Ẩm thực truyền thống Huế với bốn phương

Với chủ đề “Ẩm thực Huế với bốn phương”, Tuần lễ ẩm thực truyền thống Huế 2024 sẽ quy tụ gần 80 gian hàng; hơn 200 món ăn; 100 nghệ nhân, đầu bếp nổi tiếng ở khắp nơi, hứa hẹn mang đến cho người dân và du khách cơ hội trải nghiệm những món ăn truyền thống đậm nét vùng miền cùng những sản phẩm nông sản, sản vật địa phương đặc sắc.

UBND thành phố Huế tổ chức với sự tài trợ chính của Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam nhằm tôn vinh, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa ẩm thực Huế, hướng đến tổ chức thường niên để phục vụ người dân địa phương, khách du lịch trong nước và quốc tế.

Sự kiện diễn ra từ ngày 27/4/2024 đến ngày 01/5/2024 tại Công viên Thương Bạc (TP Huế), với sự tham gia của các địa phương: Hạ Long, Đà Nẵng, Nha Trang, Vũng Tàu, Kiên Giang, Cần Thơ, Huế,TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh Tây Nguyên.

Tại Tuần lễ, người yêu ẩm thực sẽ được trải nghiệm “Không gian ẩm thực truyền thông Huế” với ẩm thực dân gian và cung đình; Khám phá những tinh hoa, đặc sắc của món ăn ba miền tại “Không gian ẩm thực Huế với bốn phương”; Thưởng thức sự hòa quyện giữa truyền thống và hiện đại tạo nên hương vị độc đáo riêng biệt của “Không gian ẩm thực đương đại”; Dừng chân tận hưởng trọn vẹn hương vị, đón xem những phần trình diễn điêu luyện của các Master Chef, nghệ nhân ẩm thực nổi tiếng của Việt Nam tại “Không gian trải nghiệm, thưởng thức, trình diễn ẩm thực”
Tại Tuần lễ, người yêu ẩm thực sẽ được trải nghiệm “Không gian ẩm thực truyền thông Huế” với ẩm thực dân gian và cung đình; Khám phá những tinh hoa, đặc sắc của món ăn ba miền tại “Không gian ẩm thực Huế với bốn phương”; Thưởng thức sự hòa quyện giữa truyền thống và hiện đại tạo nên hương vị độc đáo riêng biệt của “Không gian ẩm thực đương đại”; Dừng chân tận hưởng trọn vẹn hương vị, đón xem những phần trình diễn điêu luyện của các Master Chef, nghệ nhân ẩm thực nổi tiếng của Việt Nam tại “Không gian trải nghiệm, thưởng thức, trình diễn ẩm thực”

Với quy mô 71 gian hàng thương mại và ẩm thực cùng 2 không gian của các nhà tài trợ (nhà tài trợ chính là Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam cùng các nhà tài trợ Bạc khác là Công ty Cổ phần Thực phẩm Cholimex và Trường Nghệ thuật Ẩm thực Việt - VCA).

Huế có nhiều món được vinh danh nhất trong "Hành trình tìm kiếm giá trị Văn hóa Ẩm thực tiêu biểu Việt Nam"
Huế có nhiều món được vinh danh nhất trong "Hành trình tìm kiếm giá trị Văn hóa Ẩm thực tiêu biểu Việt Nam"
Ẩm thực truyền thống Huế với bốn phương - Ảnh 1

Không gian “Ẩm thực truyền thống Huế”. Đây là không gian chính với 20 gian hàng trưng bày và trình diễn ẩm thực truyền thống Huế. Tại đây, du khách được tham gia trải nghiệm, thưởng thức và tận mắt chứng kiến các nghệ nhân trình diễn các món ăn thông qua hội thi “Ẩm thực truyền thống Huế”.

Không gian “Ẩm thực Huế với bốn phương”. Là nơi quy tụ những tinh hoa, đặc sắc của ẩm thực ba miền Bắc - Trung - Nam. Công chúng sẽ được thưởng thức nhiều món ăn đa dạng của dải đất hình chữ S tại 12 gian hàng của không gian này; đồng thời, du khách sẽ được giới thiệu về văn hóa ẩm thực, nét độc đáo riêng biệt của mỗi vùng, miền qua cách chế biến từng món ăn được trình diễn bởi Master Chef và nghệ nhân ẩm thực nổi tiếng của Việt Nam.

Không gian “Ẩm thực đường phố”. Quy tụ 12 gian hàng, là không gian gặp gỡ, giao lưu và thưởng thức hương vị của các món ăn đường phố đa dạng và hấp dẫn.

Không gian “Giới thiệu sản phẩm thương mại, ẩm thực chay và các sản phẩm OCOP Huế”. Được Ban Tổ chức thiết lập với 6 gian ẩm thực chay thuần Huế, 18 gian hàng thương mại, du lịch của các đơn vị hỗ trợ và 5 gian hàng các sản phẩm OCOP Huế.

Ngoài ra, còn có các hội thi, hoạt động giải trí, trình diễn, giao lưu văn hóa ẩm thực...;chương trình “Đêm Kinh đô Huế - Thơ, Áo dài và Ẩm thực” diễn ra trong khuôn khổ tuần lễ./.

Bùi Quốc Dũng