Trà Assam - Biểu tượng văn hóa trà Ấn Độ
Assam là một loại trà đen nổi tiếng và được xem như một biểu tượng văn hóa trà của người Ấn. Vương quốc trà Assam Ấn Độ được mệnh danh là khu vực trồng trà lớn nhất thế giới. Loại trà này thường được trồng ở vùng Assam phía Đông Bắc Ấn Độ, dưới chân dãy Himalaya sừng sững. Vùng này của Ấn Độ có lượng mưa lớn. Khí hậu nhiệt đới góp phần tạo nên hương vị độc đáo của loại Trà nổi tiếng này.
Lá trà assam tươi được thu hoạch và phơi khô rồi trải qua quá trình oxy hóa hay còn được gọi là lên men. Quá trình này kích thích sự thay đổi hóa học trong lá cây mang đến hương vị, màu sắc và các thành phần đặc trưng của trà assam. Trà Assam có vị dịu mát và không hề có vị đắng gắt, khó chịu.
Một số nghiên cứu cho thấy trà assam cung cấp các hợp chất thực vật phong phú có thể giúp tăng cường sức khỏe. Như với hầu hết các loại trà đen, bất kể sự đa dạng, uống trà Assam kèm theo sữa là truyền thống, hoặc vào bữa sáng hoặc buổi trưa là một thức uống hơi kích thích.
Thiết Quan Âm - Thức trà đặc biệt từ Trung Hoa
Thiết Quan Âm hay còn gọi là Tie Guan Yin. Trà Thiết Quan Âm có xuất xứ ở vùng An Khê tỉnh Phúc Kiến - Trung Quốc là một trong các loại trà có hương vị rất đặc biệt. Theo truyền thuyết, vào thời Càn Long nhà Thanh có một người ở An Khê tên là Ngụy Ẩm rất sùng đạo Phật, vào mỗi buổi sáng đều lấy một chén trà xanh để cúng dường trước tượng Quan Âm.
Lá của cây trà Thiết Quan Âm so với các loại trà khác nặng hơn rất nhiều nên người ta gọi nó là “nặng như sắt” (tiếng Trung gọi là thiết) do màu của lá trà có màu như sắt, mùi thơm, vị ngọt nên mới đổi tên thành “Thiết Quan Âm”.
Không chỉ có tên gọi đặc biệt, cách chế biến của loại trà này cũng vô cùng cầu kỳ. Sau khi được làm khô, trà Thiết Quan Âm được dùng một tấm vải trắng bao bọc lá trà lại. Vừa xe nhẹ vừa thu gọn bao trà, sau khi trải qua 25 lần xe nhẹ, hong khô xong lại hong khô bằng nhiệt độ thấp. Cafein có trong lá trà sẽ thăng hoa, kết tụ thành lớp sương trắng trên bề mặt lá.
Phẩm chất đặc trưng của trà là sợi trà cong xoắn, kết tròn đầy đặn, nặng chắc đều nhau, màu xanh lục trạch sa, hình thể tựa như cái đầu con chuồn chuồn, như loa ốc.
Trà Thiết Quan Âm khi pha sẽ tỏa ra mùi thơm như hoa lan, còn có cả mùi hạt dẻ nhè nhẹ. Trà Thiết Quan Âm khi pha có màu nước vàng kim rất trong. Khi thưởng thức trà nên uống từng ngụm nhỏ, đầu lưỡi chuyển nhẹ để vị giác trên lưỡi tiếp xúc với nước trà, sau đó nuốt từ từ, cảm nhận vị ngon tuyệt vời của nó.
Trà bạc hà Maghreb - Tinh túy xứ Morocco
Ngày xưa, đây chỉ là một thức uống xa xỉ dành riêng cho hoàng gia và quý tộc. Nguyên liệu chính là lá trà “thuốc súng”, cái tên trà thuốc súng này xuất phát từ việc các lá trà khô đều cuộn chặt lại thành những viên nhỏ giống như những viên thuốc súng, loại trà càng nhỏ gọn thì chất lượng càng tốt. Khi được ngậm nước chúng sẽ nở to một cách đáng ngạc nhiên.
Lấy trà pha thật nóng với nước sôi, thêm đường và bạc hà. Trà được rót vào trong những chiếc cốc thủy tinh đầy màu sắc và trang trí đẹp mắt. Tuy nhiên, trà bạc hà đã trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới bởi hương vị the mát đặc trưng từ những lá bạc hà tươi của vùng đất Morocco.
Có một câu tục ngữ cổ khá thú vị của Maroc nói về hương vị của loại trà bạc hà này rằng: "Ly đầu tiên nhẹ nhàng như sinh mệnh, ly thứ hai bền chặt như tình yêu, ly thứ ba đắng như chết".
Trà xanh Matcha - Hương vị trà Nhật Bản tinh tế
Nhật Bản vốn nổi danh với nghệ thuật uống trà, “trà đạo”. Người dân nơi đây đã nâng thưởng thức trà lên thành một môn nghệ thuật đỉnh cao. Tuy nhiên nổi tiếng nhất ở quốc gia này lại phải kể đến trà xanh Matcha. Chút đăng đắng và hương thơm dịu nhẹ của matcha chính là loại trà biểu tượng cho đất nước mặt trời mọc.
Matcha có màu xanh lá tươi sáng, dễ hòa tan trong nước, hương vị tinh tế, nhẹ nhàng vị chát và ngọt. Nguyên liệu để làm Matcha là Tencha. Khi mầm mới của cây trà mọc được 2, 3 lá, thì sẽ được che chắn khỏi ánh mặt trời với rơm rạ, lau sậy trong khoảng 2-3 tuần. Khi chế biến Tencha, lá trà được đem đi hấp và sấy nhưng không cuộn lá trà như những trà xanh khác. Trong quá trình sấy, lá trà được loại bỏ hết gân và cuống, và nghiền trong cối đá granite, cho ra loại bột siêu mịn.
Trà xanh Matcha được pha ở nước ấm chính xác ở nhiệt độ 80 độ C để không làm mất đi hương vị đặc trưng của trà. Khuấy bột trà theo một chiều duy nhất và rút chổi khuấy theo chiều thẳng đứng để trà được hòa tan hoàn toàn và đảm bảo được độ thơm ngon chuẩn vị.
Trà Early Grey - Thức uống sang trọng của quý bà nước Anh
Phong tục trà chiều thưởng thức cùng bánh ngọt đã làm nên bản sắc văn hóa ẩm thực đầy tinh tế của người Anh. Trước đây, tiệc trà chiều chỉ dành riêng cho giới quý tộc Anh nhưng với mức độ ảnh hưởng của nét văn hóa độc đáo này, nó đã lan rộng ra nhiều quốc gia trên thế giới.
Trà Earl Grey (trà Bá Tước) có thành phần chính là trà Ceylon hảo hạng, kết hợp với hương vị dầu từ vỏ cam Bergamot, một ít mùi hương từ trái cây giữa chanh và một ít bưởi. Trà Earl Grey có xuất xứ từ nước Anh và có công đoạn ướp trà cầu kì. Với vị đắng, thơm nhẹ trà Earl Grey thoang thoảng hương tinh dầu của Bergamot sẽ là trải nghiệm khẩu vị tuyệt vời.
Trà Thái Nguyên - Tinh hoa đất trời Việt Nam
Nhắc đến trà Việt, mọi người sẽ nghĩ đến kinh đô trà Thái Nguyên. Được ưu ái bởi thời tiết, khí hậu, đất đai cùng với bàn tay chăm sóc của con người trà Thái Nguyên có hương vị riêng đặc trưng rất độc đáo. Với lí do đó, dân gian cũng có câu ‘Chè Thái, Gái Tuyên’ là vì vậy.
Trà Thái Nguyên làm kiểu truyền thống sẽ có mùi hương đặc trưng. Đó chính là hương ngậy béo như cốm ngày mùa, vị xanh tươi của lá, và thơm giòn của việc xao chảo. Trà Thái Nguyên rất được ưa chuộng bởi mùi vị tuyệt hảo của nó. Trà Thái Nguyên của Việt Nam cũng được xuất khẩu đến nhiều quốc gia và trở thành thức uống yêu thích của người sành trà.
Mỗi vị trà mang đến một hương vị khác biệt, không thể nói loại nào ngon hơn. Phụ thuộc vào sở thích thưởng trà của mỗi người mà tìm được loại trà phù hợp. Những dòng trà trên luôn nằm trong danh sách những loại trà thơm ngon trên thế giới và đáng nếm thử 1 lần. Chắc chắn hương vị tươi mới đó sẽ không làm người thưởng trà thất vọng.
Thanh Trà