Đối với những người có cảm giác nhạy cảm, trà xuân có thể hơi hăng và mạnh. Tuy nhiên, nước trà mùa thu sẽ nhẹ hơn một chút, được ưa thích cho những người có hương vị nhẹ hơn.
Nước trà mùa xuân và hương thơm mùa thu là một bản tóm tắt các đặc tính của trà vào mùa xuân và mùa thu. Nói một cách đơn giản, nước trà mùa xuân đề cập đến hương vị phong phú và đầy đủ của trà mùa xuân với cảm giác tốt về nước, trong khi hương thơm mùa thu đề cập đến trà được sản xuất vào mùa thu, nổi tiếng với hương thơm đặc sắc.
Trà mùa xuân có thời gian phát triển dài hơn. Thông qua thời kỳ tăng trưởng chậm chạp, chất dinh dưỡng tích lũy phong phú hơn, nước trà pha có hương vị phong phú với nhiều chất hơn, mịn hơn và dày hơn trà mùa thu.
Vào mùa thu, sau giai đoạn tăng trưởng và hái vào mùa xuân và mùa hè, hàm lượng chất tan trong trà tương đối giảm. Do đó, về mặt nội chất, hương vị của trà mùa thu không mạnh bằng trà mùa xuân.
Loại trà tốt cho cơ thể vào mùa xuân
Thời điểm của mùa xuân thật thích hợp dùng trà ướp hương hoa. Một số loại trà hoa được ưa chuộng cho mùa xuân như: Trà bưởi hương dịu nhẹ, tươi mới; trà nhài thanh khiết, ngọt ngào; trà cúc ngọt thanh nhẹ nhàng; trà sen thanh mát...
Theo nghiên cứu, trà với hương hoa thơm dịu nhẹ, tính ôn, uống vào mùa xuân có thể từ từ loại bỏ đi khí hàn lạnh còn sót lại của mùa đông, thúc đẩy cơ thể sinh sôi dương khí. Trà ướp hương thơm nồng hậu, thơm mà không dư quá hắc, vị sảng khoái mà không hỗn tạp, giúp cơ thể thức tỉnh tinh thần, nâng cao hiệu suất hoạt động của bộ máy cơ thể.
Ngoài ra, trà thảo mộc rất được ưa chuộng đối với phụ nữ và dùng uống nhiều vào mùa xuân, thời điểm mà cỏ cây tươi tốt, muôn hoa nở rộ. Tuy nhiên, tính dược thảo của loại trà này có tác dụng cao, vì vậy cần lựa chọn và pha trộn tùy theo đặc điểm sức khỏe và thể trạng của mỗi người. Một số loại trà thảo mộc được dùng trong mùa xuân như quế hoa, đinh hương, tầm xuân, quýt, cam thảo, cỏ chanh, lá nho đen... Dưới đây là một số loại trà được khuyên dùng vào mùa xuân:
Trà hoa cúc: Nếu như bạn còn băn khoăn thì hoa cúc cơ bản có tác dụng dưỡng gan, thanh nhiệt, cải thiện thị lực. Hoa cúc được ưu tiên xếp đầu bởi nó đặc biệt thích hợp để uống vào mùa xuân, nhất là đối với những người làm việc nhiều với máy tính.
Hơn nữa, trà hoa cúc còn giúp giải độc, giảm huyết áp, bổ máu, thậm chí dưỡng ẩm cho da và tóc. Đặc biệt, với bạn gái có quầng mắt, dùng bông thấm nước trà hoa cúc, đắp quanh mắt, vết thâm quầng sẽ nhanh chóng mờ đi trông thấy.
Trà hoa hồng: Tính ôn và giàu vitamin C của hoa hồng có tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu, điều hoà kinh nguyệt, cân bằng nội tiết và tốt cho gan, dạ dày. Nếu bạn đang mệt mỏi, thì một tách trà hoa hồng sẽ giúp bạn giảm căng thẳng, nâng cao thể lực. Do đó rất thích hợp uống vào mùa xuân.
Một điều không thể thiếu, trà hoa hồng giúp bạn làm đẹp, cải thiện làn da khô đồng thời làm mờ các vết thâm trên da. Dùng cùng ít mật ong và đường nâu để có một tách trà hoa hồng hoàn hảo.
Trà bạc hà: Mùa xuân đến kèm theo những cơn buồn ngủ kéo dài, uống trà bạc hà là cách giúp bạn tỉnh táo đáng cân nhắc. Bạc hà có vị thơm mát, tinh dầu bạc hà dễ bay hơi và có tính kích ứng nên sẽ có tác dụng nhanh tới thần kinh của bạn.
Pha trà bạc hà cũng rất dễ. Rửa lá bạc hà bằng nước lạnh rồi cho vào ấm, thêm 200 ml nước nóng, đậy nắp khoảng 15-20 phút đến khi trà tỏa ra mùi thơm. Khi nguội thì cho đá hoặc đường tùy theo sở thích cá nhân. Mật ong hoặc nước trái cây có thể làm tăng hương vị của trà.
Trà hoa nhài: Trà hoa nhài không chỉ có hương thơm hấp dẫn, mà còn có chức năng xua đuổi cảm mạo, sảng khoái tinh thần.
Ngoài việc uống trà hoa nhài có thể làm dịu tâm trạng, tiếp thêm sinh lực cho tinh thần, nó còn có thể thanh nhiệt và giải nhiệt, bổ tỳ vị và làm dịu thần kinh, giảm ẩm ướt, giảm khó chịu đường tiêu hóa và đau bụng kinh, giảm đau dạ dày. Nó cũng hữu ích cho sinh lý và chức năng sinh sản của phụ nữ, và có thể nuôi dưỡng làn da.
Di An