Hòa Bình: Khai giảng lớp sơ cấp nghề kỹ thuật chế biến món ăn và chăm sóc sắc đẹp, khóa học 2022

Vừa qua, trường Trung cấp Công nghệ - Y khoa Trung ương phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) tỉnh Hòa Bình tổ chức khai giảng lớp sơ cấp nghề kỹ thuật chế biến món ăn và chăm sóc sắc đẹp, khóa học 2022. Tới dự có lãnh đạo Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH), lãnh đạo sở LĐ-TB&XH tỉnh Hòa Bình, Trung tâm DVVL tỉnh Phú Thọ, Ngân hàng TMCP Quân đội chi nhanh Hòa Bình...

Quang cảnh buổi Lễ khai giảng lớp Sơ cấp nghề kỹ thuật chế biến món ăn và chăm sóc sắc đẹp, khóa học năm 2022.
Quang cảnh buổi Lễ khai giảng lớp Sơ cấp nghề kỹ thuật chế biến món ăn và chăm sóc sắc đẹp, khóa học năm 2022.

Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến tình hình lao động, việc làm, khiến hàng nghìn lao động của tỉnh Hòa Bình nói riêng bị mất việc. Triển khai, thực hiện Quyết định số 17/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định mức hỗ trợ học nghề đối với người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp, Trung tâm DVVL đã tăng cường tư vấn, giới thiệu việc làm và phối hợp cùng Trung cấp Công nghệ - Y khoa Trung ương mở lớp nghề nhằm hỗ trợ đối tượng thất nghiệp trang bị nghề mới, sớm quay trở lại thị trường lao động.

Đây là lớp nghề thứ ba được triển khai trong chương trình ký kết phối hợp về đào tạo nghề cho lao động giữa Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hòa Bình và trường Trung cấp Công nghệ - Y khoa Trung ương, giai đoạn 2022-2026. Việc triển khai đào tạo trên cơ sở nhu cầu, lựa chọn ngành nghề phù hợp của lao động. Học viên cũng được hỗ trợ học phí toàn khóa học và hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp theo quy định.

Phát biểu tại buổi lễ, thạc sĩ Đinh Thanh Tùng, Phó Chủ tịch Hội đồng, Phó Hiệu trưởng trường Trung cấp Công nghệ - Y khoa Trung ương cho biết, trong những năm gần đây du lịch đã trở thành một ngành kinh tế quan trọng, mang tính tổng hợp, bao gồm nhiều nhóm ngành nghề bộ phận liên quan. Bên cạnh đó, nhu cầu làm đẹp ngày càng nhiều. Nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu tham quan ăn uống nghỉ ngơi, chăm sóc sắc đẹp và giải trí của khách du lịch. Ngành du lịch đã quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, góp phần nâng cao dân trí, tạo việc làm ổn định cuộc sống cho người dân, đồng thời có những đóng góp to lớn vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội và đất nước.

Thạc sĩ Đinh Thanh Tùng, Phó Chủ tịch Hội đồng, Phó Hiệu trưởng trường Trung cấp Công nghệ - Y khoa Trung ương phát biểu khai giảng.
Thạc sĩ Đinh Thanh Tùng, Phó Chủ tịch Hội đồng, Phó Hiệu trưởng trường Trung cấp Công nghệ - Y khoa Trung ương phát biểu khai giảng.

Hòa Bình là tỉnh có điều kiện tự nhiên hết sức phong phú, đa dạng với nhiều di tích lịch sử. Theo đề án phát triển du lịch Hòa Bình giai đoạn năm 2021 - 2025 và tầm nhìn đến năm 2030. Tỉnh Hòa Bình phấn đấu phát huy tối đa lợi thế phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, xây dựng Hòa Bình thành điểm đến hấp dẫn với các sản phẩm du lịch đặc trưng, là trung tâm du lịch lớn của khu vực trung du và miền núi phía Bắc. Thông điệp năm 2022 của tỉnh là “Hòa Bình điểm đến du lịch an toàn - trải nghiệm trọn vẹn”.

Trong các giải pháp nhằm đẩy mạnh phát triển du lịch của tỉnh phải hết sức chú trọng đến ẩm thực, các dịch vụ làm đẹp. Vì ẩm thực không chỉ giúp thực khách tìm kiếm thụ hưởng sự độc đáo đáng nhớ từ những đồ ăn thức uống mà qua đó thực khách còn được trải nghiệm bản sắc văn hóa cuộc sống của cộng đồng tại điểm đến thông qua câu chuyện, thông qua cách chế biến món ăn, đồ uống đó. Thưởng thức ẩm thực là sở thích của hàng trăm triệu người, nó ngày càng chiếm vị trí quan trọng trong những chuyến du lịch của du khách và đã trở thành một trong những lý do chính khi lựa chọn điểm đến của khách du lịch. Ngoài việc phục vụ du khách, thực tế cho thấy có những nhà hàng tiệm ăn tuy nhỏ bé, vị trí không thuận lợi nhưng nhờ có kỹ thuật chế biến món ăn tốt độc đáo nên đã thu hút được rất nhiều thực khách tới thụ hưởng. Ngoài nét đẹp ẩm thực về văn hóa của vùng miền, ngành chăm sóc sắc đẹp cũng góp phần rất lớn. Trong thời đại kinh tế ngày một phát triển của đất nước thì nhu cầu làm đẹp dành cho mọi tầng lớp trong xã hội cũng không thể thiếu trong đời sống hàng ngày của chúng ta.

Qua đó, trường Trung cấp Công nghệ - Y khoa Trung ương đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm của tỉnh Hòa Bình xây dựng kế hoạch, triển khai tư vấn học nghề, định hướng nghề nghiệp cho lao động đã và đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp tại địa phương. Phát huy được vai trò mật thiết trong công tác phối hợp giữa Trung tâm Dịch vụ việc làm, nhà trường và người lao động. Sau một thời gian đã chuẩn bị được đầy đủ các điều kiện tốt nhất để tổ chức mở lớp đào tạo cấp bậc trình độ sơ cấp nghề Kỹ thuật chế biến món ăn và sơ cấp nghề chăm sóc sắc đẹp dành cho các lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp tại tỉnh Hòa Bình và theo nhu cầu của xã hội. Có định hướng chuyển đổi nghề nghiệp và bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn về kỹ thuật chế biến món ăn và chăm sóc sắc đẹp của mình để áp dụng cho công việc, đời sống hàng ngày.

Với phương châm phấn đấu trở thành một đơn vị hàng đầu về đào tạo khối ngành kỹ thuật chế biến món ăn, chăm sóc sắc đẹp tại tỉnh Hòa Bình riêng và Việt Nam nói chung. Nhà trường đã áp dụng hiệu quả nhiều mô hình đào tạo tiên tiến, ứng dụng công nghệ vào quá trình giảng dạy, nâng cao chất lượng đào tạo cho học viên. Học viên được trang bị đầy đủ những kiến thức về chăm sóc sắc đẹp, kỹ năng chế biến món ăn cơ bản và nâng cao mang đậm tính đặc trưng vùng miền và năng lực thực hành các công việc của ngành. Có đạo đức, lương tâm nghề nghiệp, ý thức kỷ luật và tác phong công nghiệp, luôn đáp ứng yêu cầu bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Học viên tham dự Lễ khai giảng.
Học viên tham dự Lễ khai giảng.

Kết thúc khóa học, học viên có khả năng áp dụng kiến thức chuyên ngành vào thực tiễn lập kế hoạch, tổ chức thực hiện hoạt động của bản thân trong việc chế biến món ăn, chăm sóc sắc đẹp cơ bản và nâng cao theo yêu cầu thực tiễn, có thể phụ trách việc chế biến món ăn trong các nhà hàng, khách sạn, chăm sóc sắc đẹp, làm đẹp tại các Spa thẩm mỹ. Có thể vận dụng hiệu quả những kiến thức, kỹ năng để trở thành những chuyên gia trong lĩnh vực ẩm thực và làm đẹp”. Thạc sĩ Đinh Thanh Tùng cho biết.

Ông Nguyễn Thanh Thủy - Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Hòa Bình phát biểu tại buổi lễ: “Hòa Bình là tỉnh có lợi thế về phát triển du lịch, tuy nhiên ngành du lịch của tỉnh lại đang bị bỏ ngỏ. Thời gian qua, tỉnh Hòa Bình rất chú trọng trong việc đào tạo nhiều lĩnh vực ngành nghề. Theo đó, từ những khóa đào tạo sẽ trang bị cho các học viên kiến thức và kỹ năng cơ bản về kỹ thuật chế biến món ăn, chăm sóc sắc đẹp. Xác định thành phần các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm, sử dụng thành thạo thiết bị dụng cụ và nguyên phụ liệu phục vụ cho nghề chế biến món ăn, những kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ về quy trình chế biến, trình bày các món ăn, trước hết là phục vụ ngay chính tại gia đình mình; đồng thời giúp học viên có thể mô tả đặc trưng văn hóa ẩm thực Việt Nam nói chung và Hòa Bình nói riêng, diễn tả quy trình chế biến các món ăn, thực hiện quy định về an toàn, vệ sinh lao động trong các bếp ăn trường học, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, đặc biệt là tại các điểm du lịch Homestay... Ngoài ra, đối với ngành chăm sóc sắc đẹp hiện nay, nhu cầu làm đẹp và chăm sóc sắc đẹp đang tăng cao và sẽ tăng cao hơn nữa trong những năm tới. Không những thế, ngành chăm sóc sắc đẹp còn đảm bảo công ăn việc làm và nhu cầu làm đẹp cho chính bản thân, chúng ta yêu thích cái đẹp và việc làm đẹp cho người khác cũng như bản thân mình là chuyện rất tốt.”.

Ông Nguyễn Thanh Thủy, Phó Giám đốc thường trực Sở Lao động TB&XH tỉnh Hòa Bình tặng hoa chúc mừng tại buổi Lễ khai giảng.
Ông Nguyễn Thanh Thủy, Phó Giám đốc thường trực Sở Lao động TB&XH tỉnh Hòa Bình tặng hoa chúc mừng tại buổi Lễ khai giảng.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Vũ Mạnh Hùng - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hòa Bình chia sẻ: “Khóa học có thời gian 03 tháng, sau khi tốt nghiệp chương trình đào tạo nghề kỹ thuật chế biến món ăn và chăm sóc sắc đẹp, các học viên sẽ được cấp chứng chỉ sơ cấp nghề, có thể tự chế biến món ăn thông thường đến nâng cao, tự tìm việc làm phát triển kinh tế gia đình, góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Ngoài ra, đứng trước xu hướng phát triển mạnh mẽ của ngành Chăm sóc sắc đẹp tại Việt Nam cùng với nhu cầu của nhiều bạn trẻ yêu thích, đam mê lĩnh vực làm đẹp muốn tìm hiểu sâu, rộng về nghề nhưng chưa có cơ hội để tiếp xúc. Trung tâm DVVL tỉnh Hòa Bình cùng trường Trung cấp Công nghệ - Y khoa Trung ương phối hợp khai giảng các lớp Sơ cấp nghề chăm sóc sắc đẹp. Sau khi hoàn thành khoá học học viên được cấp Chứng chỉ có giá trị toàn quốc. Trong thời gia qua, Trung tâm luôn xác định việc đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho lao động địa phương là một trong những giải pháp quan trọng góp phần giảm nghèo và bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn”.

Ông Vũ Mạnh Hùng, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hòa Bình phát biểu tại buổi Lễ khai giảng.
Ông Vũ Mạnh Hùng, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hòa Bình phát biểu tại buổi Lễ khai giảng.
Ông Đỗ Tiến Long, Giám đốc Trung tâm Đào tạo ngắn hạn của nhà trường đọc quyết định về việc thành lập lớp đào tạo trình độ Sơ cấp Kỹ thuật chế biến món ăn và chăm sóc sắc đẹp năm 2022.
Ông Đỗ Tiến Long, Giám đốc Trung tâm Đào tạo ngắn hạn của nhà trường đọc quyết định về việc thành lập lớp đào tạo trình độ Sơ cấp Kỹ thuật chế biến món ăn và chăm sóc sắc đẹp năm 2022.

Để tiếp thu và thực hiện những gửi gắm, chia sẽ của lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH, Trung tâm DVVL và nhà trưởng, đại diện học viên tham dự buổi Lễ Khai giảng phát biểu cảm nghĩ và cam kết học thật tốt kiến thức cũng như trao dồi kỹ năng thật tốt để có thể làm tốt công việc sau khi ra trường.

Đại diện học viên tặng hoa Ban Giám hiệu nhà trường, Ban lãnh đao Trung tâm DVVL và các thầy cô giáo.
Đại diện học viên tặng hoa Ban Giám hiệu nhà trường, Ban lãnh đao Trung tâm DVVL và các thầy cô giáo.

Theo kế hoạch, sau 3 tháng đào tạo, các  học viên hoàn thành khóa học sẽ được cấp chứng chỉ sơ cấp nghề. Thông qua lớp dạy nghề nhằm nâng cao chất lượng nguồn lực lao động đáp ứng yêu cầu phát triển trong tình hình mới hiện nay.

Ông Tào Bằng Huy, Phó Cục trưởng Cục Việc làm tặng hoa Ban Giám hiệu nhà trường và Ban lãnh đạo Trung tâm DVVL.
Ông Tào Bằng Huy, Phó Cục trưởng Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH) tặng hoa chúc mừng tại buổi Lễ khai giảng.
Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Phú Thọ cùng các khách mời tặng hoa chúc mừng tại buổi Lễ khai giảng.
Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Phú Thọ cùng các khách mời tặng hoa chúc mừng tại buổi Lễ khai giảng.
Các vị khách mời tham dự buổi Lễ khai giảng lớp Sơ cấp nghề kỹ thuật chế biến món ăn và chăm sóc sắc đẹp, khóa học năm 2022 chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo nhà trường.
Các vị khách mời tham dự buổi Lễ khai giảng lớp Sơ cấp nghề kỹ thuật chế biến món ăn và chăm sóc sắc đẹp, khóa học năm 2022 chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo nhà trường.
Học viên lớp Sơ cấp nghề kỹ thuật chế biến món ăn và chăm sóc sắc đẹp khóa học năm 2022 chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo nhà trường.
Học viên lớp Sơ cấp nghề kỹ thuật chế biến món ăn và chăm sóc sắc đẹp khóa học năm 2022 chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo nhà trường.