5 nguyên tắc bảo vệ an toàn thực phẩm mùa bão lũ

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo 5 nguyên tắc để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong mùa hè nắng nóng, thường xuyên có mưa bão.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm trong mùa bão lũ và thời tiết thất thường, chúng ta cần tuân thủ những nguyên tắc quan trọng sau để bảo vệ sức khỏe và tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Những điều kiện ẩm ướt trong mưa bão rất dễ tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển, gây ô nhiễm thực phẩm. Các bệnh phổ biến do thực phẩm nhiễm khuẩn có thể kể đến như tiêu chảy, tả, viêm gan A, E và nhiều loại bệnh nguy hiểm khác. Vì vậy, để đảm bảo an toàn thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân cần thực hiện 5 nguyên tắc sau:

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

1. Giữ vệ sinh sạch sẽ

Việc giữ gìn vệ sinh cá nhân và nhà bếp là vô cùng quan trọng. Hãy luôn rửa tay bằng xà phòng và nước sạch trước khi chuẩn bị thực phẩm, sau khi chạm vào thức ăn sống, đi vệ sinh hoặc tiếp xúc với động vật và rác thải. Việc rửa tay thường xuyên giúp ngăn chặn vi khuẩn lây lan từ nhà bếp vào thực phẩm.

Bên cạnh đó, cần vệ sinh sạch sẽ tất cả bề mặt và dụng cụ nhà bếp bằng nước sạch và chất tẩy rửa sau mỗi lần sử dụng. Đừng quên bảo vệ khu vực nấu ăn khỏi sự xâm nhập của côn trùng và các động vật gây hại.

2. Tách biệt thực phẩm sống và chín

Để tránh nguy cơ ô nhiễm chéo giữa thực phẩm sống và thực phẩm chín, hãy luôn để riêng chúng. Không nên để thịt, hải sản sống tiếp xúc với các loại thực phẩm khác. Ngoài ra, hãy sử dụng các dụng cụ nấu nướng riêng biệt, như dao và thớt, khi xử lý thực phẩm sống.

3. Nấu chín kỹ thực phẩm

Thực phẩm, đặc biệt là thịt, trứng và hải sản, cần được nấu chín kỹ để đảm bảo an toàn. Nếu đã nấu chín thực phẩm nhưng chưa sử dụng ngay, hãy hâm nóng lại trước khi ăn và chỉ hâm lại một lần để đảm bảo không có vi khuẩn sinh sôi.

4. Bảo quản thực phẩm đúng cách

Thực phẩm nên được giữ ở nhiệt độ an toàn, tránh khoảng từ 5 đến 60 độ C – đây là khoảng nhiệt độ dễ phát sinh vi khuẩn. Thực phẩm chín và các loại dễ hư hỏng nên được bảo quản trong tủ lạnh ngay sau khi chế biến nếu không sử dụng ngay. Nếu để bên ngoài, hãy giữ nhiệt độ trên 60 độ C trước khi ăn.

5. Sử dụng nước và nguyên liệu an toàn

Hãy đảm bảo sử dụng nước sạch khi chế biến thực phẩm. Nguyên liệu cần được lựa chọn từ nguồn uy tín và an toàn. Rau củ quả cần được rửa sạch, đặc biệt là những loại ăn sống. Đừng quên kiểm tra hạn sử dụng và tránh sử dụng thực phẩm đã quá hạn, đồ hộp bị phồng hoặc méo.

Ngoài ra, trong đặc thù mùa mưa bão, bão lụt, người dân cần thực hiện tổng vệ sinh các công trình nhà ở và công cộng (nhà bếp, giếng nước…); đảm bảo xử lý, khử trùng nguồn nước trước khi sử dụng, nhất là nước trong ăn uống.

Tuyệt đối không sử dụng thực phẩm đã ôi thiu, mốc hỏng; không sử dụng gia súc, gia cầm chết do ngập nước, do ngộ độc hoặc chết không rõ nguyên nhân để chế biến làm thực phẩm.

Trong chế độ ăn hàng ngày, nhằm tăng cường dinh dưỡng, sức đề kháng cũng nên bổ sung thức ăn tươi, giàu vitamin, luôn tuân thủ ăn chín, uống chín để phòng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt của mùa bão lũ, việc bảo vệ sức khỏe qua việc đảm bảo an toàn thực phẩm là điều vô cùng quan trọng. Bằng cách tuân thủ các nguyên tắc vệ sinh và bảo quản thực phẩm đúng cách, chúng ta có thể phòng tránh được nhiều nguy cơ từ các bệnh lây truyền qua thực phẩm. Đồng thời, việc lựa chọn thực phẩm an toàn và tăng cường dinh dưỡng sẽ giúp cơ thể có sức đề kháng tốt hơn, vượt qua những thách thức mà mùa bão lũ mang lại. Hãy luôn chủ động bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình để an toàn vượt qua những mùa mưa bão.