Gia tăng xu hướng sử dụng trà chất lượng, an toàn trong mùa dịch

Đại dịch Covid-19 đã thay đổi tất cả mọi khía cạnh của cuộc sống bình thường, người tiêu dùng đã buộc phải thay đổi đáng kể hành vi mua sắm của mình trước tác động của đại dịch. Đây cũng là thời điểm người tiêu dùng dành nhiều mối bận tâm cho thực phẩm, đồ uống. Trong đó, xu hướng sử dụng trà chất lượng, an toàn nằm trong số các lựa chọn hàng đầu cho sức khỏe thời kỳ này.

Theo đó, thay vì đến các quán trà, shop trà… người tiêu dùng đã tự tay pha trà, tìm hiểu về nhiều loại trà có tác dụng tốt đối với sức khỏe, thậm chí lên kế hoạch uống trà theo từng thời điểm trong những ngày giãn cách xã hội. Để duy trì lối sống lành mạnh nâng cao sức khỏe, ngày càng có nhiều người yêu thích uống trà, vì trà không chỉ có hương vị phong phú, tuyệt vời mà còn có tác dụng bổ ích đối với cơ thể.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, đại dịch chắc chắn đã gây ra những sự chuyển biến không nhỏ trong ngành chè, tuy nhiên những xu hướng này sẽ không phải là tạm thời mà sẽ còn tiếp tục trong năm nay, hoặc thậm chí một thời gian dài sau này.

Trà xanh là một đồ uống lành mạnh và có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.
Trà xanh là một đồ uống lành mạnh và có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.

Hầu hết những tác dụng của trà xanh được mang lại nhờ vào các chất chống oxy hóa có trong trà. Không giống như những đồ uống khác, lợi ích của trà đối với sức khỏe đã được chứng minh trước cả khi dịch xảy ra và sau khi có đại dịch thì lại càng nhiều người tìm đến trà hơn nữa để nâng cao đề kháng và miễn dịch.

Nhiều công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản, Trung Quốc, Mỹ, Pháp, Úc... chứng minh tác dụng của trà xanh như: Làm cho đầu óc minh mẫn (cho cả người già và người trẻ); phòng chống bệnh tim mạch; ngăn chặn tổn thương não ở người đột quỵ; giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư như: ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư kết tràng, trực tràng, ung thư tuyến mật; giảm nguy cơ sỏi mật (nhất là nước chè tươi); chống lão hóa; giảm các chứng bệnh về mắt; chống độc và giải độc cho cơ thể…

Bên cạnh những lợi ích chung mà trà xanh mang lại cho sức khỏe thì đối với từng loại trà, dựa vào quy trình sản xuất, môi trường, khí hậu lại đem đến những lợi ích khác nhau. Chẳng hạn như, trà Ô long được nhiều người biết đến nhờ những tác dụng đặc biệt tốt cho sức khỏe.

Quá trình bán lên men giúp trà ô long vẫn giữ được hàm lượng Polyphenol, một chất làm tăng cường hoạt động của enzym SOD (superoxide dismutase), giúp ngăn ngừa các gốc tự do, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Quá trình bán lên men giúp trà ô long vẫn giữ được hàm lượng Polyphenol, một chất làm tăng cường hoạt động của enzym SOD (superoxide dismutase), giúp ngăn ngừa các gốc tự do, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Mới đây, các nhà khoa học còn phát hiện ra rằng trà Ô long có tác dụng kích hoạt sự trao đổi chất cơ bản. Quy trình trao đổi chất cơ bản tạo ra năng lượng tối thiểu cần thiết để duy trì các chức năng quan trọng. Chất polyphenol trong trà có tác dụng khử các oxy hoạt tính, một loại oxy có hại tự sản sinh trong có thể. Một cơ thể với quy trình trao đổi chất tốt và có lượng oxy hoạt tính ở mức tối thiểu sẽ phòng chống được các căn bệnh như: ung thư, đái tháo đường, xơ vữa động mạch, tim mạch…

Còn đối với trà Shan tuyết, đây là loại trà được rất nhiều dân trà sành sỏi ưa thích trong những ngày giãn cách, người thưởng trà bị mê hoặc bởi hương thơm gọi là “chất núi rừng” trong từng chén trà, vị thanh mát, chát nhè nhẹ, vị ngai ngái mùi khói bếp, màu nước thì vàng đẹp và trong.

Đặc biệt, trà Shan tuyết còn được xem là một loại dược liệu quý giúp phòng ngừa, hỗ trợ điều trị rất nhiều bệnh tật nhờ vào công dụng tuyệt vời của nó.
Đặc biệt, trà Shan tuyết còn được xem là một loại dược liệu quý giúp phòng ngừa, hỗ trợ điều trị rất nhiều bệnh tật nhờ vào công dụng tuyệt vời của nó.

Ngoài một số loài trà mang đến cảm giác tỉnh táo, thì sử dụng các loại trà thảo mộc phù hợp vào buổi tối sẽ giúp bạn có giấc ngủ ngon và hỗ trợ điều trị mất ngủ. Theo các chuyên gia, dùng trà thảo mộc trị mất ngủ từ thảo dược được rất nhiều người tin dùng bởi các loại trà có thành phần tự nhiên an toàn cho sức khỏe, ít gây tác dụng phụ.

Có thể thấy, trà được xem là nguồn dưỡng chất, Vitamin, chất chống oxy hoá và axit amin, giúp tăng hệ miễn dịch cho cơ thể. Từ đó sẽ giúp cơ thể bạn tăng khả năng chống lại dịch bệnh. Tuy nhiên, một thói quen uống trà hoặc một cách pha không đúng sẽ làm giảm lợi ích hoặc gây ra một số phiền toái cho sức khoẻ.

Do đó, theo khuyến cáo của các chuyên gia, bên cạnh việc bổ sung vitamin C, vitamin E trong chế độ dinh dưỡng thì sử dụng một số loại thức uống quen thuộc hàng ngày như: Trà xanh, Ô long, trà Shan tuyết, trà thảo dược, trà đen… có tác dụng rất tốt cho sức khỏe, góp phần tăng cường sức đề kháng của cơ thể, nhất là trong thời điểm dịch Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp.

Dinh Dinh (t/h)