Trà trắng là gì?
Trà trắng xuất phát từ cây Camellia sinensis giống như trà đen, trà xanh và trà ô long. Đó là một trong năm loại trà được gọi là trà thật. Trước khi lá trà trắng mở ra, người ta thu hoạch búp để sản xuất trà trắng. Những búp này thường được bao phủ bởi những sợi lông trắng cực nhỏ, chúng có tên gọi khác là trà. Bạch trà chủ yếu được thu hoạch ở tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc, nhưng cũng có những nhà sản xuất ở Sri Lanka, Ấn Độ, Nepal và Thái Lan.
Các loại trà thật đều được chiết xuất từ lá của cùng một loại cây, vì vậy sự khác biệt giữa các loại trà dựa trên hai yếu tố: vùng mà cây được trồng và quy trình sản xuất.
Một trong những điểm khác biệt trong quy trình sản xuất của mỗi loại trà thật là khoảng thời gian lá oxy hóa. Các bậc thầy về trà có thể cuộn, nghiền, rang, đốt và hấp lá để hỗ trợ quá trình oxy hóa.
Trà trắng là loại trà được chế biến tối thiểu nhất trong số các loại trà thật và do đó không trải qua quá trình oxy hóa lâu dài. Trái ngược với quá trình oxy hóa kéo dài của trà đen, dẫn đến màu đậm và đậm đà, trà trắng chỉ cần héo và phơi khô dưới ánh nắng mặt trời hoặc môi trường được kiểm soát để bảo tồn tính chất tươi mát của thảo mộc.
Vì trà trắng được chế biến tối thiểu, nên có hương vị tinh tế với lớp vỏ mềm và màu vàng nhạt. Trà có một hương vị hơi ngọt. Khi được ủ đúng cách, trà không có bất kỳ vị đậm hoặc đắng. Có một số loại trà trắng khác nhau, có hương vị trái cây, hay hương hoa.
Các loại trà trắng phổ biến nhất
Bạch trà có hai loại chính là Silver Needle và White Peony. Tuy nhiên, có một số loại trà trắng khác bao gồm Long Life Eyebrow và Tribute Eyebrow cùng với các loại trà trắng thủ công như Ceylon White, African White và Darjeeling White. Song, Silver Needle và White Peony được coi là trà cao cấp nhất khi xét về chất lượng.
Silver Needle (Bai Hao Yinzhen)
Trà Silver Needle là loại trà trắng tinh tế và tốt nhất, chỉ bao gồm các chồi màu bạc có chiều dài khoảng 30 mm và mang lại hương vị nhẹ nhàng, ngọt ngào. Trà chỉ được làm bằng lá non của cây trà. Trà trắng Silver Needle có màu vàng óng, hương thơm hoa cỏ và thân gỗ.
White Peony (Bai Mu Dan)
White Peony là loại trà trắng chất lượng cao thứ hai và có sự kết hợp giữa búp và lá. Loại trà White Peony có hương vị đậm đà hơn loại Silver Needle. Hương vị phức hợp pha trộn giữa hương hoa với cảm giác tràn đầy sức sống và kết thúc có vị hạt. Loại trà trắng này cũng được coi là một loại trà phù hợp túi tiền so với Silver Needle và vẫn mang lại hương vị tươi mới, mạnh mẽ. Trà White Peony có màu xanh lục nhạt và có mùi thơm hấp dẫn.
Lợi ích sức khỏe của trà trắng
1. Tăng cường sức khỏe làn da
Nhiều người phải vật lộn với những bất thường trên da như mụn trứng cá, vết thâm và sạm màu. Mặc dù hầu hết các tình trạng da này không nguy hiểm hoặc đe dọa đến tính mạng, chúng vẫn gây khó chịu và có thể làm giảm sự tự tin. Trà trắng có thể giúp bạn có được làn da đều màu nhờ các đặc tính khử trùng và chống oxy hóa.
Một nghiên cứu của Đại học Kinsington ở London đã chỉ ra rằng trà trắng có thể bảo vệ các tế bào da khỏi bị tổn thương do hydrogen peroxide và các yếu tố khác gây ra. Trà trắng giàu chất chống oxy hóa cũng giúp loại bỏ các gốc tự do có thể dẫn đến các dấu hiệu lão hóa sớm bao gồm sắc tố và nếp nhăn. Các đặc tính chống viêm của chất chống oxy hóa trong trà trắng cũng có thể giúp giảm mẩn đỏ và viêm do các bệnh ngoài da như chàm hoặc gàu.
Vì mụn trứng cá thường do ô nhiễm và sự tích tụ các gốc tự do gây ra, nên uống một tách trà trắng một hoặc hai lần mỗi ngày có thể giúp da sạch mụn. Ngoài ra, trà trắng có thể được sử dụng như một chất tẩy rửa trực tiếp trên da. Bạn cũng có thể đặt một túi trà trắng trực tiếp lên bất kỳ vết thương nào để tăng tốc độ chữa lành.
Một nghiên cứu năm 2005 của Pastore Formulation cho thấy trà trắng có thể có lợi cho những người mắc các bệnh về da bao gồm bệnh rosacea và bệnh vẩy nến. Điều này có thể góp phần tạo nên epigallocatechin gallate có trong trà trắng, giúp sản sinh các tế bào mới trong lớp biểu bì.
Trà trắng chứa một lượng cao phenol, có thể tăng cường cả collagen và elastin mang lại làn da mịn màng, tươi trẻ hơn. Hai loại protein này rất quan trọng trong việc tạo ra làn da chắc khỏe và ngăn ngừa nếp nhăn và có thể được tìm thấy trong nhiều loại sản phẩm chăm sóc da.
2. Phòng chống ung thư
Các nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ chặt chẽ giữa các loại trà thực sự và khả năng ngăn ngừa hoặc điều trị ung thư. Mặc dù các nghiên cứu chưa kết luận, nhưng lợi ích sức khỏe của việc uống trà trắng phần lớn là do các chất chống oxy hóa và polyphenol trong trà. Chất chống oxy hóa trong trà trắng có thể giúp xây dựng RNA và ngăn chặn sự đột biến của các tế bào di truyền dẫn đến ung thư.
Một nghiên cứu vào năm 2010 cho thấy rằng chất chống oxy hóa trong trà trắng có hiệu quả trong việc ngăn ngừa ung thư hơn trà xanh. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng chiết xuất trà trắng để nhắm mục tiêu các tế bào ung thư phổi trong phòng thí nghiệm và kết quả cho thấy tế bào chết phụ thuộc vào liều lượng. Trong khi các nghiên cứu đang diễn ra, những kết quả này cho thấy trà trắng có thể giúp ngăn chặn sự gia tăng của tế bào ung thư và thậm chí góp phần làm chết các tế bào đột biến.
3. Giảm cân
Béo phì là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến tuổi thọ ngắn hơn và giảm cân ngày càng được ưu tiên hàng đầu của mọi người. Uống trà trắng có thể giúp bạn đạt được mục tiêu giảm cân bằng cách giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng hiệu quả hơn. Đồng thời giảm cân dễ dàng hơn bằng cách tăng tốc độ trao đổi chất. Một nghiên cứu năm 2009 của Đức cho thấy trà trắng có thể giúp đốt cháy chất béo dự trữ trong cơ thể đồng thời ngăn ngừa sự hình thành của các tế bào mỡ mới. Catechin được tìm thấy trong trà trắng cũng có thể tăng tốc quá trình tiêu hóa và giúp giảm cân.
4. Tăng cường sức khỏe tóc
Trà trắng không chỉ tốt cho da mà còn có thể giúp tóc khỏe mạnh. Chất chống oxy hóa được gọi là epigallocatechin gallate đã được chứng minh là giúp tăng cường sự phát triển của tóc và ngăn ngừa rụng tóc sớm. EGCG cũng đã cho thấy khả năng điều trị các bệnh da đầu do vi khuẩn kháng lại các phương pháp điều trị thông thường.
Trà trắng cũng chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời một cách tự nhiên, có thể giúp tóc không bị khô trong những tháng mùa hè. Trà trắng có thể phục hồi độ bóng tự nhiên của tóc và tốt nhất nên được sử dụng tại chỗ như một loại dầu gội đầu nếu bạn đang muốn tận dụng độ bóng.
5. Cải thiện sự bình tĩnh, tập trung và tỉnh táo
Trà trắng có nồng độ L-theanine cao nhất trong số các loại trà thật. L-theanine được biết đến với tác dụng cải thiện sự tỉnh táo và tập trung trong não bằng cách ức chế các kích thích hưng phấn có thể dẫn đến hoạt động quá mức. Bằng cách làm dịu các kích thích trong não, trà trắng có thể giúp bạn thư giãn đồng thời tăng sự tập trung.
Hợp chất hóa học này cũng đã cho thấy những lợi ích sức khỏe tích cực khi nói đến lo lắng. L-theanine khuyến khích sản xuất chất dẫn truyền thần kinh GABA, có tác dụng làm dịu tự nhiên. Phần tốt nhất của việc uống trà trắng là bạn có thể gặt hái được những lợi ích của việc tăng cường sự tỉnh táo mà không có tác dụng phụ là buồn ngủ hoặc suy giảm khả năng đi kèm với các loại thuốc lo âu theo toa.
Trà trắng cũng chứa một lượng nhỏ caffein có thể giúp khởi động ngày mới của bạn hoặc mang đến cho bạn một bữa ăn ngon vào buổi chiều. Trung bình, trà trắng chứa khoảng 28 mg caffeine trong mỗi cốc 238ml. Đó là ít hơn nhiều so với mức trung bình 98 mg trong một tách cà phê và ít hơn một chút so với 35 mg trong trà xanh. Với hàm lượng caffein thấp hơn, bạn có thể uống vài tách trà trắng mỗi ngày mà không có tác động tiêu cực có thể có. Bạn có thể uống ba hoặc bốn cốc mỗi ngày và không lo bị bồn chồn hay mất ngủ.
6. Sức khỏe răng miệng
Trà trắng có hàm lượng cao flavonoid, tannin và fluorid giúp răng chắc khỏe. Florua được biết đến phổ biến như một chất giúp ngăn ngừa sâu răng và thường được tìm thấy trong kem đánh răng. Cả tannin và flavonoid đều giúp ngăn ngừa sự tích tụ của mảng bám có thể gây sâu răng và sâu răng.
Trà trắng cũng tự hào có đặc tính kháng vi-rút và kháng khuẩn giúp giữ cho răng và nướu khỏe mạnh. Để có được những lợi ích về sức khỏe răng miệng của trà trắng, hãy uống hai đến bốn tách mỗi ngày.
7. Giúp điều trị bệnh tiểu đường
Bệnh tiểu đường gây ra bởi các yếu tố di truyền và lối sống và là một vấn đề ngày càng gia tăng trong thế giới hiện đại. May mắn thay, có nhiều cách để điều chỉnh và kiểm soát bệnh tiểu đường và trà trắng là một trong số đó.
Catechins trong trà trắng cùng với các chất chống oxy hóa khác đã được chứng minh là giúp ngăn ngừa hoặc điều chỉnh bệnh tiểu đường Loại 2. Trà trắng có tác dụng ức chế hoạt động của enzym amylase báo hiệu sự hấp thụ glucose ở ruột non một cách hiệu quả. Ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2, enzym này phân hủy tinh bột thành đường và có thể dẫn đến tăng đột biến lượng đường trong máu. Uống trà trắng có thể giúp điều chỉnh những đột biến đó bằng cách ngăn chặn việc sản xuất amylase.
Trong một nghiên cứu ở Trung Quốc năm 2011, các nhà khoa học phát hiện ra rằng việc uống trà trắng thường xuyên làm giảm 48% lượng đường huyết và tăng tiết insulin. Uống trà trắng giúp giảm bớt chứng đa dipsia, một chứng khát nghiêm trọng do các bệnh như tiểu đường gây ra.
8. Giảm đau, giảm viêm
Các catechin và polyphenol trong trà trắng có đặc tính chống viêm, có thể giúp giảm đau nhức nhẹ. Một nghiên cứu trên động vật của Nhật Bản được công bố trên Tạp chí MSSE cho thấy rằng catechin được tìm thấy trong trà trắng giúp phục hồi cơ nhanh hơn và ít tổn thương cơ hơn.Trà trắng cũng cải thiện lưu thông và cung cấp oxy đến não và các cơ quan. Vì vậy, trà trắng có hiệu quả trong việc điều trị chứng đau đầu nhẹ và đau nhức do làm việc.
9. Sức khỏe tim mạch
Trà trắng giúp bảo vệ chức năng tim khỏe mạnh và ngăn ngừa bệnh tật bao gồm cục máu đông, đột quỵ và đau tim. Vì trà trắng là loại trà ít được chế biến nhất trong các loại trà thật, nên cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa nhất. Catechin trong trà trắng có thể giúp giảm huyết áp, cải thiện tuần hoàn và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Chất chống oxy hóa trong trà trắng cũng đã được chứng minh là làm giảm mức cholesterol, đặc biệt là cholesterol xấu LDL (10).
Hồng Anh (t/h)