Cách bảo quản chè đúng cách để tươi lâu

Mỗi khi thưởng thức một tách trà, bạn có bao giờ tự hỏi lá trà tươi giữ được bao lâu không? Trên thực tế, độ tươi của lá chè phụ thuộc vào cách bạn bảo quản chúng và đặc tính của từng loại.

Bài viết này sẽ mang đến cho bạn câu trả lời cụ thể về những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm trà và đưa ra một số mẹo nhỏ về cách bảo quản trà đúng cách.

Trên thực tế, không có câu trả lời chính xác cho việc “chè để được bao lâu?”. Trên bao bì của các sản phẩm trà uy tín, chất lượng đều có hạn sử dụng, đây có nghĩa là thời gian tốt nhất để sử dụng chè. Theo thời gian, chè sẽ mất đi mùi thơm và chất lượng do quá trình oxy hóa.

Cách bảo quản chè đúng cách để tươi lâu - Ảnh 1

Một số ví dụ về thời gian sẽ ảnh hưởng như thế nào đến từng loại trà:

Trà xanh

Trong số tất cả các loại trà, trà xanh có thời hạn sử dụng ngắn nhất vì chưa được lên men. Do đó nếu chúng ta không bảo quản chè đúng cách thì chất lượng chè có thể bị giảm sút nhanh chóng. Trà xanh nên được đóng gói trong túi hút chân không để giữ được hương thơm và chất lượng từ 2 - 3 năm. Khi đã mở túi, chúng ta nên sử dụng hết trong vòng vài tuần.

Trà đen

Trà đen được lên men cao. Như vậy trà đen sẽ tươi lâu hơn trà xanh rất nhiều. Các loại trà bị oxy hóa cao không bị mất hương vị và mùi thơm vì chúng chứa ít độ ẩm hơn. Nếu được bảo quản đúng cách, trà đen có thể để được đến ba năm.

Trà Oolong

Chúng ta có thể bảo quản trà ô long lên đến 5 năm mà không bị mất mùi thơm nếu xử lý đúng cách. Nếu bạn mở hộp thường xuyên, thời hạn sử dụng của trà sẽ ngắn hơn do tiếp xúc không khí ẩm ướt.

Trà Pu-erh

Trà Pu-erh được cho là đạt hương vị đỉnh cao trong khoảng 60 năm, tùy thuộc vào hoàn cảnh bảo quản, và sau đó bắt đầu phân hủy trong 40 năm tiếp theo, sau đó chỉ còn lại rất ít hương vị. 

Tóm lại, hầu hết các loại trà không giữ được chất lượng và hương thơm nếu để quá lâu. Tuy nhiên, chè hiếm khi hư hỏng đến mức không an toàn để tiêu thụ. Hơn nữa, các loại chè khác nhau có thời hạn sử dụng khác nhau. Chúng ta hãy sang phần tiếp theo để xem chúng ta nên bảo quản chè như thế nào cho đúng cách để giữ được chất lượng lâu.

Cách bảo quản chè đúng cách để tươi lâu - Ảnh 2

 Cách bảo quản chè nước đúng cách để tươi lâu

Có một số yếu tố ảnh hưởng đến thời hạn sử dụng chè bao gồm ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm không khí và mùi của các loại thực phẩm khác. Vậy làm thế nào để có thể bảo quản trà đúng cách?

Giữ chè ở nơi khô ráo

Chè cần được bảo quản trong hộp kín, khô ráo, nơi khô ráo trong phòng, tránh để gần cửa sổ để tránh không khí, ẩm, nước gây ẩm mốc.

Giữ chè tránh xa ánh nắng mặt trời

Chè dễ hấp thụ ánh sáng và biến chất, chất lượng bị phai nhạt, vì vậy chúng ta nên tránh để chè tiếp xúc với ánh sáng, nhất là ánh nắng trực tiếp. Nên bảo quản chè trong những đồ đựng kín gió, như hộp thiếc, hộp nhựa nguyên sinh và tránh đựng trong những vật trong suốt để chè giữ được độ tươi và thơm. 

Để chè ở nơi mát mẻ

Nhiệt độ cao có thể làm tăng quá trình oxy hóa và sau đó làm cho chè bị biến chất. Và đến đây, bạn có thể thắc mắc rằng liệu chúng ta có thể bảo quản chè trong tủ lạnh hay không và chè để được bao lâu trong tủ lạnh? Tuy nhiên, không nên bảo quản chè trong tủ lạnh vì có thể hình thành nước ngưng tụ, ảnh hưởng đến hương vị và mùi vị của trà.

Giữ trà tránh xa thực phẩm và gia vị

Chè có thể hấp thụ mùi của các thực phẩm hay gia vị khác. Vì vậy, chúng ta nên cẩn thận khi lưu trữ các loại chè trong nhà bếp và chúng nên được bảo quản trong những nơi riêng biệt. Không cất các loại chè khác nhau gần nhau vì mùi thơm của chúng có thể trộn lẫn vào nhau.

Hút chân không lá chè

Hút chân không lá chè có thể là cách tốt nhất để giảm thiểu quá trình oxy hóa và giữ chất lượng trà lâu dài. 

Dấu hiệu nhận biết chè trôi nước hỏng

Bạn sẽ thấy dòng sử dụng "tốt nhất trước ngày" trong bao bì chè. Điều này có nghĩa là bạn có thể thưởng thức chất lượng trà tốt nhất trong thời gian đó. Mỗi loại trà có thời hạn sử dụng khác nhau, vì vậy bạn nên liên tục kiểm tra trước khi uống. Hãy dừng lại sử dụng khi bạn thấy vi sinh vật như nấm mốc, nấm men hoặc vi khuẩn xuất hiện trên lá chè vì chúng có hại cho sức khỏe của bạn. Nấm mốc phát triển trên lá chè theo nhiều cách khác nhau. Tất cả chúng đều cần độ ẩm và sẽ phát triển mạnh trong môi trường lưu trữ có độ ẩm tương đối trên 65 %. Bên cạnh đó, hương trà phai nhạt cũng nghĩa là chè của bạn đã mất chất. 

Có nên uống chè đã  hết hạn sử dụng?

Nếu quá hạn sử dụng trên bao bì, nhưng trà được bảo quản tốt, thông thường trà vẫn sử dụng được, nhưng hương vị có thể bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, trước tiên, bạn nên kiểm tra để đảm bảo rằng chè của bạn có chất lượng tốt. Bạn không nên uống các loại trà này nếu bạn phát hiện bất kỳ dấu hiệu nấm mốc nào. 

Một số cách để lấy lại mùi thơm của chè đã hết hạn sử dụng như sau: 

- Rang chè trên lửa nhỏ cho đến khi bạn ngửi thấy mùi tươi mới của chè 
- Hãm lâu hơn bình thường vài phút 

Nếu bạn vẫn không chắc chắn về độ tươi và hương vị cũng như chất lượng của chè, bạn có thể tận dụng chúng làm phân bón cho cây và lần sau hãy chú ý hơn đến việc bảo quản chúng đúng cách.

Bảo Anh

Từ khóa: