Khách hàng gửi tiền vào các tổ chức tín dụng tăng trở lại

Tính đến cuối tháng 9, tổng tiền gửi của khách hàng tại các tổ chức tín dụng (TCTD) đạt hơn 11,4 triệu tỷ đồng, tăng 106.210 tỷ đồng so với tháng 8.

Khách hàng gửi tiền vào các tổ chức tín dụng tăng trở lại - Ảnh 1

Cụ thể, tại KienlongBank, mức lãi suất cao nhất là 9,6%/năm, áp dụng cho kỳ hạn 13 tháng và 15 tháng khi gửi tiền tiết kiệm theo hình thức trực tuyến. Hay VPBank, lãi suất cao nhất tại ngân hàng là 9,4%/năm áp dụng cho các khoản tiền gửi online tối thiểu 10 tỷ đồng tại các kỳ hạn 18 tháng, 24 thàng và 36 tháng.

Báo cáo cập nhật ngành ngân hàng mới đây của Chứng khoán SSI cho biết trên thị trường 1, chênh lệch giữa số dư huy động vốn và dư nợ đã chuyển sang trạng thái âm kể từ tháng 7 khi tăng trưởng tín dung (11,4% so với đầu năm) vượt xa đáng kể so với tăng trưởng tiền gửi (4,8% so với đầu năm).

Điều này diễn ra ngay cả trong bối cảnh các ngân hàng tăng mạnh lãi suất tiền gửi ở mức 3-4 điểm % so với đầu năm. Hiện tại, mức lãi suất huy động phổ biến của kỳ hạn 6 tháng và 12 tháng lần lượt dao động trong khoảng 8-9% và 10-10,5% tại các ngân hàng thương mại (NHTM) cổ phần.

Theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước cho thấy nhiều ngân hàng đã điều chỉnh biểu lãi suất huy động tiền gửi trong thời gian qua như Techcombank, Bac A Bank, BaoVietBank, SCB... Hiện tại, lãi suất tiết kiệm cao nhất được niêm yết trên thị trường đã vượt lên trên 9%/năm.

Tiến Hoàng

Từ khóa: