3 loại trà có giá trị bậc nhất Việt Nam

Trà shan tuyết, trà sen và trà Thái Nguyên là 3 loại chè của Việt Nam đã ghi dấu ấn sâu đậm với giới sành trà trên thế giới.

Việt Nam là quốc gia có phong tục uống trà từ rất sớm (từ thế kỷ 9). Việc thưởng thức những loại trà ngon đã trở thành 1 phần không thể thiếu trong cuộc sống của mọi nhà.

Trà Việt Nam có chất lượng tốt không thua gì các quốc gia chuyên trồng và xuất khẩu trà trên thế giới. Trà shan tuyết, trà sen và trà Thái Nguyên là 3 loại chè đã ghi dấu ấn sâu đậm với giới sành trà trên thế giới.

1. Trà Shan tuyết 

Trà shan tuyết được xem là “đệ nhất danh trà Việt”. Loại cây này chủ yếu mọc hoang dã tại vùng núi cao ở Tây Bắc Việt Nam.

 3 loại trà có giá trị bậc nhất Việt Nam  - Ảnh 1

Vì sống trên độ cao từ 1000m đến 2800m so với mực nước biển, khí hậu lạnh và sương mù quanh năm khiến cây trà shan tuyết sinh trưởng chậm hơn so với những loại cây chè thông thường.

Nhờ môi trường sống cách biệt, không có tác động hóa chất của con người nên chè shan tuyết thường có tuổi thọ lớn, từ 100 đến 200 năm tuổi và trở thành cây cổ thụ. Nhiều chuyên gia trà đánh giá đây là loại trà ngon nhất Việt Nam.

 3 loại trà có giá trị bậc nhất Việt Nam  - Ảnh 2

Hiện nay, ở Việt Nam có 6 tỉnh miền núi Tây Bắc Việt Nam có sự hiện diện của cây chè quý này, bao gồm Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Sơn La, Điện Biên và Hòa Bình. Mỗi vùng có một giống chè shan tuyết khác nhau.

 3 loại trà có giá trị bậc nhất Việt Nam  - Ảnh 3

Thông thường, trà shan tuyết cổ thụ có giá dao động từ 60 nghìn - 280 nghìn đồng/100 gram tùy theo loại bình dân đến cao cấp.

2. Trà Thái Nguyên

Thái Nguyên nổi danh là mảnh đất của những cây chè. Trà Thái Nguyên đã trở thành thức uống không thể thiếu trong đời sống của người dân Việt.

 3 loại trà có giá trị bậc nhất Việt Nam  - Ảnh 4

Lá trà có màu xanh đen, xoắn chặt, cánh chè gọn nhỏ, trên bề mặt của búp chè có viền trắng. Nước trà trong xanh hơi vàng nhạt. Trà có vị chát ngọt, hài hòa.

 3 loại trà có giá trị bậc nhất Việt Nam  - Ảnh 5

Giá chè Thái Nguyên không có một mức giá chung cụ thể. Có 2 nguyên nhân chính ảnh hưởng đến giá chè Tân Cương Thái Nguyên là theo mùa vụ và do khâu lưu thông phân phối.

Tùy theo quy chuẩn hái, chè Tân Cương được chia ra làm 4 loại chính:

  • Chè Móc Câu: Chè này được thu hoạch theo kiểu 1 tôm 2 lá non. Chè Móc Câu có nước xanh hơi vàng, tiền chát hậu ngọt, hương thơm nhẹ tựa cốm non, lan tỏa trong khắp khoang miệng.
  • Chè Nõn Tôm: Chè này được thu hoạch theo kiểu 1 tôm 1 lá non. So với chè Móc Câu thì chè Nõn Tôm có hương thơm nồng nàn hơn, vị chát nhẹ hơn, nước chè xanh và óng vàng hơn.
  • Chè Đinh Nõn: Loại chè này chỉ được hái tại 1 số vùng nhất định tại Tân Cương. Chè Đinh Nõn được xao tay thủ công bởi nghệ nhân của xứ chè Thái Nguyên. Làn nước trong xanh óng vàng, vị trà nồng đượm hương cốm non của loại chè này có thể chinh phục bất cứ vị khách khó tính nào.
  • Chè Đinh Ngọc: Đây là loại trà ngon nhất của vùng Tân Cương. Cánh chè óng, nhỏ như đầu đinh và đều tăm tắp. Khó có thể diễn tả bằng lời sự tinh túy trong sắc, hương, vị của loại chè đặc biệt này.
 3 loại trà có giá trị bậc nhất Việt Nam  - Ảnh 6

Các loại trà Tân Cương Thái Nguyên thông thường có mức giá dao động từ 100 nghìn đến 500 nghìn/kg, còn các loại trà cao cấp kể trên có giá từ 1 triệu - 2,5 triệu đồng/kg.

3. Trà sen 

Trà sen là loại trà ướp hương sen – quốc hoa của Việt Nam. Đây cũng là 1 trong những loại trà đắt đỏ và thơm ngon nức tiếng ở nước ta. Trà sen được trân quý bởi hương vị thơm ngon, tinh túy và sự tỉ mẩn, công phu trong khâu ướp trà đã được lưu truyền biết bao thế hệ.

Để có một ấm trà sen ngon, việc đầu tiên phải lựa chọn những búp chè một tôm hai lá. Sau khi hái búp chè còn một lượng nước nhất định từ 5-7%. Búp chè hái xong cũng sẽ để trong chum đất, trên ủ lá cuối cho đến 20 và 30 ngày sau khi đó búp chè giảm độ chát và cánh trà phồng nên sẽ hút được nhiều hương.

 3 loại trà có giá trị bậc nhất Việt Nam  - Ảnh 7

Còn về sen phải được hái khi trời mới hửng sáng, bông sen còn đẫm sương mai, tách lấy phần hạt gạo rải đều, cứ một lớp trà là một lớp gạo sen. Ướp liên tục 7-9 lần như vậy, mỗi lần ướp xong lại sấy khô rồi mới ướp tiếp.

Đây là phương thức chế biến kì công tạo nên sản phẩm trà ngon Việt Nam được thế giới biết đến. Để làm được 1kg trà sen, người nghệ nhân cần tới từ 1.000-1.400 bông sen chuẩn loại.

 3 loại trà có giá trị bậc nhất Việt Nam  - Ảnh 8

Được ví như thiên cổ đệ nhất trà, 1kg trà sen Hồ Tây thượng hạng trên thị trường có giá bán từ 7-10 triệu đồng/kg.

 3 loại trà có giá trị bậc nhất Việt Nam  - Ảnh 9

Loại trà xổi ướp trong bông sen có giá 30 nghìn đồng/bông (khoảng 3-4 triệu đồng/kg). Đây cũng được xem là loại trà có giá đắt đỏ bậc nhất chỉ dành cho giới nhà giàu.

Hồng Anh (t/h)

Từ khóa: