Bản tin Tiêu dùng 14/5: Loại cá trắng như sữa vào mùa, chị em tới tấp đặt mua

Ngày (14/5) giá vàng thế giới tiếp tục giảm, giá lợn hơi đồng loạt tăng trên cả nước; Loại cá ngần trắng như sữa, nhỏ xíu và không có xương, mỗi năm chỉ xuất hiện vài tháng được nhiều người yêu thích.

Giá vàng tiếp tục giảm

Bản tin Tiêu dùng 14/5: Loại cá trắng như sữa vào mùa, chị em tới tấp đặt mua - Ảnh 1

Tới 9h40' hôm nay (ngày 14/5, giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng quanh ngưỡng 1.812,2 USD/ounce, giảm 9,3 USD/ounce so với đêm qua. Giá vàng giao tương lai tháng 6 trên sàn Comex New York ở mức 1.808,2 USD/ounce, giảm 16,4 USD/ounce so với đêm qua.

Trên thị trường vàng thế giới, giá vàng giao ngay chốt phiên tại Mỹ giảm 31,2 USD/ounce xuống 1.821,5 USD/ounce. Giá vàng tương lai giao tháng 6/2022 trên sàn Comex New York giảm 29,1 USD lên mức 1.824,6 USD/ounce.

Mở cửa thị trường ngày 14/5, giá vàng 9999 hôm nay của SJC tại Hà Nội giảm 100 nghìn đồng ở cả chiều mua vào và ở chiều bán ra so với kết thúc phiên giao dịch hôm qua. Cụ thể, lúc 9h36' ngày 14/5, vàng 9999 được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji và SJC giao dịch như sau:

SJC TP.HCM: 68,7 triệu đồng/lượng (mua vào) - 69,7 triệu đồng/lượng (bán ra)

SJC Hà Nội: 68,7 triệu đồng/lượng (mua vào) - 69,7 triệu đồng/lượng (bán ra)

Doji Hà Nội: 68,7 triệu đồng/lượng (mua vào) - 69,4 triệu đồng/lượng (bán ra) 

Doji TP.HCM: 69,7 triệu đồng/lượng (mua vào) - 69,0 triệu đồng/lượng (bán ra)

Giá lợn hơi đồng loạt tăng

Bản tin Tiêu dùng 14/5: Loại cá trắng như sữa vào mùa, chị em tới tấp đặt mua - Ảnh 2

Giá lợn hơi khu vực miền Bắc hôm nay tăng nhiều nhất là 2.000 đồng/kg.

Cụ thể, Tuyên Quang và TP. Hà Nội hiện thu mua tại hai mức cao nhất khu vực là 57.000 đồng/kg và 58.000 đồng/kg, tăng 2.000 đồng/kg so với hôm qua.

8 tỉnh gồm Yên Bái, Lào Cai, Nam Định, Thái Nguyên, Phú Thọ, Hà Nam, Vĩnh Phúc và Ninh Bình tăng 1.000 - 2.000 đồng/kg lên chung mốc 56.000 đồng/kg.

Chỉ có Bắc Giang, Hưng Yên và Thái Bình là đi ngang trong hôm nay, hiện giao dịch trong khoảng 56.000 - 57.000 đồng/kg.

Giá lợn hơi hôm nay tại miền Bắc dao động trong khoảng 56.000 - 58.000 đồng/kg.

Tại miền Trung, Tây Nguyên, giá lợn hơi hôm nay điều chỉnh tăng 1.000 đồng/kg ở một vài nơi trong khu vực.

Theo đó, Thanh Hóa và Lâm Đồng tăng 1.000 đồng/kg trong hôm nay, hiện thương lái đang thu mua lần lượt với giá 56.000 đồng/kg và 58.000 đồng/kg.

Trong khi đó Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định và Ninh Thuận tiếp tục neo tại mức 55.000 đồng/kg.

Mốc giá thấp nhất khu vực được ghi nhận hiện nay là 54.000 đồng/kg, có mặt tại tỉnh Hà Tĩnh.

Giá lợn hơi hôm nay tại miền Trung, Tây Nguyên dao động trong khoảng 54.000 - 58.000 đồng/kg.

Thị trường lợn hơi miền Nam hôm nay điều chỉnh tăng ở nhiều nơi nhưng không vượt quá 1.000 đồng/kg.

Cụ thể, An Giang tăng 1.000 đồng/kg lên mức 61.000 đồng/kg, cao nhất khu vực

Thương lái 5 tỉnh TP HCM, Trà Vinh, Tây Ninh, Đồng Nai và Vũng Tàu lần lượt giao dịch với giá 57.000 đồng/kg và 58.000 đồng/kg, tăng 1.000 đồng/kg so với hôm qua.

Các địa phương còn lại ghi nhận giá lợn hơi neo trong khoảng 54.000 - 57.000 đồng/kg.

Giá lợn hơi hôm nay tại miền Nam dao động trong khoảng 54.000 - 61.000 đồng/kg.

Loại cá trắng như sữa vào mùa, chị em tới tấp đặt mua

Bản tin Tiêu dùng 14/5: Loại cá trắng như sữa vào mùa, chị em tới tấp đặt mua - Ảnh 3

Loại cá này chỉ xuất hiện một mùa, từ tháng 3-7 hàng năm ở Hòa Bình, có màu trắng trong như sữa lại mềm như bún nên được mọi người gọi là cá sữa, cá bún, cá thuỷ tinh hay cá ngần.

Theo chị Liên, khách ăn cá ngần chủ yếu là ở Hà Nội. Mỗi ngày, chị thu gom cá ở các thuyền chài ven sông ở địa phương rồi đóng thùng xốp gửi xuống Hà Nội. Cá bắt lên bờ vẫn còn tươi rói, bán sỉ với giá 130 nghìn đồng/kg, bán lẻ là 160 nghìn đồng/kg, được khách ở khắp nơi mua về chế biến đủ món.

Trước đây cá ngần được người dân thuyền chài sống ven sông Đà đánh bắt về phục vụ bữa ăn gia đình và bán ở các chợ lân cận với giá rẻ. Tuy nhiên, ngày càng nhiều người biết đến và yêu thích mùi vị loại cá này nên đã đặt mua, cá ngần được phân phối khắp các tỉnh thành trong cả nước với số lượng lớn.

Thường bán tôm cá ở chợ Thổ Quan (Đống Đa, Hà Nội) nhưng khoảng một tháng nay chị Hiền lấy thêm cá ngần về bán. Chị cho biết, đầu mùa, giá cá ngần lên tới 380 nghìn đồng/kg nhưng hiện tại chỉ có giá 200 nghìn đồng/kg.

“Đầu mùa giá cao, mỗi phiên chợ tôi chỉ dám nhập 2kg về bán nhưng giờ giá rẻ, nhiều người ăn nên mỗi buổi chợ nhập 50kg cũng hết. Có người mua ít thì 2-3 lạng, người mua nhiều cả 4-5kg về cấp đông ăn cả năm”, chị Hiền cho hay.

Cá ngần là loại thực phẩm giàu đạm và axit béo omega 3 lành mạnh mà cơ thể không tự sản xuất được. Omega 3 đóng vai trò thiết yếu đối với sức khỏe não bộ, đồng thời được chứng minh có tác dụng giảm viêm, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và rất có lợi cho thai nhi trong bụng mẹ.

Ngoài ra, cá ngần chứa vitamin như vitamin B2, B12, axit folic có tác dụng bổ tỳ, lợi tiểu tiêu phù, thông sữa, thanh nhiệt, giải độc, chữa ho... có thể chữa phù nề, đầy bụng, tiểu ít, da vàng, tắc sữa...

Đồng thời, cá ngần chứa nhiều nguyên tố magie, có tác dụng bảo vệ hệ thống động mạch tim, đề phòng bệnh huyết áp cao, bệnh tắc mạch cơ tim

4 loại rau mọc dại đắt hơn thịt

Bản tin Tiêu dùng 14/5: Loại cá trắng như sữa vào mùa, chị em tới tấp đặt mua - Ảnh 4

Đầu tiên phải kể đến rau thối. Mặc dù có cái tên không mấy hấp dẫn nhưng rau thối (thuộc họ dây leo) lại là đặc sản khó quên của người dân Tây Bắc. Thông thường, phần chồi non của loại rau này được xem là phần ngon nhất, được sử dụng để chế biến thành món ăn. 

Rau thối thường được người vùng cao làm thành nhiều món ngon như nấu canh, xào tỏi, chiên với trứng hoặc làm nộm (gỏi). Hiện nay, rau thối được thương lái rao bán với giá không hề rẻ, thường dao động từ 65 - 90.000 đồng/kg.

Sở hữu cái tên “lạ” không kém gì rau thối, rau càng cua còn có hàng loạt tên gọi khác như rau tiêu, đơn kim, cúc áo, quỷ châm thảo, thích châm thảo... Đây là loài thực vật thân thảo, cao khoảng 20 - 40cm, lá hình trái tim nhọn và có màu xanh trong. Tuy mọc dại nhưng rau càng cua lại có giá rất cao, khoảng từ 70 - 110.000 đồng/kg. Tuy có giá đắt đỏ nhưng nhiều người tiêu dùng luôn sẵn sàng mua rau càng cua bởi chúng rất có lợi cho sức khỏe. Thậm chí ở nhiều nơi trên thế giới, người ta còn xem rau càng cua là "thần dược".

Rau mầm đá cũng là loại “rau dại” có giá đắt đỏ. Chúng mọc nhiều ở những vùng khí hậu lạnh, trên những vùng núi cao phía Bắc (Sa Pa). Rau mầm đá chỉ phát triển vào mùa đông, thời tiết càng lạnh thì rau càng giòn và ngon. Theo những người có kinh nghiệm, rau mầm đá có thể dùng để luộc hoặc xào. Rau mầm đá luôn được các bà nội trợ Việt săn lùng với giá dao động từ 50.000 đồng đến vài trăm nghìn cho 1kg.

Bên cạnh rau mầm, rau tiến vua cũng là giống rau mọc hoang nhưng giá trị lại cao cấp hệt như tên gọi của nó. Giống rau này còn có nhiều tên gọi khác như rau cần biển, rau câu hay rau cần khô. Loại rau có tên gọi đậm chất hoàng gia này mọc nhiều ở vùng ven biển miền Trung nước ta, thường được thu hoạch vào tháng tư Âm lịch hàng năm. Thông thường, rau tiến vua được chế biến để làm các món như gỏi, xào thịt hay nấu canh hải sản. Loại rau này luôn có giá cao ngất ngưởng, từ 300 - 500.000 đồng/kg. Riêng lúc khan hiếm, giá rau có khi còn “đội” lên tới cả triệu đồng/kg. 

Rau giảo cổ lam trở thành đặc sản, nhà nhà yêu thích

Bản tin Tiêu dùng 14/5: Loại cá trắng như sữa vào mùa, chị em tới tấp đặt mua - Ảnh 5

Giảo cổ lam là loài cây mọc hoang ở những khu rừng thưa, có độ ẩm thấp và khí hậu lạnh như Triều Tiên, Nhật Bản, Trung Quốc. Chúng có đặc điểm: cây thân thảo có thân mảnh, dễ gãy, mọc leo nhờ các tua cuốn đơn ở nách lá, có cây đực và cây cái riêng biệt; lá cây giống lá kép, có hình chân vịt khép kín, màu xanh thẫm; hoa mọc thành cụm có hình chuỳ, bông hoa nhỏ có màu trắng, các cánh hoa nở xòe rời nhau, tạo hình ngôi sao. Bao phấn ở bông hoa dính thành đĩa, bầu hoa có 3 vòi nhuỵ; quả có hình cầu, kích thước 5 – 9mm, khi chín quả có màu đen.

Căn cứ vào đặc điểm của lá mà loại rau này được chia thành 3 loại: 3 lá, 5 lá và 7 lá. Mỗi một loại có đặc điểm khác nhau, hiệu quả và giá thành cũng khác nhau.

Tại Việt Nam, giảo cổ lam được tìm thấy nhiều ở vùng núi Fansipan thuộc Sa Pa (Lào Cai) và núi đá vôi thuộc tỉnh Hòa Bình. Chị Như Loan (31 tuổi, Hòa Bình) - một vị khách thường xuyên dùng loại rau này cho biết: "Giảo cổ lam chính là loại rau dành cho người nghèo ở vùng quê mình khi xưa. Nhớ hồi đó, chúng mình hay rủ nhau vào vùng núi đá vôi hái ngọn và lá cây còn tươi về để mẹ chế biến thành món ăn ngon như xào hoặc nấu canh. Mẹ mình bảo rằng rau giảo cổ lam mọc tự nhiên nên sạch, ăn ngon và có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe.

Hiện nay, trên thị trường, giảo cổ lam có giá từ khoảng 250.000 đến 300.000 đồng/kg sấy khô; 100.000 đồng/kg rau giảo cổ lam,… Đắt đỏ là vậy nhưng người thành phố vẫn dám chi để được thưởng thức món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng này.

Hương Trà (t/h)