Vừa qua, Đội cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ Công an TP.Đà Lạt bắt giữ xe tải 60C-434.88 chở 123 thùng xốp đựng khoảng 1,5 tấn quả tươi dâu tây Trung Quốc (TQ) từ sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) lên TP.Đà Lạt để tiêu thụ. Ngay sau đó, các cơ quan chức năng lấy mẫu kiểm nghiệm số dâu tây TQ được tạm giữ này.
Kết quả kiểm nghiệm lô dâu tây Trung Quốc nhập vào TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) bị công an bắt giữ mới đây cho thấy dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt gấp 3 lần cho phép.
|
|
Hoạt chất Abamectin được phát hiện trong dâu tây Trung Quốc nguy hiểm tới mức nào?
Theo Ông Nguyễn Đức Cứ, Trưởng phòng Kinh tế TP.Đà Lạt, cho biết mẫu kiểm nghiệm được đưa tới Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng Lâm Đồng phân tích và đến nay đã có kết quả. Theo đó, qua phân tích 60 chỉ tiêu quy định giới hạn tối đa thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trong thực phẩm thì phát hiện hoạt chất Abamectin có hàm lượng 0,063 mg/kg, vượt gấp 3 lần giới hạn cho phép.
Ngoài ra, hoạt chất Abamectin có tác dụng đặc trị thối nhũn, héo rũ, héo xanh, thối trái, sẹo trái. Hoạt chất này thuộc nhóm độc II, thời gian cách ly tương đối dài (khoảng 7 ngày). Tuy đã được đăng kí phòng trừ sâu hại trên cây trồng nhưng hoạt chất Abamectin không có trong danh mục các hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật khuyến cáo lựa chọn để sử dụng trên rau an toàn khi cần thiết.
Theo ông Lại Thế Hưng, nguyên Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt BVTV Lâm Đồng, hoạt chất Abamectin được xếp vào nhóm độc 2. Tại Việt Nam, Abamectin không được sử dụng cho các loại rau củ quả. “Vì là độc nên nếu như sử dụng quá liều lượng và tùy theo người sử dụng ăn nhiều hay ít, tích lũy ra sao sẽ gây ngộ độc cấp tính hoặc mãn tính. Nếu cơ thể tích lũy nhiều sẽ gây ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa, hệ thần kinh và tùy tiếp xúc có thể gây kích thích da và mắt”.
Người dân ăn phải thực phẩm có chứa các chất kích thích, thuốc trừ sâu, có thể gây ngộ độc mãn tính, chẳng hạn như giảm khả năng miễn dịch, vô sinh, gây ra các bệnh mãn tính khác nhau, khối u… Ngoài ra, tiêu thụ lâu dài thực phẩm có dư lượng thuốc trừ sâu trong khi mang thai và cho con bú sẽ làm tăng tỉ lệ dị tật ở trẻ sơ sinh.
Cách phân biệt dâu tây Đà Lạt và dâu tây Trung Quốc
Phân biệt dâu tây TQ và dâu tây Đà Lạt bằng trực quan có thể qua một số đặc điểm cơ bản như:
- Dâu tây TQ quả to và độ đồng đều nhiều hơn, trong khi dâu tây Đà Lạt quả to vừa phải và không đồng đều
- Dâu TQ mịn và có độ cứng hơn, dâu tây Đà Lạt mềm và không mịn bằng
- Màu sắc của dâu tây TQ rất đẹp, chủ yếu là màu đỏ sậm, còn dâu tây Đà Lạt đỏ không đồng đều, sậm màu ở thân và phần cuống hơi trắng
- Phần đài quả (phủ cuống) của dâu tây TQ dài và có màu xanh đậm, không có màu trắng đan, dâu tây Đà Lạt thì mỏng, ngắn, phủ một phần trên trái dâu, màu xanh nhạt.
Ngoài ra, mùi vị của 2 loại dâu này cũng không giống nhau. Dâu tây Đà Lạt có mùi thơm đặc trưng, khi ăn có cảm giác mềm, dai và có vị chua thanh; dâu tây TQ không có mùi thơm như vậy, khi ăn có cảm giác bở và không có vị chua thanh mà là vị ngọt.
Điều đáng lưu ý, theo như giấy chứng nhận này, cho đến khi bị công an bắt vào ngày 24.7, tức đã 22 ngày, nhưng số dâu tây TQ nói trên vẫn tươi rói, quả đều tăm tắp; trong khi đó bình thường dâu tây Đà Lạt sau khi hái chỉ vài ngày là đã bầm dập, bắt đầu hư hỏng.
PV