Đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào chăm sóc cây trồng

Trước thách thức của biến đổi khí hậu và đòi hỏi ngày càng cao về an toàn thực phẩm, nâng cao sức cạnh tranh của nông sản trong tình hình mới thì việc áp dụng mô hình kinh tế nông nghiệp công nghệ cao, mô hình sản xuất theo hướng hàng hóa được xây dựng tại nhiều địa phương sẽ góp phần tăng năng suất, sản lượng sản phẩm nông nghiệp, tăng thu nhập của người nông dân.

Tại tỉnh Điện Biên, nhằm giúp người dân nâng cao nhận thức trong sản xuất bền vững, giảm sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật hóa học, giảm lượng giống và nước tưới, tăng cường sử dụng phân hữu cơ, chế phẩm sinh học, nâng cao năng suất, chất lượng nông sản... tỉnh đã nhân rộng Chương trình IPM trên toàn tỉnh, đặc biệt là áp dụng IPM trên các cây trồng chủ lực, có giá trị kinh tế cao và có tiềm năng.

Cụ thể, Điện Biên đã xây dựng kế hoạch về việc tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng quản lý IPM trên cây trồng giai đoạn 2021 - 2025, phấn đấu 40 - 50% số hộ nông dân sản xuất nông nghiệp hiểu biết và áp dụng IPM trên các cây trồng. 100% chủ thể tham gia OCOP, liên kết sản xuất được đào tạo và 100% diện tích cây trồng trong vùng sản xuất sản phẩm OCOP, vùng sản xuất có tham gia liên kết, diện tích ứng dụng công nghệ cao của tỉnh ứng dụng IPM đầy đủ.

Tỉnh Điện Biên đã ứng dụng quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) trên cây lúa giúp quản lý dịch hại và xử lý lúa lẫn có áp dụng máy cấy 
Tỉnh Điện Biên đã ứng dụng quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) trên cây lúa giúp quản lý dịch hại và xử lý lúa lẫn có áp dụng máy cấy 

Đến năm 2025, tỉnh định hướng mở rộng diện tích ứng dụng IPM trên cây lúa, rau màu, cây ăn quả, cây chè, cây cà phê bình quân đạt từ 50% - 70% diện tích ứng dụng IPM, nhằm hướng đến cân bằng sinh thái, tăng khả năng chống chịu của cây trồng trong điều kiện biến đổi khí hậu; giảm thiểu mối nguy hại do lạm dụng hóa chất, nhất là thuốc bảo vệ thực vật và phân bón vô cơ đối với sức khỏe cộng đồng, an toàn thực phẩm, tăng hiệu quả sản xuất, góp phần thực hiện chủ trương cơ cấu lại ngành Nông nghiệp, xây dựng nền nông nghiệp bền vững.

Theo ông Bùi Ngọc Sơn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh: Sau khi UBND tỉnh ban hành kế hoạch đẩy mạnh ứng dụng quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) trên cây trồng giai đoạn 2020 - 2025, Chi cục đã phối hợp với các huyện, thị, thành phố xây dựng kế hoạch cụ thể trên địa bàn huyện mình, trong đó triển khai các hoạt động tuyên truyền, tập huấn, xây dựng mô hình, đồng thời hướng dẫn các huyện với nguồn vốn khuyến nông, khoa học công nghệ, bảo vệ môi trường… phấn đấu diện tích áp dụng đạt được tối thiểu như trong kế hoạch của tỉnh giao. Tuy việc ứng dụng IPM trên cây trồng giai đoạn 2015 - 2020 chưa đạt hiệu quả cao như mong muốn, song bước đầu đã góp phần nâng cao trình độ canh tác, vai trò chủ động của nông dân trong sản xuất, giảm được mối nguy hại do lạm dụng hóa chất đối với sức khỏe cộng đồng, cân bằng hệ sinh thái đồng ruộng và thích ứng biến đổi khí hậu. Điều đáng nói là khi áp dụng IPM trong canh tác đã giảm được lượng thuốc trừ sâu góp phần bảo vệ các loài thiên địch, cân bằng hệ sinh thái đồng ruộng, bảo vệ môi trường.

Bên cạnh việc áp dụng IPM trên các cây trồng chủ lực, tỉnh Điện Biên cũng đã hình thành được các vùng sản xuất chuyên canh; chăn nuôi phát triển theo hướng gia trại, trang trại. Điển hình như các mô hình sản xuất, chế biến và tiêu thụ lúa gạo chất lượng cao tại cánh đồng Mường Thanh; mô hình nông nghiệp công nghệ cao, sản xuất rau an toàn VietGAP tại huyện Điện Biên; chè Shan tuyết Tủa Chùa…

Sau khi được công nhận đạt chuẩn OCOP, sản phẩm từ cây chè cổ thụ Tủa Chùa (Điện Biên) ngày càng mở rộng thị trường tiệu thụ, giúp bà con dân tộc H’Mông ở Tủa Chùa xóa đói giảm nghèo.
Sau khi được công nhận đạt chuẩn OCOP, sản phẩm từ cây chè cổ thụ Tủa Chùa (Điện Biên) ngày càng mở rộng thị trường tiệu thụ, giúp bà con dân tộc H’Mông ở Tủa Chùa xóa đói giảm nghèo.
Thành viên Hợp tác xã Công nghệ cao Bản Mé chăm sóc cây cà chua (Nguồn ảnh: Điện Biên Phủ Online)
Thành viên Hợp tác xã Công nghệ cao Bản Mé chăm sóc cây cà chua (Nguồn ảnh: Điện Biên Phủ Online)

Hợp tác xã Công nghệ cao Bản Mé (xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên) thực hiện mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao trong nhà kính có quy mô 3.500m2 với 5.000 gốc dưa leo Baby Đà Lạt, 2.000 gốc cà chua Nowara RZ Nhật Bản. Cây dưa leo và cà chua được trồng trong một bầu giá thể bằng xơ dừa, đặt trong luống đã được lót bạt ni lông cách ly với nền đất để tránh mầm bệnh. Hệ thống nước tưới hoàn toàn tự động bằng công nghệ tưới nhỏ giọt Israel. Cách tưới này giúp cho chất dinh dưỡng từ phân bón và lượng nước cung cấp cho cây đến tận gốc, đáp ứng tốt cho từng giai đoạn sinh trưởng của cây. Trong nhà kính, hợp tác xã trồng dưa, cà chua quanh năm với thời gian sinh trưởng ngắn, từ khi trồng đến thu hoạch đối với dưa leo khoảng 35 - 40 ngày, thu hoạch liên tiếp trong 40 ngày; cà chua 55 - 60 ngày, thu hoạch liên tục trong 90 ngày. Với 5.000 gốc dưa leo lứa thứ nhất cho sản lượng 2 tấn quả, bán với mức giá là 25.000 đồng/kg; 2.000 gốc cà chua Nhật Bản cũng cho thu hoạch hơn 2 tấn quả với giá bán 30.000 đồng/kg.

Ông Hoàng Giang, Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp tác xã Công nghệ cao Bản Mé cho biết: “Trồng rau củ quả trong nhà kính có ưu điểm là tránh được thời tiết thất thường, chủ động chế độ dinh dưỡng cho cây, giúp chắn mưa, nắng, ngăn côn trùng xâm nhập… Bên cạnh đó, hệ thống nhà kính còn giảm tối đa chi phí cho việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật phòng trừ sinh vật gây hại và quan trọng là sản phẩm đảm bảo an toàn”.

Nhân Lê