Ban quản lý khu kinh tế Hải Phòng: 30 năm đồng hành cùng doanh nghiệp

Chiều 30/9, tại Cung văn hóa lao động hữu nghị Việt Tiệp đã diễn ra Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng, một dấu mốc đáng nhớ trên con đường đầy những nỗ lực và thành tựu của Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng và các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, khu kinh tế thành phố.

Ghi nhận những đóng góp của BQLKTT trong hành trình 30 năm xây dựng và phát triển, BQLKKT Hải Phòng đã được đón nhận Cờ thi đua của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Cờ thi đua của Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Hải Phòng. 15 doanh nghiệp tiêu biểu nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, 19 tập thể và 15 cá nhân tiêu biểu nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND Thành phố Hải Phòng.

Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng nhận Cờ thi đua của Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng nhận Cờ thi đua của Bộ Kế hoạch và Đầu tư
15 doanh nghiệp tiêu biểu nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư
15 doanh nghiệp tiêu biểu nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Năm 1993, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định thành lập Ban Quản lý Khu chế xuất Hải Phòng. Chỉ một năm sau đó, Khu công nghiệp Nomura - Hải Phòng, KCN đầu tiên của Hải Phòng và là một trong những KCN đầu tiên của cả nước được thành lập. Tiếp theo đó là KCN Đình Vũ (nay là Tổ hợp KCN DEEP C), KCN Đồ Sơn, KCN Tràng Duệ, KCN An Dương, KCN Nam Cầu Kiền, KCN VSIP... lần lượt ra đời. Đến năm 2008, Thủ tướng Chính phủ cho phép Hải Phòng thành lập KKT Đình Vũ - Cát Hải, một trong những động lực phát triển cho Thành phố.

Đến nay, các KCN, KKT trên địa bàn Thành phố đã thu hút 688 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư lên tới 36,32 tỷ USD, đưa Hải Phòng đứng thứ 6 cả nước, đứng thứ 2 miền Bắc về thu hút vốn FDI vào lĩnh vực sản xuất công nghiệp, với nhiều dự án quy mô lớn, công nghệ cao, nằm trong chuỗi sản phẩm toàn cầu của các tập đoàn kinh tế lớn, các tập đoàn đa quốc gia trên thế giới. Chỉ tính riêng 9 tháng đầu năm 2023, Hải Phòng cũng đang là địa phương dẫn đầu cả nước về kết quả thu hút FDI.

Các DN trong KKT, KCN đã nộp ngân sách liên tục tăng, năm 2022 đạt 17.842 tỷ đồng, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kinh tế - xã hội. Tạo việc làm ổn định cho khoảng gần 200.000 lao động trực tiếp (chiếm 2/3 tổng số lao động toàn TP), thu nhập khoảng 10,2 triệu đồng/tháng, gấp 1,46 lần so mức thu nhập bình quân cả nước. Đầu tư các thiết chế công đoàn, luôn luôn nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho công nhân, trong KKT đã xây dựng 2 khu nhà ở cho công nhân, tạo chỗ ở cho khoảng gần 5.000 chuyên gia, công nhân, dự kiến đến năm 2025 hoàn thành thêm 2 dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân với gần 8.000 căn, đáp ứng khoảng 26.000 chỗ ở.

Hải Phòng đang từng bước phát triển KKT, KCN công nghệ cao, logictics, cảng biển, công nghiệp đô thị: KCN Tràng Duệ trở thành trung tâm sản xuất điện tử; KCN Hải Phòng - Nhật Bản (Nomura) trở thành trung tâm công nghiệp chế tạo; ngoài ra, phát triển công nghiệp, đô thị hiện đại Vsip, Khu đô thị Kinh Bắc; dẫn chuyển sang mô hình công nghiệp sinh thái KCN Nam Cầu Kiền, KCN Deep C; công nghiệp gắn với cảng biển và khu phi thuế quan tại các khu công nghiệp cảng biển Deep C3, Xuân Cầu; Cảng quốc tế Lạch Huyện xếp thứ 28/100 cảng biển lớn của thế giới, đón tàu có trọng tải 200.000 nghìn tấn, các nhà đầu tư đang khẩn trương đầu tư các bến 3, 4, 5, 6, 7, 8, phần lớn sẽ khai thác vào năm 2025.

Ông Lê Tiến Châu, Bí thư Thành ủy Hải Phòng phát biểu tại Lễ kỷ niệm
Ông Lê Tiến Châu, Bí thư Thành ủy Hải Phòng phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Tiến Châu, Bí thư Thành ủy Hải Phòng khẳng định sự phát triển của các KKT và các KCN đã góp phần từng bước xây dựng và phát triển Hải Phòng trở thành thành phố đi đầu cả nước trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng phải là xương sống trong mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế thành phố với 3 trụ cột chủ yếu là công nghiệp công nghệ cao, cảng biển - logistics, du lịch - thương mại. Trở thành động lực mới, nguồn lực mới phát triển thành phố nói riêng và của Khu vực Đồng bằng Sông Hồng nói chung.

Giang Hồng