Gợi ý những dòng trà cho mùa lễ hội

Nếu như khoảng 10 năm trước, rượu luôn được ưu ái lựa chọn cho mùa lễ hội thì những năm trở lại đây chúng không còn chiếm vị trí “độc tôn”. Bởi lẽ người dùng ngày càng tinh tế hơn trong việc lựa chọn và thưởng thức đồ uống. Không còn chỉ là uống cho vui, giờ đây câu chuyện về sức khỏe đã được đặt lên hàng đầu. Đấy là lý do người ta bắt đầu đi tìm những dòng trà ngon.

Vào những ngày cuối năm, không khí lễ hội bao trùm khắp nơi. Không chỉ với những người yêu trà, thưởng trà mà ai ai cũng mong muốn tìm cho mình những dòng trà ngon, dòng trà phù hợp với gia đình để sử dụng cho những lần tụ họp, đàm đạo bên tách trà thơm tỏa khói nghi ngút.

Trà ô long

Ảnh minh họa 
Ảnh minh họa 

Dòng trà ô long được trồng chủ yếu tại tỉnh Lâm Đồng, với đặc trưng khí hậu và  thổ nhưỡng tại nơi đây cho chất lượng trà ngon nhất. Chính vì vậy, trà ô long Lâm Đồng trở thành một thương hiệu trà nổi tiếng được nhiều người ưa chuộng. Dòng trà này có hương thơm thanh khiết, vị ngọt dịu chứ không chát đượm. Đây là lý do loại trà này được mọi lứa tuổi yêu thích. 

Ô long không có hình dạng thanh mảnh, cánh móc, xoắn như những loại trà khác mà viên thành hình tròn, lá xoăn cuộn lại thành những viên tròn. Trà ô long đa dạng về mùi hương, bạn có thể thưởng thức vị trái cây, hoa lá,… Nhấp thử một ngụm sẽ thấy hương thơm lan toả, ban đầu chát nhẹ sau ngọt vấn vương.

Với hương vị dịu nhẹ, trà ô long được rất nhiều người yêu thích, nhất là giới trẻ. Với tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, thư giãn tâm trí, ngăn ngừa mụn nhọt, giảm chứng chóng mặt, tốt cho tim, não bộ và phòng ngừa bệnh tật

Trà Thái Nguyên

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Được mệnh danh là “đệ nhất danh trà”, trà Tân Cương - Thái Nguyên hội tụ tất cả những yếu tố của một loại trà ngon nhất. Trà Thái Nguyên chắt lọc tất cả những tinh túy, thể hiện được cái hồn của vùng đất này.

Vùng Tân Cương Thái Nguyên trồng chè ngon hàng đầu cả nước một phần bởi sự ưu ái của mẹ thiên nhiên. Nơi đây được dãy núi Tam Đảo che chắn, có nước sông Công chảy mát hiền hoà. Cộng thêm khí hậu ôn hoà, thuận lợi cho sự sinh trưởng, phát triển của cây chè. Bên cạnh đó, đất đai tại nơi đây có chứa các nguyên tố vi lượng với tỷ lệ hoàn hảo cho giống cây này. Chính vì vậy, hương vị trà Tân Cương Thái Nguyên rất đượm, hương vị khó quên, dịu dàng cuốn hút.

Vị ngon của trà Tân Cương Thái Nguyên chỉ có thể “thấm” được khi bạn được thưởng thức. Ngay từ hình dáng cánh trà cũng đủ để thể hiện sự khác biệt của loại trà xứng nhanh “nhất phẩm. Khi pha, bạn sẽ ngửi được mùi cốm non dịu nhẹ, phảng phất như sương sớm mùa hè tinh khôi. Nước trà xanh trong, vị chát đầu lưỡi, hậu ngọt sâu. Chỉ một ngụm cũng đủ để lấy lại tinh thần thư thái, thoải mái và sắp xếp lại tâm trạng rối bời.

Trà Shan tuyết 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Khác với các loại trà thông thường, trà Shan tuyết rất đặc biệt, đó là mọc từ những cây cổ thụ. Trà Shan là đặc sản nổi tiếng chỉ có thể tìm thấy ở vùng núi cao Tây Bắc Việt Nam. Không chỉ mang đến hương vị ngon, loại trà này còn nổi tiếng với nhiều công dụng tuyệt vời như giúp người uống minh mẫn, sảng khoái, hỗ trợ các bệnh liên quan đến tim mạch, đồng thời tiêu diệt những tế bào có hại trong cơ thể.

Tây Bắc có khí hậu mát mẻ, cây trà tươi tốt mà không cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Trà ở đây nổi tiếng với loại trà Shan tuyết cổ thụ, thân cây trà có đốm trắng như bị mốc hay giống hình bông tuyết màu trắng. Trên đỉnh cao 1.400 - 1.500m so với mực nước biển là những đồi chè quanh năm sương mù bao phủ. Lượng trà này rất ít, từ công đoạn thu hái cũng đã rất vất vả, để làm được những cánh trà Tây Bắc khô đúng “chất” thì người sao phải cực kỳ tỉ mỉ, biết cảm nhận độ “chín”, cách điều chỉnh lửa khi sao. Chính bởi có điều kiện tự nhiên thú vị như vậy nên đó là nét độc đáo tạo ra một hương vị trà shan tuyết cổ thụ thơm ngon.

Là một trong những đặc sản mà thiên nhiên ban tặng cho vùng núi rừng Tây Bắc, Shan tuyết là loại trà ngon biếu tết hương vị thuần khiết mà bạn không nên bỏ qua. Đến nay giống trà Shan tuyết cổ thụ chỉ tồn tại số lượng rất ít, nên loại trà này được giới sành trà trân quý nhất nhì.

Trà hoa sen 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trà sen Tây Hồ từ lâu đã nức tiếng gần xa, đây cũng là loại trà có mức giá khá cao. Thứ trà ướp hương thuần khiết thanh nhã khiến người thưởng thức mê mẩn. Còn gì tuyệt vời hơn khi ngồi giữa ngôi nhà lá giữa mùa sen hồ Tây nhấp một ngụm trà nhỏ, hương sen thơm dịu tan trong miệng, cảm giác thoải mái, an nhàn đến lạ kỳ. Để có được một ấm trà thơm ngon, người pha trà cũng phải rất tinh tế, tỉ mỉ, khéo léo, thế mới nói pha trà là cả một nghệ thuật đỉnh cao.

Trà sen Tây Hồ là sự kết hợp của  trà Thái Nguyên thượng hạng với hoa sen Bách Diệp. Những bông sen được hái trong sáng sớm, mang về tách lấy gạo sen, phần còn lại của hoa phải bỏ hết, chỉ lấy gạo sen để ướp với trà thôi, quá trình ướp từ 7 - 10 ngày với số lần ướp từ 4 đến 7 lần cho 1 mẻ trà thành công. Trà sen Tây Hồ có cánh trà nhỏ, hương thơm ngọt của hoa sen tự nhiên, tiền vị chát dịu, hậu vị ngọt rất đượm đà và lưu lại trong cổ họng rất lâu, tạo cho bạn cảm giác đê mê khi uống.

Người ướp trà lựa chọn những bông sen Tây Hồ là loại sen hồng hai lớp cánh, những bông to có hương thơm đặc biệt, hơn hẳn sen ở các vùng khác để ướp những cánh trà Thái Nguyên thượng phẩm. Tất cả hai thứ ấy đều hút linh khí của đất trời hòa quyện vào nhau tạo ra thức uống vừa tao nhã lại vừa sang trọng đượm nồng hương thơm thuần khiết mà thanh nhã của người Việt, trở thành một biểu tượng tinh thần đặc trưng của văn hóa trà Việt Nam, mang trong đó nhiều triết lý, lịch sự và lòng kính trọng.

Hoài An

Từ khóa:
#h