Theo quan sát trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Phòng ngừa Tim mạch Châu Âu, uống trà có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong.
Theo chuyên gia dinh dưỡng Lauren Manaker, tác giả của cuốn sách "The First Time Mom's Pregnancy Cookbook, có nhiều loại trà được cho là có tác dụng kéo dài tuổi thọ. Những loại trà này bao gồm trà xanh, trà ô long, trà đen, trà trắng, v.v. Chúng chứa hàng trăm hợp chất hoạt tính sinh học, bao gồm axit amin, caffein, lignin, protein, xanthines và flavonoid.
Một số loại trà thảo dược cũng được biết đến để tăng cường sức khỏe và do đó góp phần kéo dài tuổi thọ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng polyphenol có trong nhiều loại trà thảo dược có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và kháng vi-rút. Đó là tin tốt, bởi vì "các bệnh do virus vẫn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tật và tử vong ở cả các nước phát triển và đang gia tăng".
Dưới đây là 7 loại trà tốt nhất bạn có thể uống để sống lâu và khỏe mạnh.
1. Trà ô long
Trà ô long chứa một hợp chất gọi là EGCG, có thể có đặc tính chống ung thư. Trong một nghiên cứu so sánh thói quen uống trà của bệnh nhân ung thư buồng trứng, bệnh nhân không bị ung thư buồng trứng dường như uống nhiều trà xanh và/hoặc trà ô long hơn những người bị ung thư buồng trứng. Theo dữ liệu này, thói quen uống trà có liên quan đến nguy cơ ung thư buồng trứng thấp hơn 71% nguy cơ ung thư buồng trứng.
Mặc dù uống trà ô long có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, nhưng cũng cần có thêm dữ liệu để xác nhận điều này. Bởi sự phát triển của ung thư buồng trứng có thể là kết quả của nhiều yếu tố, không chỉ do uống trà.
2. Trà nghệ
Là một loại gia vị phổ biến trong nhiều món ăn, nghệ cũng có lợi cho sức khỏe. Lợi ích sức khỏe và khả năng kéo dài tuổi thọ của củ nghệ một phần là nhờ chất gọi là curcumin, có thể có đặc tính chống ung thư.
3. Trà xanh
Một nghiên cứu lớn dựa trên dân số về đàn ông và phụ nữ Nhật Bản cho thấy những người chỉ uống hơn hai tách trà xanh mỗi ngày có nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch thấp hơn 22-33%.
Trà xanh dạng bột của Nhật Bản, matcha, chứa một lượng lớn các chất có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm, hứa hẹn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, chủ yếu nhờ hàm lượng catechin cao.
4. Trà trắng
Mặc dù không phổ biến như các loại trà khác, song trà trắng có thể là nguồn cung cấp nhiều hợp chất quan trọng như EGCG. Nhờ đó loại trà này có thể hỗ trợ sức khỏe tổng thể của chúng ta. Ngoài ra, nó còn có tác dụng chống oxy hóa và chống tăng sinh tế bào ung thư.
5. Trà đen
Trà đen có thể giúp bạn sống lâu hơn bằng cách hỗ trợ và giảm các vấn đề tim mạch tiềm ẩn. Manaker cho biết: “Dữ liệu cho thấy những người thường xuyên uống ba tách trà đen trở lên mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ thấp hơn. Một nghiên cứu được công bố trên Annals of Internal Medicine cho thấy những người uống nhiều hơn ba tách trà đen mỗi ngày có nguy cơ tử vong thấp hơn 9-13% so với những người không uống trà.
6. Trà dâm bụt
Theo Manaker, một số dữ liệu cho thấy rằng uống trà dâm bụt hàng ngày có thể giúp giảm huyết áp - điều này có thể giúp mọi người có cuộc sống khỏe mạnh hơn. Trà dâm bụt cũng được cho là có một số tác dụng kháng vi-rút và thậm chí có thể giúp kiểm soát cholesterol bằng cách giảm mức LDL (cholesterol "xấu") và chất béo trung tính.
7. Trà hoa cúc
Một loại trà thảo mộc khác đã được khoa học chứng minh giúp tăng tuổi thọ là trà hoa cúc. Trong một nghiên cứu về tác động của việc uống trà hoa cúc ở phụ nữ Mỹ gốc Mexico trên 65 tuổi, các nhà nghiên cứu từ Chi nhánh Y khoa Đại học Texas ở Galveston đã phát hiện ra rằng uống trà hoa cúc "có liên quan đến nguy cơ ung thư thấp hơn 29%".
Trà hoa cúc cũng hỗ trợ việc làm chậm quá trình mất xương do tuổi tác và có thể làm giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim. Trà cũng tăng cường hệ thống miễn dịch và thậm chí có thể bảo vệ chống lại một số bệnh ung thư.
Bảo An