Hà Tĩnh: Sản phụ mang song thai bị tiền sản giật và sản giật nặng sau mổ được cứu sống

Thông tin từ Bệnh viện ĐK tỉnh Hà Tĩnh cho biết, các bác sỹ Khoa Sản của bệnh viện vừa mổ cứu sống kịp thời sản phụ mang song thai bị tiền sản giật và sản giật nặng sau khi mổ lấy thai.

Bác sỹ Nguyễn Viết Thọ, Phó trưởng Khoa Sản - BVĐK Hà Tĩnh - người trực tiếp phẫu thuật thăm hỏi, kiểm tra sức khỏe các bệnh nhân sau mổ.
Bác sỹ Nguyễn Viết Thọ, Phó trưởng Khoa Sản - BVĐK Hà Tĩnh - người trực tiếp phẫu thuật thăm hỏi, kiểm tra sức khỏe các bệnh nhân sau mổ.

Ngày 25/6, sản phụ Nguyễn Thị H, (30 tuổi), địa chỉ xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà, mang thai lần thứ 3 nhập viện trong tình trạng tỉnh, mệt mỏi, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, hai mắt nhìn mờ, phù toàn thân… Sau khi nhập viện, các bác sỹ chẩn đoán sản phụ H mang song thai được 36 tuần, rau bám vết mổ, huyết áp 190/100mmHg, xét nghiệm nước tiểu cho thấy Protein niệu 3g, tiền sản giật nặng. Các bác sỹ đã cho dùng thuốc hạ huyết áp, an thần, chống co giật đồng thời kích hoạt quy trình báo động đỏ nội viện để chuyển mổ cấp cứu. Sau khi mổ lấy thai, sản phụ được thoát mê thì lên cơn sản giật (3 lần) và được chuyển về Khoa Hồi sức tích cực theo dõi và điều trị.

Cháu bé hiện đang được theo dõi sức khỏe...
Cháu bé hiện đang được theo dõi sức khỏe...

Bác sỹ Nguyễn Viết Thọ - Phó trưởng Khoa Sản, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh cho biết: trường hợp sản phụ H, nếu không được chẩn đoán chính xác, hội chẩn và chuyển mổ kịp thời để xử trí vấn đề tiền sản giật sẽ có nguy cơ rất cao dẫn đến tử vong cả mẹ và thai nhi. Hiện tại, sau 3 ngày điều trị sản giật tại Khoa Hồi sức tích, cực sản phụ H, đã ổn định và được chuyển về Khoa Sản để tiếp tục theo dõi và chăm sóc, dự kiến sẽ được ra viện trong tuần tới. 

Trước đó, ngày 21/5 cũng tại Khoa Sản – BVĐK tỉnh Hà Tĩnh đã mổ cấp cứu thành công sản phụ Cao Thị Thanh H. (36 tuổi, có địa chỉ tại xã Kỳ Thượng, huyện Kỳ Anh) mang thai lần thứ 3 bị rau tiền đạo trung tâm - rau cài răng lược.

... và chăm sóc tại Khoa Nhi, BV ĐK Hà Tĩnh.
... và chăm sóc tại Khoa Nhi, BV ĐK Hà Tĩnh.

Bác sỹ Thọ khuyến cáo: các sản phụ nên khám thai định kỳ đầy đủ tại các cơ sở y tế có uy tín để có thể theo dõi tình hình sức khỏe của mẹ và thai nhi để phòng các tai biến sản khoa như: băng huyết sau sinh, sản giật, nhiễm trùng hậu sản, vỡ tử cung, uốn ván rốn sơ sinh...

Đây là những biến chứng nặng nề nếu không chẩn đoán đúng và xử lý kịp thời đều có thể dẫn đến những tình huống nguy hiểm đáng tiếc. Vì vậy, việc khám thai định kỳ sẽ giúp phát hiện sớm để có biện pháp phòng ngừa, điều trị hiệu quả giảm khả năng biến chứng của bệnh.

Nhật Hào – Trí Thức

Kinh tế & Đồ uống

Từ khóa:
#h