hình tiên tiến được tôn vinh, những tập thể, cá nhân đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của đất nước, đã và đang truyền cảm hứng cho phong trào thi đua yêu nước cả nước sôi nổi và hiệu quả.

Theo ông Nguyễn Đình Khang cho biết, kể từ lần đầu tiên được tổ chức vào ngày 1/5/2004, cho đến nay, Chương trình "Vinh quang Việt Nam" đã khẳng định đây là sự kiện lớn, có ý nghĩa đặc biệt, nhằm tôn vinh tinh thần tự cường, tự tôn dân tộc, tình yêu Tổ quốc; tôn vinh các anh hùng, chiến sỹ thi đua toàn quốc, các gương điển hình tiên tiến có thành tích đặc biệt xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chương trình Vinh quang Việt Nam năm 2024 lựa chọn chủ đề “20 năm khơi nguồn sức mạnh Việt Nam”, khẳng định chặng đường 20 năm tổ chức Công đoàn bền bỉ, liên tục phát hiện, vinh danh, nhân rộng những gương điển hình tiên tiến, góp phần quan trọng nuôi dưỡng, thúc đẩy các phong trào thi đua yêu nước, động viên công chức, viên chức, người lao động cả nước sáng tạo, cống hiến hết mình, đồng lòng tạo nên sức mạnh Việt Nam, khẳng định tinh thần Việt Nam, để Việt Nam sánh vai với các cường quốc 5 châu.

Bệnh viện Trung ương Huế vinh dự là 1 trong 10 tập thể được Vinh danh trong chương trình "Vinh quang Việt Nam 2024"
Bệnh viện Trung ương Huế vinh dự là 1 trong 10 tập thể được Vinh danh trong chương trình "Vinh quang Việt Nam 2024"

Ghi nhận dấu mốc 20 năm tổ chức, Chương trình Vinh quang Việt Nam năm 2024 lựa chọn 20 tập thể, cá nhân xuất sắc trong mọi lĩnh vực đời sống xã hội. Đó là những đơn vị có truyền thống, bề dày, được tặng danh hiệu Anh hùng, Huân chương Độc lập, Huân chương Lao động; là những tập thể, cá nhân xuất sắc tiêu biểu trong đổi mới, sáng tạo, theo đuổi hướng phát triển mới cho đất nước, cho ngành. Dù ở cương vị nào, các anh, chị cũng đang cống hiến hết mình cho cộng đồng, lan tỏa năng lượng tích cực, hình ảnh tốt đẹp trong xã hội, có sức truyền cảm hứng lớn.

Thay mặt Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, ông Nguyễn Đình Khang nhiệt liệt biểu dương 20 tập thể, cá nhân được tôn vinh trong Chương trình Vinh quang Việt Nam 2024. Đây là những tấm gương tiêu biểu, đầy nhiệt huyết, những điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên toàn quốc. “Mỗi điển hình tiên tiến được tôn vinh là một đóa hoa tươi thắm dâng lên Đảng, dâng lên Bác và sẽ tỏa ngát hương trong vườn hoa người tốt, việc tốt của chúng ta”, ông Nguyễn Đình Khang nhấn mạnh.

Phát biểu tại chương trình, ông Đỗ Văn Chiến - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ghi nhận, biểu dương, chúc mừng 20 tấm gương tiêu biểu. Những đóa hoa rực rỡ, ngát hương được vinh danh trong chương trình “Vinh quang Việt Nam” năm 2024. “Tôi mong muốn và tin tưởng rằng, 20 tấm gương tiêu biểu được vinh danh hôm nay, cùng với hàng trăm tấm gương tiêu biểu đã được vinh danh ở những năm trước tiếp tục giữ vững và phát huy thành tích đã đạt được, lan tỏa mạnh mẽ tinh thần thi đua yêu nước trong cơ quan, đơn vị và toàn xã hội để có thêm hàng ngàn, hàng vạn tập thể, cá nhân xuất sắc tiêu biểu, lao động sáng tạo xây dựng đất nước”, ông Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh.

20 năm khơi nguồn sức mạnh Việt Nam - Ảnh 1
20 năm khơi nguồn sức mạnh Việt Nam - Ảnh 2
Sự kiện tôn vinh 20 tập thể, cá nhân đã dấn thân “phụng sự dân tộc, phụng sự Tổ quốc”
Sự kiện tôn vinh 20 tập thể, cá nhân đã dấn thân “phụng sự dân tộc, phụng sự Tổ quốc”

Bệnh viện Trung ương Huế được thành lập năm 1894, là Bệnh viện Tây y đầu tiên ở Việt Nam. Trải qua 130 năm hình thành và phát triển, Bệnh viện Trung ương Huế là bệnh viện hạng đặc biệt, là Bệnh viện Đa khoa Trung ương lớn nhất toàn quốc. Nhiều kỹ thuật y học tiên tiến được triển khai nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và chăm sóc người bệnh; là điểm đến đáng tin cậy của nhân dân khu vực Miền Trung, Tây Nguyên nói riêng và nhân dân cả nước, quốc tế nói chung. 

Bệnh viện là một trong những đơn vị dẫn đầu cả nước về số lượng dịch vụ kỹ thuật được áp dụng trong khám, chữa bệnh của tất cả các chuyên khoa, việc điều trị thành công những ca bệnh khó luôn đạt tỷ lệ cao. Hàng năm, bệnh viện tiếp nhận và điều trị trên 180.000 bệnh nhân nội trú, trên 800.000 bệnh nhân ngoại trú, phẫu thuật gần 50.000 ca. Bệnh viện triển khai nhiều kỹ thuật cao cấp ngang tầm cả nước, các nước khu vực Đông Nam Á và quốc tế: ghép tạng, ghép tế bào gốc; điều trị ung thư đa mô thức, đa chuyên khoa với máy xạ trị gia tốc hiện đại; mổ tim hở, chụp và can thiệp mạch vành; can thiệp đột qụy; phẫu thuật nội soi 3D, nội soi một lỗ và qua lỗ tự nhiên; các kỹ thuật vi phẫu, phẫu thuật thẩm mỹ; hỗ trợ sinh sản - mang thai hộ... Trong lĩnh vực ghép tạng, Bệnh viện tiếp tục duy trì và tiếp tục phát triển lĩnh vực ghép tạng: ghép tim, thận, gan, giác mạc, tế bào gốc tạo máu; trở thành một trong những Trung tâm lớn thực hiện thành công bộ ba ghép tạng "tim, gan, thận". Đặc biệt, năm 2011 đã thực hiện trường hợp ghép tim đầu tiên hoàn toàn do ekip bác sĩ Bệnh viện TW Huế thực hiện, ghép khối tim phổi năm 2015, góp phần đưa Việt Nam có tên trên bản đồ ghép tim trên thế giới. Đến thời điểm hiện tại, trên 1900 ca ghép tạng đã triển khai thành công tại Bệnh viện Trung ương Huế, trong đó có nhiều ca ghép tạng xuyên Việt (đứng đầu cả nước). Năm 2023, bệnh viện được giải thưởng Kim cương (Diamon) danh giá của Hội Đột quỵ thế giới; Giải nhất hội thi chung kết “Cuộc tranh tài phẫu thuật đại trực tràng nội soi thông qua các đoạn video ghi hình” do Hội phẫu thuật đại - trực tràng Đông Nam Á diễn ra tại Bangkok, Thái Lan; Giải nhất hội thi Sáng tạo KH-CN tỉnh Thừa Thiên - Huế với đề tài “Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật cao trong điều trị đột quỵ não do tắc mạch máu lớn nội sọ cấp tính trên nền hẹp mạn tính” và nhiều giải thưởng cao quý khác...

Thành công đó là nhờ Bệnh viện đã xây dựng được một hệ thống khám chữa bệnh hoàn chỉnh với cơ sở vật chất khang trang, máy móc thiết bị hiện đại; và đặc biệt là đội ngũ nhân lực trình độ cao, tiếp thu nhanh nhạy các kỹ thuật y học tiên tiến, tâm huyết với nghề, không ngừng giữ gìn và phát huy y đức. Tất cả những thành quả hôm nay là kết tinh trí tuệ và thấm đẫm công lao của bao thế hệ cán bộ, đảng viên, viên chức và người lao động trong toàn Bệnh viện.

Với những nỗ lực to lớn đó, BVTW Huế đã vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng danh hiệu cao quý Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới, Huân chương độc lập hạng nhất (lần thứ 2) và nhiều danh hiệu cao quý khác. Bệnh viện Trung ương Huế vinh dự là một trong 10 tập thể trong toàn quốc, là đơn vị duy nhất của Ngành Y tế được vinh danh trong chương trình “Vinh quang Việt Nam 2024”.

Trong thời gian tới, phát huy truyền thống đoàn kết, trí tuệ, năng động, sáng tạo; tập thể y bác sĩ, cán bộ BVTW Huế sẽ nỗ lực cố gắng, phấn đấu nhiều hơn nữa, quyết tâm xây dựng bệnh viện trở thành Trung tâm y học cao cấp, Trung tâm đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao, tiến tới đạt chuẩn các bệnh viện khu vực Đông Nam Á và Quốc tế” xứng đáng 14 chữ vàng mà Đảng bộ và nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế trao tặng “Giỏi y thuật, sáng y đức, gương mẫu mực vì sức khỏe nhân dân” và ngày càng xứng đáng hơn với niềm tin yêu và kỳ vọng của Đảng, Nhà nước và toàn thể nhân dân trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân khu vực Miền Trung- Tây Nguyên và cả nước nói chung./.

Bùi Quốc Dũng