Ba món ăn Việt Nam lọt danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới

Mới đây, ba món salad Việt Nam đã được xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới bởi trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas. Đó là phở trộn, nộm, và gỏi gà xé. Những món ăn này đã nhận được sự công nhận và đánh giá cao cho ẩm thực Việt Nam trên bản đồ ẩm thực thế giới.

Gần đây, ẩm thực Việt Nam đã thu hút sự chú ý từ truyền thông quốc tế và được đánh giá cao, được đưa vào danh sách các món ăn ngon nhất trên thế giới. Ba món ăn Việt Nam là phở trộn, nộm, và gỏi gà xé cũng đã lọt vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới theo trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas. Những món ăn này đã nhận được sự công nhận và đánh giá cao từ giới ẩm thực toàn cầu, góp phần khẳng định vị thế của ẩm thực Việt Nam trên bản đồ ẩm thực thế giới. Bảng xếp hạng lần này được Taste Atlas thực hiện tính đến 6/5/2024, nhằm mục đích quảng bá những món ăn đặc sắc của địa phương, khơi dậy niềm tự hào về những món ăn truyền thống và sự tò mò về những món ăn mà du khách nước ngoài chưa từng thử.

Phở trộn xếp thứ 29 - Ảnh: TasteAtlas
Phở trộn xếp thứ 29 - Ảnh: TasteAtlas

Phở trộn, một phiên bản thú vị khác của phở Việt, xếp ở vị trí thứ 30.

TasteAtlas giới thiệu: “Phở trộn là một món ăn phổ biến của Việt Nam. Đây là loại phở khô, không có nước dùng. Thay vào đó, đầu bếp trộn thịt (bò hoặc gà) với sợi phở, rau và nước xốt. Đây là món đặc trưng ở Hà Nội và đặc biệt được ưa chuộng vào mùa hè”.

Thịt thái mỏng được ướp cùng muối, gừng, tiêu, tỏi, nước cốt chanh và bột ngũ vị hương. Sau đó, phần thịt được chiên vàng trong chảo và trộn với các loại rau sống như bạc hà, húng quế Thái, rau diếp, ngò, giá đỗ, hẹ. Nước sốt gồm giấm, nước mắm, đường và tương me. Một tô phở trộn hoàn chỉnh được trang trí một ít đậu phộng đập dập và ớt đỏ. Chuyên trang ẩm thực toàn cầu khuyên thực khách nên vắt thêm chanh để trọn vị. Phở trộn được đánh giá 4,1/5 sao trên trang web chính thức của TasteAtlas.

Nộm đứng thứ 42 trong danh sách. Ảnh: VWonder
Nộm đứng thứ 42 trong danh sách. Ảnh: VWonder

Đứng thứ 42 trong danh sách, nộm là cách gọi ở miền Bắc. Miền Nam Việt Nam gọi nộm là gỏi. Nhìn chung, ở Việt Nam, nộm/gỏi thường được trộn với nước chấm và ăn kèm với bánh phồng tôm.

"Món salad truyền thống của Việt Nam được trộn từ hỗn hợp các loại rau quả tươi như bắp cải, củ cải, đu đủ, xoài xanh, hoa chuối, dưa chuột và đôi khi cả thịt heo luộc xé nhỏ và tôm đã được bóc vỏ. Hai thành phần phổ biến khác có trong món ăn bao gồm ớt cay và cà rốt bào sợi. Chúng được thêm vào để làm cho món salad trở nên hấp dẫn và đầy màu sắc", TasteAtlas bình luận. Nộm cũng được giới sành ăn đánh giá cao với 4/5 sao.

Gỏi gà xé xếp thứ 94 trong danh sách - Ảnh: TasteAtlas
Gỏi gà xé xếp thứ 94 trong danh sách - Ảnh: TasteAtlas

Xếp thứ 94, gỏi gà xé (Vietnamese Shredded Chicken Salad) là món salad có độ cân bằng giữa vị ngọt, mặn, giòn và thơm từ sự kết hợp của thịt gà luộc xé nhỏ, cà rốt, hành tây, ngò, bạc hà và đôi khi là bắp cải. Theo TasteAtlas,tất cả các nguyên liệu làm gỏi được cho vào tô, trộn đều, sau đó rưới nước sốt gồm chanh, nước mắm, ớt, tỏi và đường. Món gỏi gà xé là món salad hấp dẫn thường được phủ thêm đậu phộng rang và hẹ tây chiên giòn trước khi dùng.

Món Dakos của Hy Lạp. Ảnh: TasteAtlas
Món Dakos của Hy Lạp. Ảnh: TasteAtlas

Đứng đầu danh sách là Dakos, một món ăn truyền thống của người Crete ở Hy Lạp, bao gồm bánh quy lúa mạch khô gọi là paximadi, phô mai myzithra vụn, cà chua cắt nhỏ, ô liu nguyên quả, nụ bạch hoa, lá oregano tươi và một chút dầu ô liu chất lượng cao. Tiếp theo là Mechouia, một món salad Tunisia được làm từ hành, ớt, cà chua và tỏi nướng, cắt nhỏ cùng dưa chuột nghiền. Trong khi đó, một món ăn truyền thống của châu Á là dưa chuột, tỏi, dầu mè, giấm đen và nước tương. Đây là những món được xếp hạng bởi Taste Atlas.