Bệnh viện 199 đạt tiêu chí triển khai bệnh án điện tử

Việc đưa bệnh án điện tử vào khám, chữa bệnh giảm thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, rút ngắn thời gian chờ đợi cho người bệnh, giúp bác sĩ chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân tốt hơn.

Ngày 25/11, Hội đồng thẩm định gồm đại diện Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế); đại diện Cục Công nghệ thông tin, Cục Y tế, Cục Khoa học Công nghệ & Đào tạo (Bộ Công an); Sở Y tế và Bảo hiểm xã hội TP Đà Nẵng; đại diện Bệnh viện Gia An 115, cùng các thành viên đã tổ chức thẩm định để tiến hành đánh giá điều kiện triển khai bệnh án điện tử tại Bệnh viện 199.

Hội đồng thẩm định tổ chức thẩm định để tiến hành đánh giá điều kiện triển khai bệnh án điện tử tại Bệnh viện 199 (Bộ Công an)
Hội đồng thẩm định tổ chức thẩm định để tiến hành đánh giá điều kiện triển khai bệnh án điện tử tại Bệnh viện 199 (Bộ Công an)

Việc thẩm định bệnh án điện tử lần này tại Bệnh viện 199 sẽ có yếu tố quyết định để triển khai thành công bệnh án điện tử. Bỏ được bệnh án giấy thì coi như chiến lược chuyển đổi số của Bệnh viện 199 thành công đến 70%; 30% còn lại đến từ việc ứng dụng thêm các công nghệ như trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, công nghệ cao.

Sau khi thẩm định thực tế, Hội đồng thẩm định hoan nghênh Bệnh viện 199 đã quyết tâm đầu tư xây dựng Bệnh án điện tử và Quyết định đồng thuận với Bệnh viện 199, nhưng phải chỉnh sửa một số quy trình để hoàn thiện.

Bệnh viện 199 ứng dụng thực tế ảo và phục hồi chức năng điều trị từ xa
Bệnh viện 199 ứng dụng thực tế ảo và phục hồi chức năng điều trị từ xa
Bệnh viện 199 dùng công nghệ y khoa cao khám miễn phí cho bệnh nhân
Bệnh viện 199 dùng công nghệ y khoa cao khám miễn phí cho bệnh nhân
Bệnh viện 199 đạt tiêu chí triển khai bệnh án điện tử   - Ảnh 1
Bệnh viện 199 đạt tiêu chí triển khai bệnh án điện tử   - Ảnh 2

Tổng số phiếu đồng thuận từ Hội đồng thẩm định là 9/11 phiếu. Đây là kết quả đáng mừng của Bệnh viện 199, khẳng định sự nổ lực không ngừng, quyết tâm của Bệnh viện trong việc triển khai Bệnh án điện tử. Kết quả này đưa Bệnh viện 199 là đơn vị Y tế đầu tiên tại TP Đà Nẵng và cũng là đơn vị đầu tiên trong cơ sở Y tế Công an nhân dân triển khai bệnh án điện tử.

Cụ thể, các nội dung thẩm định gồm: Máy móc, hạ tầng công nghệ thông tin; Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý điều hành hoạt động khám, chữa bệnh tại Khoa Phục hồi chức năng – Bệnh nghề nghiệp, Khoa Cấp cứu, Khoa xét nghiệm, Khoa Chẩn đoán hình ảnh và một số khoa lâm sàng…từ đó thực hiện đánh giá các tiêu chí theo Thông tư số 46/2017/TT-BYT của Bộ Y tế.

Thẩm định bệnh án điện tử tại Bệnh viện 199 (Bộ Công an)
Thẩm định bệnh án điện tử tại Bệnh viện 199 (Bộ Công an)

Lợi ích của bệnh án điện tử là giảm thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế và dịch vụ khám, chữa bệnh, rút ngắn thời gian chờ đợi cho người bệnh, giúp bác sĩ chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân tốt hơn. Và lộ trình trong Thông tư 46, Bộ Y tế yêu cầu các Bệnh viện hạng I trở lên hết năm 2023 phải triển khai bệnh án điện tử.

Tuy nhiên, đến thời điểm này có rất ít cơ sở thực hiện. Theo dữ liệu từ Bộ Y tế, đến giữa tháng 8/2023, cả nước mới có khoảng 50 cơ sở Y tế (gồm cả công lập và tư nhân) chính thức công bố chuyển từ bệnh án giấy sang bệnh án điện tử. Đáng chú ý, không nhiều cơ sở y tế trong danh sách 50 đơn vị này là Bệnh viện hạng I./.

Bùi Quốc Dũng