Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo, Thủ tướng yêu cầu thực hiện các giải pháp bảo đảm lợi ích của người nông dân

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ liên quan nghiên cứu việc Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo và có giải pháp ổn định thị trường giá cả lúa gạo, bảo đảm lợi ích người nông dân.

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn 6263/VPCP-KTTH ngày 21/9/2022 về việc Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo và tác động đến việc sản xuất và xuất khẩu gạo của Việt Nam.

Tổng cục Ngoại thương Ấn Độ đã ban hành lệnh cấm xuất khẩu đối với mặt hàng gạo tấm (có hiệu lực từ sau ngày 15/9/2022). Đồng thời, Ấn Độ cũng áp thuế xuất khẩu 20% đối với các mặt hàng gạo trắng và gạo lứt (chiếm 60% tổng kim ngạch xuất khẩu gạo của Ấn Độ). Nguyên nhân chính là do Chính phủ Ấn Độ đang ngày càng lo ngại về nguồn cung suy giảm và lạm phát giá lương thực…

Về vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có ý kiến chỉ đạo các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Tài chính nghiên cứu thông tin nêu trên để theo chức năng, nhiệm vụ được giao chủ động theo dõi, bám sát tình hình để thực hiện các biện pháp, giải pháp phù hợp, kịp thời theo thẩm quyền và quy định pháp luật, bảo đảm an ninh lương thực, hiệu quả công tác điều hành xuất khẩu gạo, ổn định thị trường giá cả lúa gạo và lợi ích người nông dân; kịp thời báo cáo đề xuất Thủ tướng Chính phủ nội dung vượt thẩm quyền của các bộ.

Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo, Thủ tướng yêu cầu thực hiện các giải pháp bảo đảm lợi ích của người nông dân - Ảnh 1

Trước đó, ngày 8/9, Chính phủ Ấn Độ đã quyết định cấm xuất khẩu gạo tấm và cho phép xuất các lô gạo đã hoàn tất mọi thủ tục đến ngày 15/9. Trong thông báo mới, Tổng cục Ngoại thương Ấn Độ nêu rõ các lô hàng gạo tấm này được phép xuất khẩu theo thông báo ngày 8/9 đã được gia hạn xuất khẩu cho đến ngày 30/9.

Chính phủ Ấn Độ đã quyết định cấm xuất khẩu gạo tấm và áp thuế 20% đối với một số loại gạo xuất khẩu khác nhằm tăng nguồn cung và ổn định giá gạo trong nước.

Các chuyên gia cho rằng lệnh cấm xuất khẩu gạo tấm của Ấn Độ sẽ khiến giá lương thực toàn cầu leo thang và làm trầm trọng thêm tình trạng lạm phát lương thực trên thế giới, trong bối cảnh giá lương thực đối mặt với sức ép gia tăng do tác động của cuộc xung đột tại Ukraine, hạn hán và nắng nóng.

Ấn Độ xuất khẩu gạo sang hơn 150 quốc gia, chiếm 40% lượng gạo xuất khẩu toàn cầu. Năm ngoái, xuất khẩu gạo của Ấn Độ chạm mốc kỷ lục 21,5 triệu tấn, cao hơn số gạo xuất khẩu của 4 nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới sau quốc gia này cộng lại, gồm Thái Lan, Việt Nam, Pakistan và Mỹ.

Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ khuyến nghị các doanh nghiệp Việt Nam đã ký hợp đồng với các đối tác Ấn Độ cần nhanh chóng liên hệ với người bán để kiểm tra tình trạng giao hàng và đàm phán lại hợp đồng với những lô hàng chưa xuất khẩu.

Hoài Anh