Các bước cài đặt sinh trắc học để chuyển tiền ngân hàng

Người dân bắt buộc phải cài đặt sinh trắc học khi chuyển tiền trực tuyến hoặc nạp tiền vào ví điện tử trên 10 triệu đồng từ ngày 1/7.

Bước 1: Chọn tính năng “Cài đặt sinh trắc học” trên ứng dụng di động (app) của ngân hàng
 Chọn tính năng “Cài đặt sinh trắc học” trên ứng dụng di động (app) của ngân hàng. Ảnh minh họa

Từ ngày 1/7 tới đây, theo Quyết định 2345 Ngân hàng Nhà nước (NHNN), nếu khách hàng chuyển tiền dưới 10 triệu đồng và tổng số tiền chuyển các lần trong ngày không quá 20 triệu đồng vẫn xác thực bằng mã OTP.

Nếu chuyển tiền dưới 10 triệu đồng 1 lần nhưng tổng các giao dịch trong ngày đã chạm mốc 20 triệu thì đến lần chuyển tiếp theo trong ngày đó phải xác thực bằng khuôn mặt, vân tay, dù lần tiếp theo đó chỉ chuyển vài nghìn đồng.

Đối với người mới dùng ứng dụng ngân hàng hoặc đăng nhập từ thiết bị mới, việc xác thực sinh trắc học cũng là bước bắt buộc khi thực hiện các giao dịch vượt quá mức hoặc giao dịch đầu tiên.

Theo đó, khách hàng khi thực hiện các giao dịch vượt ngưỡng theo quy định của NHNN hoặc khi thực hiện giao dịch đầu tiên khi cài đặt mới hoặc cài đặt lại ứng dụng di động trên thiết bị mới sẽ cần bổ sung bước xác thực sinh trắc học bằng khuôn mặt.

Hiện các ngân hàng đã có những hướng dẫn cụ thể cho các khách hàng trong việc đăng ký xác thực sinh học. Do đó, khách hàng cần phải cài đặt sinh trắc học và xác thực với Bộ Công An trước ngày 01/7/2024 để giao dịch an toàn và không bị gián đoạn.

Sinh trắc học là gì?

Theo khoản 3 Điều 3 Luật Căn cước 2023, sinh trắc học là những thuộc tính vật lý, đặc điểm sinh học cá biệt và ổn định của một người để nhận diện, phân biệt người này với người khác như khuôn mặt, vân tay, mống mắt…. Do đó, dữ liệu sinh trắc học là đặc điểm nhận dạng duy nhất của một cá nhân, không có bất kỳ ai giống nhau, kể cả sinh đôi. Hiện nay, thông tin sinh trắc học của công dân đã được Bộ Công an thu thập và lưu trữ trong thẻ CCCD gắn chip của mỗi công dân. 

Khách hàng cần cài đặt sinh trắc học trước 01/7/2024 để giao dịch an toàn, không gián đoạn. Ảnh minh họa
Khách hàng cần cài đặt sinh trắc học trước 01/7/2024 để giao dịch an toàn, không gián đoạn. Ảnh minh họa

Các bước cài đặt sinh trắc học và xác thực khi giao dịch

Để cài đặt sinh trắc học, khách hàng cần chuẩn bị thẻ CCCD gắn chip và truy cập tính năng “Cài đặt sinh trắc học” trên ứng dụng của ngân hàng phiên bản mới nhất để thực hiện cài đặt theo các bước hướng dẫn.

Bước 1: Chọn tính năng “Cài đặt sinh trắc học” trên ứng dụng di động (app) của ngân hàng.

Bước 2: Tích chọn các chức năng và nhập hạn mức tối thiểu cần xác thực bằng sinh trắc học. Thực tế khách hàng có thể tự chọn cho mình một hạn mức nhất định dưới 10 triệu đồng nếu muốn đảm bảo hơn vệ sự an toàn cho tài khoản.

Bước 3: Chụp hai mặt của CCCD gắn chip.

Bước 4: Đọc thông tin trên CCCD theo hướng dẫn.

Bước 5: Chụp ảnh khuôn mặt để hoàn tất cài đặt.

Ngoài cách cài đặt sinh trắc học trên ứng dụng của ngân hàng, người dân cũng có thể đến quầy giao dịch của ngân hàng để được hỗ trợ cài đặt sinh trắc học.

Sau khi đã thực hiện cài đặt sinh trắc học, kể từ ngày 1/7, nếu giao dịch thuộc diện phải xác thực theo quy định, người dân sẽ phải thực hiện 3 bước giao dịch xác thực bằng sinh trắc học trên ứng dụng di động của ngân hàng (app).

Bước 1: Nhập các thông tin giao dịch như thông thường (số tiền, thông tin người nhận, ngân hàng nhận…)

Bước 2: Áp dụng với các giao dịch vượt ngưỡng theo quy định của NHNN, ứng dụng sẽ bật camera điện thoại để xác thực hình ảnh khuôn mặt của khách hàng.

Bước 3: Nhập mã Smart/SMS OTP để hoàn tất giao dịch.

Lợi ích khi giao dịch xác thực bằng sinh trắc học

Giao dịch an toàn và bảo mật hơn: Sử dụng chính dữ liệu sinh trắc học của khách hàng đã được xác thực với Bộ Công An để giao dịch, mã hóa và bảo vệ thông tin của khách hàng trước các rủi ro tội phạm mạng.

Giao dịch liền mạch, thông suốt: Theo Quy định 2345/QĐ-NHNN, từ 01/7/2024 khách hàng cần phải bổ sung xác thực giao dịch bằng khuôn mặt để giao dịch, do đó để tránh gián đoạn khi giao dịch, khách hàng cần hoàn thành cài đặt xác thực sinh trắc học sớm nhất có thể và trước ngày 01/7/2024.

Quyết định 2345 của NHNN nhằm tăng cường tính an toàn và bảo mật trong việc chuyển tiền của người dân. Bằng cách áp dụng các biện pháp xác thực như mã OTP và sinh trắc học, như khuôn mặt và vân tay, quyết định này giúp ngăn chặn các hành vi gian lận và bảo vệ thông tin cá nhân của người dùng. Điều này thúc đẩy việc sử dụng dịch vụ ngân hàng trực tuyến một cách an toàn hơn và tạo đà phát triển cho nền kinh tế số. Ngoài ra, việc tăng cường bảo mật còn đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng một môi trường kinh doanh công bằng và minh bạch, đảm bảo rằng mọi người đều có quyền truy cập vào dịch vụ tài chính một cách an toàn nhất.

Tâm Ngọc

Từ khóa:
#h