Giá hạt tiêu tăng vọt
Ghi nhận cho thấy, giá tiêu tại Đăk Lăk, Đăk Nông, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Phước giao dịch tại ngưỡng 85.500-86.000 đồng một kg. Mức này tăng 2.500-3.000 đồng so với ngày trước đó.
Trên thế giới, thị trường hồ tiêu đang ở giai đoạn giá cao. Với tiêu Indonesia, một tấn hạt tiêu đen Lampung giữ ở mức 3.906 USD, hạt tiêu trắng Muntok là 6.159 USD. Với hồ tiêu Malaysia, giá một tấn hồ tiêu đen Kuching ASTA duy trì ổn định ở mức 4.900 USD còn hồ tiêu trắng ASTA là 7.300 USD. Giá này cũng đang cao hơn hàng xuất khẩu của Việt Nam.
Xoài hạt lép lần đầu xuất sang Hàn Quốc
Container chở 13 tấn xoài hạt lép trồng ở Cù Lao Giêng (huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) hôm nay được xuất sang thị trường Hàn Quốc. Đây là lô xoài hạt lép đầu tiên sang thị trường này, mở ra triển vọng cho giống trái cây độc đáo của miền Tây. Ông Nguyễn Minh Hiền, Giám đốc HTX GAP Cù Lao Giêng, đơn vị cung ứng trái cây, cho biết xoài hạt lép thuộc giống xoài tượng da xanh, có trọng lượng trung bình khoảng 0,3 kg, bằng một nửa so với trái bình thường. Loại trái này còn được biết đến là xoài cóc (xoài đèo).
Năm ngoái, HTX GAP Cù Lao Giêng cung cấp 200 tấn xoài xuất khẩu cho các thị trường khó tính như Mỹ, châu Âu, Hàn Quốc. Bình quân mỗi tuần, đơn vị này xuất một container loại 6-13 tấn.
Huyện Chợ Mới có hơn 6.400 ha xoài, chiếm 50% diện tích tỉnh An Giang. Riêng diện tích xoài theo tiêu chuẩn của huyện Chợ Mới đạt trên 704 ha, với 41 mã vùng trồng xoài tượng da xanh. Xoài của địa phương này được xuất sang Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Australia.
Cà phê tiếp đà tăng
Giá cà phê hơm nay tăng 500 - 600 đồng/kg. Chi tiết, các địa phương đang thu mua cà phê với giá trong khoảng 81.300 - 82.100 đồng/kg.
Cụ thể, tỉnh Lâm Đồng có giá thấp nhất là 81.300 đồng/kg, tiếp đến là tỉnh Gia Lai và với giá 81.900 đồng/kg, lần lượt tăng 600 đồng/kg và 500 đồng/kg.
Song song đó, tỉnh Đắk Lắk có giá là 82.000 đồng/kg và tỉnh Đắk Nông ghi nhận mức giao dịch là 82.100 đồng/kg - cao nhất trong các địa phương. So với hôm qua, giá cà phê tại hai địa phương này cùng tăng 500 đồng/kg.
Mắc khén thành đặc sản đắt đỏ 300.000-350.000 đồng/kg
Mắc khén là một trong những loại gia vị nổi tiếng của núi rừng Tây Bắc. Đây được coi là “đệ nhất gia vị Tây Bắc” - là linh hồn của các nhiều món ăn ngon vùng Tây Bắc như chẩm chéo, trâu gác bếp...
Quả mắc khén khi non có màu xanh, khi chín chuyển dần sang màu đen. Các quả mắc khén có hình tương đối tròn, có ngạnh, to cỡ hạt tiêu non. Mắc khén dùng tươi sẽ thơm ngon hơn nhưng khó bảo quản. Vì thế, người ta thường đem quả mắc khén phơi khô, bảo quản trong lọ thủy tinh kín để dùng quanh năm. Mỗi lần dùng chỉ cần lấy lượng vừa đủ dùng cho 1-2 tháng rồi đem rang 3-5 phút cho thơm, để nguội và xay thành bột mịn mới dùng được. Mắc khén cần được bảo quản kỹ lưỡng để ngăn mất mùi.
Mắc khén có mùi thơm dịu chứ không mạnh như hạt tiêu, không cay như ớt, mà tạo ra vị tê rần rần nơi đầu lưỡi khi nếm. Ngoài để ướp gia vị, chúng còn được dùng để pha đồ chấm.
Mắc khén được dùng nhiều trong ẩm thực của người dân vùng cao, là loại gai vị đậm đà không thể thiếu trong bữa ăn của đồng bào miền Tây Bắc. Nó được dùng để ướp cho các món nướng như cá nướng, gà nướng, thịt nướng... để át mùi tanh và tăng phần hấp dẫn cho món ăn. Mắc khén có giá bán không hề rẻ. Giá mắc khén khô lên tới 300.000-350.000 đồng/kg.