UBND thành phố Huế tổ chức với sự tài trợ chính của Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam nhằm tôn vinh, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa ẩm thực Huế, hướng đến tổ chức thường niên để phục vụ người dân địa phương, khách du lịch trong nước và quốc tế.
Sự kiện diễn ra từ ngày 27/4/2024 đến ngày 01/5/2024 tại Công viên Thương Bạc (TP Huế), với sự tham gia của các địa phương: Hạ Long, Đà Nẵng, Nha Trang, Vũng Tàu, Kiên Giang, Cần Thơ, Huế,TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh Tây Nguyên.
Với quy mô 71 gian hàng thương mại và ẩm thực cùng 2 không gian của các nhà tài trợ (nhà tài trợ chính là Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam cùng các nhà tài trợ Bạc khác là Công ty Cổ phần Thực phẩm Cholimex và Trường Nghệ thuật Ẩm thực Việt - VCA).
Không gian “Ẩm thực truyền thống Huế”. Đây là không gian chính với 20 gian hàng trưng bày và trình diễn ẩm thực truyền thống Huế. Tại đây, du khách được tham gia trải nghiệm, thưởng thức và tận mắt chứng kiến các nghệ nhân trình diễn các món ăn thông qua hội thi “Ẩm thực truyền thống Huế”.
Không gian “Ẩm thực Huế với bốn phương”. Là nơi quy tụ những tinh hoa, đặc sắc của ẩm thực ba miền Bắc - Trung - Nam. Công chúng sẽ được thưởng thức nhiều món ăn đa dạng của dải đất hình chữ S tại 12 gian hàng của không gian này; đồng thời, du khách sẽ được giới thiệu về văn hóa ẩm thực, nét độc đáo riêng biệt của mỗi vùng, miền qua cách chế biến từng món ăn được trình diễn bởi Master Chef và nghệ nhân ẩm thực nổi tiếng của Việt Nam.
Không gian “Ẩm thực đường phố”. Quy tụ 12 gian hàng, là không gian gặp gỡ, giao lưu và thưởng thức hương vị của các món ăn đường phố đa dạng và hấp dẫn.
Không gian “Giới thiệu sản phẩm thương mại, ẩm thực chay và các sản phẩm OCOP Huế”. Được Ban Tổ chức thiết lập với 6 gian ẩm thực chay thuần Huế, 18 gian hàng thương mại, du lịch của các đơn vị hỗ trợ và 5 gian hàng các sản phẩm OCOP Huế.
Ngoài ra, còn có các hội thi, hoạt động giải trí, trình diễn, giao lưu văn hóa ẩm thực...;chương trình “Đêm Kinh đô Huế - Thơ, Áo dài và Ẩm thực” diễn ra trong khuôn khổ tuần lễ./.
Bùi Quốc Dũng