Cảnh báo chiêu thức lừa đảo kêu gọi đầu tư chứng khoán, tiền ảo thu lợi cao

Mới đây, Công an TP. Thủ Đức (HCM) vừa phát đi thông tin cảnh báo, nhiều người dân bị các đối tượng tội phạm lừa đảo đầu tư chứng khoán quốc tế, tiền ảo, tiền kỹ thuật số nhằm chiếm đoạt tài sản với các chiêu thức, thủ đoạn hết sức khó tin.

Theo đó, các đối tượng dùng thủ đoạn tổ chức hội nghị, hội thảo... lồng ghép giới thiệu quảng cáo về chứng khoán quốc tế, tiền ảo, tiền kỹ thuật số. Mức lợi nhuận vượt trội so với thị trường và dễ dàng rút vốn, lãi là những yếu tố mà các đối tượng đưa ra để lôi kéo người dân, nhà đầu tư.

Các đối tượng này không cung cấp đầy đủ thông tin về công ty, giấy phép hoạt động, mã số thuế, lịch sử giao dịch, nhân sự quản lý, không được kiểm soát từ cơ quan Nhà nước. Chúng yêu cầu người dân, nhà đầu tư chuyển khoản tiền trước khi bắt đầu giao dịch; thường là dưới hình thức phí đăng ký, phí tham gia hoặc tiền ký quỹ.

Khi thấy người dân, nhà đầu tư không còn khả năng chuyển tiền, các đối tượng sẽ vô hiệu hóa tài khoản, chặn liên lạc nhằm chiếm đoạt số tiền mà nạn nhân đã chuyển khoản...

Cảnh báo chiêu thức lừa đảo kêu gọi đầu tư chứng khoán, tiền ảo thu lợi cao.  
Cảnh báo chiêu thức lừa đảo kêu gọi đầu tư chứng khoán, tiền ảo thu lợi cao.  

Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, nhận diện sàn đầu tư chứng khoán quốc tế, giao dịch vàng, ngoại hối, tiền ảo,... có mục tiêu quảng cáo, lôi kéo số lượng lớn người tham gia đầu tư và có nguy cơ lừa đảo chiếm đoạt tài sản là kỹ năng quan trọng người dân cần nắm rõ để bảo vệ mình và tránh rơi vào các cạm bẫy tài chính. Dưới đây là một số dấu hiệu:

Lời hứa quá cao: Sàn đầu tư lừa đảo thường hứa lợi nhuận vượt trội, không thể tin được và quá cao so với thị trường thực tế.

Thiếu thông tin minh bạch: Sàn không cung cấp đầy đủ thông tin về công ty, giấy phép hoạt động, lịch sử giao dịch và nhân sự quản lý.

Yêu cầu chuyển tiền trước: Sàn yêu cầu người tham gia chuyển khoản tiền trước khi bắt đầu giao dịch, thường là dưới hình thức phí đăng ký, phí tham gia hoặc tiền ký quỹ.

Thiếu sự kiểm soát và giám sát: Sàn không có sự kiểm soát từ các cơ quan quản lý hoặc không được cấp phép hoạt động đúng quy định. 

Hãy luôn giữ cảnh giác và chỉ tin tưởng vào các nền tảng và sàn giao dịch có uy tín và được xác thực.

Cơ quan Công an khuyến cáo người dân cần thận trọng khi được giới thiệu mời chào đầu tư chứng khoán quốc tế, tiền ảo, tiền kỹ thuật số; nhất là khi bản thân không có kiến thức về lĩnh vực tài chính, chứng khoán.

Cần tham khảo kỹ về phản hồi, đánh giá từ những người dùng trước về trải nghiệm của họ với sàn giao dịch, công ty tài chính, chứng khoán mà mình quan tâm đầu tư.

Bên cạnh đó, người dân và nhà đầu tư nên tìm tư vấn từ chuyên gia, luật sư trước khi đầu tư nhằm tránh mất tiền từ các sàn đầu tư, công ty lừa đảo.

Người dân không nên tham gia vào các hoạt động sự kiện, hội nghị, hội thảo kêu gọi đầu tư liên quan đến tài chính, chứng khoán, tiền ảo, tiền kỹ thuật số.

Đặc biệt, khi thấy trên địa bàn diễn ra các sự kiện liên quan đến tài chính, chứng khoán, tiền ảo, tiền kỹ thuật số người dân hãy ngay lập tức thông tin đến cơ quan công an nơi gần nhất.

Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng Công nghệ cao - Công an TP.HCM khuyến cáo, người dân tuyệt đối cảnh giác khi tiếp nhận các thông tin trên mạng; tránh tâm lý nôn nóng ham muốn kiếm tiền trực tuyến để bị lừa đảo. Ngoài ra, người dân cần tham khảo ý kiến chuyên gia, mọi người xung quanh để được cảnh báo.

Công an cũng khuyến cáo về chiêu trò lừa đảo khác ăn theo các chiêu lừa trên mạng.

Đó là nạn nhân khi bị lừa đảo thì nhanh chóng và thực hiện đầy đủ thủ tục trình báo, tố giác tội phạm theo quy định. Tuyết đối không nên tin vào các đối tượng giả mạo là luật sư, chuyên gia an ninh mạng hứa sẽ giúp thu hồi số tiền bị treo, hỗ trợ lại tiền bị lừa đảo trực tuyến.

Đã có một số người bị lừa đảo trên mạng xã hội, tìm đến các luật sư, chuyên gia ninh mạng “dỏm” này và tiếp tục bị lừa đảo thêm lần nữa.

Tiến Hoàng