Trường Trung cấp Công nghệ - Y khoa Trung ương: Long trọng tổ chức Lễ khai giảng lớp Sơ cấp nghề kỹ thuật chế biến món ăn năm 2022

Vừa qua tại Hòa Bình trường Trung cấp Công nghệ - Y khoa Trung ương đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hòa Bình tổ chức Lễ khai giảng lớp Sơ cấp nghề kỹ thuật chế biến món ăn khóa học năm 2022.

Buổi Lễ khai giảng của trường Trung cấp Công nghệ - Y khoa Trung ương có sự tham dự về phía khách mời: ông Đới Văn Chinh - Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Hòa Bình; ông Nguyễn Duy Thanh - Trưởng phòng Giáo dục nghề nghiệp, Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Hòa Bình; bà Khuất Thị Thủy - Phó Trưởng phòng Lao động - Việc làm, Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Hòa Bình; ông Nguyễn Thế Nhâm - Phó Trưởng ban Phong trào tỉnh đoàn Hòa Bình; ông Hoàng Minh Tuân - Trưởng Ban Tổ chức kiểm tra Liên đoàn Lao động tỉnh Hòa Bình; Thượng tá Nguyễn Tiến Dũng - Phó Trưởng phòng PC 10, Công an tỉnh Hòa Bình; ông Nguyễn Văn Ba, quyền Hiệu trưởng trường Cao đẳng Kinh tế kỹ thuật tỉnh Hòa Bình; ông Phan Văn Kiên - Phó Trưởng phòng Đào tạo trường Cao đẳng Kỹ thuật - Công nghệ tỉnh Hòa Bình.

Trường Trung cấp Công nghệ - Y khoa Trung ương: Long trọng tổ chức Lễ khai giảng lớp Sơ cấp nghề kỹ thuật chế biến món ăn năm 2022 - Ảnh 1
Học viên và các khách mời tham dự buổi Lễ khai giảng lớp Sơ cấp nghề kỹ thuật chế biến món ăn khóa học năm 2022 - Ảnh: Phi Long
Học viên và các khách mời tham dự buổi Lễ khai giảng lớp Sơ cấp nghề kỹ thuật chế biến món ăn khóa học năm 2022 - Ảnh: Phi Long

Đặc biệt, tham dự buổi Lễ khai giảng còn có ông Nguyễn Văn Tuấn - Chủ tịch HĐQT, Hiệu trưởng Trường Cao Đẳng Công nghệ Y - Dược Việt Nam; ông Vũ Quang Khải - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Sơn La; ông Vi Hoài Nam - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Lạng Sơn; ông Nguyễn Quốc Hùng - Tổng biên tập Tạp chí Kinh tế và Đồ uống; ông Vũ Anh Tú - Trưởng văn phòng đại diện khu vực Tây Bắc, Tạp chí Kinh tế và Đồ uống cùng các cơ quan báo đài Trung ương và tỉnh Hòa Bình đến dự và đưa tin.

Về phía Trung tâm Dịch vụ việc làm, Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Hòa Bình (đơn vị đồng hành) có ông Vũ Mạnh Hùng - Giám đốc Trung tâm; bà Dương Thị Kim Oanh - Phó Giám đốc Trung tâm cùng tập thể cán bộ, chuyên viên của Trung tâm.

Thạc sĩ Nguyễn Văn Thịnh - Hiệu trưởng trường Trung cấp Công nghệ - Y khoa Trung ương phát biểu tại buổi Lễ khai giảng - Ảnh: Phi Long
Thạc sĩ Nguyễn Văn Thịnh - Hiệu trưởng trường Trung cấp Công nghệ - Y khoa Trung ương phát biểu tại buổi Lễ khai giảng - Ảnh: Phi Long

Về phía nhà trường có thạc sĩ Nguyễn Văn Thịnh - Hiệu trưởng trường Trung cấp Công nghệ - Y khoa Trung ương; thạc sĩ Đinh Thanh Tùng - Phó Chủ tịch Hội đồng, Phó hiệu trưởng nhà trường; thạc sĩ Ngô Văn Lương - Phó hiệu trưởng nhà trường; ông Đỗ Tiến Long - Giám đốc Trung tâm Đào tạo ngắn hạn của nhà trường; ông Trương Văn Qúy - Cố vấn của nhà trường cùng các thầy giáo, cô giáo, cán bộ các khoa, phòng, bộ môn của nhà trường và các học viên lớp đào tạo Sơ cấp nghề kỹ thuật chế biến món ăn. Cùng với đó, tham dự Lễ khai giảng theo hình thức online của các cán bộ, giáo viên, học viên nhà trường tại các điểm cầu cơ sở thành phố Hà Nội; thành phố Đà Nẵng; thành phố Ban Mê Thuật…

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Thịnh - Hiệu trưởng trường Trung cấp Công nghệ - Y khoa Trung ương cho biết, trong những năm gần đây du lịch đã trở thành một ngành kinh tế quan trọng, mang tính tổng hợp, bao gồm nhiều nhóm ngành nghề bộ phận liên quan. Nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu tham quan ăn uống nghỉ ngơi, giải trí của khách du lịch. Ngành du lịch đã quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, góp phần nâng cao dân trí, tạo việc làm ổn định cuộc sống cho người dân, đồng thời có những đóng góp to lớn vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội và đất nước.

Hòa Bình là tỉnh có điều kiện tự nhiên hết sức phong phú, đa dạng với nhiều di tích lịch sử. Theo đề án phát triển du lịch Hòa Bình giai đoạn năm 2021 - 2025 và tầm nhìn đến năm 2030. Phấn đấu phát huy tối đa lợi thế phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, xây dựng Hòa Bình thành điểm đến hấp dẫn với các sản phẩm du lịch đặc trưng, là trung tâm du lịch lớn của khu vực trung du và miền núi phía Bắc. Thông điệp năm 2022 của tỉnh là “Hòa Bình điểm đến du lịch an toàn - trải nghiệm trọn vẹn”.

Trong các giải pháp nhằm đẩy mạnh phát triển du lịch của tỉnh phải hết sức chú trọng đến ẩm thực. Vì ẩm thực không chỉ giúp thực khách tìm kiếm thụ hưởng sự độc đáo đáng nhớ từ những đồ ăn thức uống mà qua đó thực khách còn được trải nghiệm bản sắc văn hóa cuộc sống của cộng đồng tại điểm đến thông qua câu chuyện, thông qua cách chế biến món ăn, đồ uống đó. Thưởng thức ẩm thực là sở thích của hàng trăm triệu người, nó ngày càng chiếm vị trí quan trọng trong những chuyến du lịch của du khách và đã trở thành một trong những lý do chính khi lựa chọn điểm đến của khách du lịch. Ngoài việc phục vụ du khách, thực tế cho thấy có những nhà hàng tiệm ăn tuy nhỏ bé, vị trí không thuận lợi nhưng nhờ có kỹ thuật chế biến món ăn tốt độc đáo nên đã thu hút được rất nhiều thực khách tới thụ hưởng.

Qua đó, trường Trung cấp Công nghệ - Y khoa Trung ương đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm của tỉnh Hòa Bình xây dựng kế hoạch, triển khai tư vấn học nghề, định hướng nghề nghiệp cho lao động đã và đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp tại địa phương. Phát huy được vai trò mật thiết trong công tác phối hợp giữa Trung tâm Dịch vụ việc làm, nhà trường và người lao động. Sau một thời gian đã chuẩn bị được đầy đủ các điều kiện tốt nhất để tổ chức mở lớp đào tạo cấp bậc trình độ sơ cấp nghề kỹ thuật chế biến món ăn dành cho các lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp tại tỉnh Hòa Bình.

Ông Đới Văn Chinh - Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Hòa Bình phát biểu tại buổi Lễ khai giảng - Ảnh: Phi Long
Ông Đới Văn Chinh - Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Hòa Bình phát biểu tại buổi Lễ khai giảng - Ảnh: Phi Long

Ông Đới Văn Chinh - Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Hòa Bình phát biểu tại buổi lễ cho biết: “Tỉnh Hòa Bình rất chú trọng trong việc đào tạo nhiều lĩnh vực ngành nghề, theo báo cáo về những học viên được đào tạo nghề khi ra trường có công việc làm đúng ngành nghề đạt khoảng 70 - 80%. Từ những khóa đào tạo sẽ trang bị cho các học viên kiến thức và kỹ năng cơ bản về kỹ thuật chế biến món ăn, xác định thành phần các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm, sử dụng thành thạo thiết bị dụng cụ và nguyên phụ liệu phục vụ cho nghề chế biến món ăn, những kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ về quy trình chế biến, trình bày các món ăn; đồng thời giúp học viên có thể mô tả đặc trưng văn hóa ẩm thực Việt Nam nói chung và Hòa Bình nói riêng, diễn tả quy trình chế biến các món ăn, thực hiện quy định về an toàn, vệ sinh lao động trong các bếp ăn trường học, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, đặc biệt là tại các điểm du lịch Homestay...”.

Ông Vũ Mạnh Hùng - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm, Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Hòa Bình phát biểu tại buổi Lễ khai giảng - Ảnh: Phi Long
Ông Vũ Mạnh Hùng - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm, Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Hòa Bình phát biểu tại buổi Lễ khai giảng - Ảnh: Phi Long

Phát biểu tại buổi lễ, ông Vũ Mạnh Hùng - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm, Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Hòa Bình chia sẻ: “Khóa học có thời gian 03 tháng, sau khi tốt nghiệp chương trình đào tạo nghề kỹ thuật chế biến món ăn, các học viên sẽ được cấp chứng chỉ sơ cấp nghề, có thể tự chế biến món ăn thông thường đến nâng cao, tự tìm việc làm phát triển kinh tế gia đình, góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Trong thời gia qua, Trung tâm luôn xác định việc đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho lao động địa phương là một trong những giải pháp quan trọng góp phần giảm nghèo và bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn”.

Ông Đỗ Tiến Long - Giám đốc Trung tâm Đào tạo ngắn hạn của nhà trường đọc quyết định về việc thành lập lớp đào tạo trình độ Sơ cấp Kỹ thuật chế biến món ăn năm 2022 - Ảnh: Phi Long
Ông Đỗ Tiến Long - Giám đốc Trung tâm Đào tạo ngắn hạn của nhà trường đọc quyết định về việc thành lập lớp đào tạo trình độ Sơ cấp Kỹ thuật chế biến món ăn năm 2022 - Ảnh: Phi Long
Học viên Nguyễn Thị Phương Thanh đại diện cho gần 30 học viên tham dự buổi Lễ khai giảng lớp Sơ cấp nghề kỹ thuật chế biến món ăn khóa học năm 2022 phát biểu - Ảnh: Phi Long
Học viên Nguyễn Thị Phương Thanh đại diện cho gần 30 học viên tham dự buổi Lễ khai giảng lớp Sơ cấp nghề kỹ thuật chế biến món ăn khóa học năm 2022 phát biểu - Ảnh: Phi Long

Đại diện cho gần 30 học viên tham dự buổi khai giảng lớp Sơ cấp nghề kỹ thuật chế biến món ăn khóa học năm 2022, học viên Nguyễn Thị Phương Thanh xúc động chia sẻ: “Chúng em vô cùng biết ơn các thầy, các cô trường Trung cấp Công nghệ - Y khoa Trung ương đã nỗ lực không ngừng để tổ chức buổi khai giảng ngày hôm nay, cũng như tổ chức hoạt động tuyển sinh cho các chương trình học để những học viên như chúng em có cơ hội nâng cao kiến thức, kỹ năng của bản thân. Chúng em cảm thấy mình thật may mắn và tự hào vì biết đến ngôi trường này cũng như được là học viên của trường và em tin rất nhiều bạn học viên cũng có cùng cảm xúc này với em.

Trung tâm Dịch vụ việc làm, Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Hòa Bình tặng hoa BGH nhà trường - Ảnh: Phi Long
Trung tâm Dịch vụ việc làm, Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Hòa Bình tặng hoa BGH nhà trường - Ảnh: Phi Long

 

Ông Nguyễn Văn Tuấn - Chủ tịch HĐQT, Hiệu trưởng Trường Cao Đẳng Công nghệ Y - Dược Việt Nam tặng hoa chúc mừng tại buổi Lễ khai giảng năm học - Ảnh: Phi Long
Ông Nguyễn Văn Tuấn - Chủ tịch HĐQT, Hiệu trưởng Trường Cao Đẳng Công nghệ Y - Dược Việt Nam tặng hoa chúc mừng tại buổi Lễ khai giảng năm học - Ảnh: Phi Long

 

Lãnh đạo nhà trường Trung cấp Đa ngành Hà Nội tặng hoa chúc mừng tại buổi Lễ khai giảng năm học - Ảnh: Phi Long
Lãnh đạo nhà trường Trung cấp Đa ngành Hà Nội tặng hoa chúc mừng tại buổi Lễ khai giảng năm học - Ảnh: Phi Long
Lãnh đạo nhà trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Hòa Bình tặng hoa chúc mừng tại buổi Lễ khai giảng năm học - Ảnh: Phi Long
Lãnh đạo nhà trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Hòa Bình tặng hoa chúc mừng tại buổi Lễ khai giảng năm học - Ảnh: Phi Long
Trường Trung cấp Công nghệ - Y khoa Trung ương: Long trọng tổ chức Lễ khai giảng lớp Sơ cấp nghề kỹ thuật chế biến món ăn năm 2022 - Ảnh 2
Những tiết mục văn nghệ đặc sắc chào mừng năm học mới - Ảnh: Phi Long
Những tiết mục văn nghệ đặc sắc chào mừng năm học mới - Ảnh: Phi Long
Các vị khách mời tham dự buổi Lễ khai giảng lớp Sơ cấp nghề kỹ thuật chế biến món ăn khóa học năm 2022 chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo nhà trường - Ảnh: Phi Long
Các vị khách mời tham dự buổi Lễ khai giảng lớp Sơ cấp nghề kỹ thuật chế biến món ăn khóa học năm 2022 chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo nhà trường - Ảnh: Phi Long
Các em học viên lớp Sơ cấp nghề kỹ thuật chế biến món ăn khóa học năm 2022 chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo nhà trường - Ảnh: Phi Long
Các em học viên lớp Sơ cấp nghề kỹ thuật chế biến món ăn khóa học năm 2022 chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo nhà trường - Ảnh: Phi Long

Phi Long