Ngoài cốm dẻo, thị vàng hay sấu chín, quả hồng cũng là thức quả đặc trưng của mùa Thu. Mặc dù hồng ngâm giòn hay hồng chén đỏ đẹp cũng được người ta ưu ái nhưng có một loại hồng mà người sành ăn thường săn lùng để mua mỗi khi thu về, đó là hồng da tre.
Hồng da tre là loại hồng đặc sản của vùng Đồng Hỷ, Thái Nguyên. Không giống như hồng giòn Đà Lạt hay hồng Mộc Châu cho thu hoạch quả kéo dài từ tháng 8-11 hằng năm, mùa vụ hồng da tre chỉ có vỏn vẹn trong vòng 1 tháng, từ cuối tháng 8 đến hết tháng 9. Bởi vậy, cứ độ thu về, từ miền ngược xuống miền xuôi, đặc biệt người dân Hà thành cũng rất mực thích thú tìm mua hồng da tre để bày biện, làm quà. Đây là thứ quả dân dã thường góp mặt trong mâm cỗ Trung thu của các gia đình.
Hồng da tre không giống hồng ngâm, có thể ăn từ lúc còn vỏ xanh. Chúng phải đợi đến khi chín mềm mới thưởng thức được. Cũng không giống với hồng giấy đỏ (hồng chén, hồng trứng), khi chín mềm chỉ cần lột vỏ cắn ngập miếng hồng là xong, lột vỏ đến đâu ăn đến đấy còn hồng da tre có cách ăn thú vị khác. Hồng da tre khi chưa chín vỏ chúng màu xanh như màu của thân tre nên gọi là da tre. Loại hồng này khi đến độ già sẽ được hái, rồi xếp lên lá chuối úp ngược núm quả xuống, thong thả chờ đợi vài hôm, tới khi vỏ da tre trong veo dần ra, thì mới ăn được. Khi quả gần chín chúng sẽ chuyển dần màu sang màu cam đất, cầm lên tay mềm mọng như bóng nước. Đó là lúc hồng đã ngọt lịm, xuống nước vừa độ, thịt hồng dẻo ngọt, trong veo, phần sát vỏ mỏng ăn sần sật như thạch rất lạ miệng.
Cách thưởng thức hồng da tre cũng có sự khác biệt so với các giống hồng khác. Bạn chỉ cần bổ đôi quả hồng rồi dùng thìa xúc gọn theo lớp vỏ là có thể ăn ngon lành. Phần ruột hồng có màu như lòng đào trứng gà, vị ngọt lịm, thơm và giòn sần sật như thạch.
Loại hồng da tre này được người ta ưa thích không chỉ vì hương vị, cách ăn dễ dàng mà việc vận chuyển và đóng gói làm quà biếu cũng rất phù hợp. Cứ đến độ Rằm tháng 7 là người ta cũng đã háo hức tìm chỗ đặt mua hồng da tre. Bởi chúng cũng thường được chọn để bày biện trong mâm cỗ Trung thu.